ประโยชน์ของการอ่านหนังสือกับลูกๆ

หลายๆ คนมองข้ามประโยชน์เหล่านี้ไป คุณด้วยหรือเปล่า?

            ประโยชน์ของการอ่านหนังสือกับลูกๆ หนึ่งในมุมมองที่เรามองได้ข้ามกันไปในเรื่องพัฒนาการของเด็กๆ คือการใช้เวลาอ่านหนังสือกับลูกๆ และให้ความสำคัญกับคำว่า การทำกิจกรรม “ร่วมกัน”  การอ่านควรจะเป็นกิจกรรมที่พ่อแม่ทำร่วมกับลูกๆ ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่อ่านให้ลูกๆฟัง หรือสำหรับลูกๆที่พอจะอ่านได้แล้ว ก็ให้เขาอ่านให้พ่อแม่ฟัง สิ่งสำคัญที่สุดที่จะช่วยพัฒนาลูกๆ ไม่ว่าเขาจะอ่านหนังสือเก่งแค่ไหนแล้วก็ตาม ก็คือการได้อ่านหนังสือร่วมกันและมีเวลาด้วยอยู่ด้วยกับลูกๆ  เด็กๆ ชอบที่จะแชร์ความสนุกสนานของพวกเขาหรือทุกๆ อย่างที่เขาทำ และยิ่งถ้าพ่อแม่หรือครูบาอาจารย์มีเวลาฟังเขาแล้วก็จะเป็นการดีที่จะทำให้เขาอยากที่จะอ่านมากขึ้นไปอีก

ในบล็อกนี้เราจะสรุปประโยชน์ของการอ่านสำหรับเด็กๆ พร้อมทั้งแบ่งปันประสบการณ์ในการอ่านที่จะทำให้การอ่านหนังสือกับลูกๆ สนุกยิ่งกว่าเดิม

การอ่านหนังสือไม่ได้แค่มีประโยชน์กับลูกๆ เท่านั้น แต่การอ่านคือโอกาสที่ดีสำหรับพ่อแม่ที่จะได้ผ่อนคลายและมีเวลาส่วนตัวกับลูกของพวกเขาด้วยนั้นเอง ยิ่งทุกวันนี้อะไรๆก็เปลี่ยนไปเด็กๆ ก็เติบโตเร็วขึ้น ยากนักที่พ่อแม่และลูกๆจะมีเวลาตรงกัน มันจึงสำคัญมากที่พ่อแม่จะจัดการกับเวลาเพื่อมีเวลาอยู่ร่วมกันลูกๆ พร้อมด้วยหนังสือสักเล่ม

 การอ่านหนังสือคือรากฐานที่ดีในการพัฒนาด้านวิชาการของเด็กๆ อีกทั้งยังเป็นวิธีการสอนที่ง่ายที่สุดสำหรับทำให้เด็กฉลาดขึ้นโดยไม่ต้องผลักดันเขาเลย การอ่านหนังสือสามารถเริ่มฝึกได้ทุกช่วงอายุ และยังมีการวิจัยในเรื่องการอ่านของเด็กๆ ที่ชี้แนะถึงผลลัพธ์ที่ดีเกี่ยวกับพัฒนาการของเด็ก่อีกด้วย การอ่านที่ดีเป็นพื้นฐานของการก้าวหน้าของในเรื่องการศึกษาของเด็กๆ  การฝึกให้เด็กๆ เป็นคนรักการอ่านจะทำให้เขาสามารถเข้าใจในทุกๆ เรื่องในการเรียนรู้ ร่วมทั้งความรู้รอบตัว

การสร้างศีลธรรมที่ดีในจิตใจเด็ก การอ่านหนังสือสามารถช่วยเด็กๆ เข้าใจผู้อื่นได้ดีโดยการเรียนรู้จากการสังเกตการตอบสนองที่ถูกต้องหรือสิ่งที่ไม่ถูกต้องของตัวละครในเรื่อง พร้อมทั้งได้มีเวลาที่ดีร่วมกันกับพ่อแม่อีกด้วย

ฝึกการคิดอย่างมีตรรกะและสามารถในการคาดเดา โดยการอ่านหนังสือ เด็กจะเริ่มมองเห็นรูปแบบของภาษาและเค้าโครงของเรื่อง เขาจะเริ่มเชื่อมโยงเหตุการณ์ต่างๆ เพื่อเขาจะสามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตจริงได้ดี การอ่านหนังสือยังเสริมสร้างความสร้างสรรค์ในตัวเด็กและสำหรับเด็กที่รักการอ่านยังมีแนวโน้มที่จะเป็นนักเขียนด้วย

การได้เรียนรู้เกี่ยวกับตัวเขาเอง หนังสือในปัจจุบันนี้ เปรียบเสมือนส่วนหนึ่งในเหตุการณ์สำคัญๆ ในชีวิตของเด็กๆ ตัวอย่างเช่น หนังสือสำหรับเด็กๆ อาจจะเกี่ยวกับกับการแบ่งปันหรือบทบาทสมมุติ เพราะหากหนึ่งในเด็กเหล่านั้นกำลังศึกษาเกี่ยวกับการเลื่อนชั้น เขาก็จะได้รับข้อเสนอที่คุ้มค่าสำหรับพ่อแม่ในการเข้าศึกษาต่อเลยทีเดียว

มีสมาธิที่ดีกว่า การอ่านหนังสือก็จะช่วยพัฒนาเด็กในเรื่องการมีสมาธิและความสามารถในจดจ่อ เด็กๆที่รักการอ่านแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการจัดการกับงานที่ใช้ความมีสมาธิสูง

ไม่ว่าจะเป็นไอเดียดีๆ หรือกิจกรรมต่างๆที่จะช่วยให้พ่อแม่และลูกๆ ได้มีเวลาและอ่านหนังสือร่วมกันก็ คลิ๊กเข้ามาดูที่นี่ได้เลยค่ะ