นิตยสาร

BEYC เนอสเซอรี่ระดับอนุบาลที่ใส่ใจเด็กแพ้อาหาร

January 30, 2018

           ผู้ปกครองหลายท่านอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่าใจกลางกรุงเทพมหานคร ย่าน อารีย์ – สะพานควาย นั้นมีเนอสเซอรี่ระดับอนุบาลที่ดูแลและให้ความสำคัญสำหรับเด็กแพ้อาหารเป็นพิเศษ คือ British Early Years Centre (BEYC) ซึ่งทางเนอสเซอรี่ได้คัดสรรวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารสำหรับเด็กสู่เมนูเพื่อสุขภาพและออแกนิคทุกเมนู เนื่องจากเด็กที่แพ้อาหารต้องได้รับการดูแลควบคุมส่วนผสมที่ต้องระวังในอาหารที่รับประทานเข้าไปเป็นพิเศษ เพราะเด็กเล็กยังไม่สามารถควบคุมและหลีกเลี่ยงอาหารที่แพ้ด้วยตนเองได้…

ผื่นคันที่มาพร้อมกับแพมเพิส

September 15, 2015

  เมื่อลูกต้องสวมแพมเพิสเป็นประจำ แน่นอนว่าความเปียกชื้นและการเสียดสีของผิวเด็กกับแพมเพิสย่อมก่อให้เกิดผดผื่นที่รบกวนลูกตลอดเวลา ผลิตภัณฑ์บางอย่างไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อผิวอันแสนบอบบางของลูก แต่เพราะว่าผิวเด็กมีความอ่อนนุ่มและไวต่อสัมผัส ผิวจึงโดนเสียดสีและเกิดผื่นคันง่าย “ส่วนมากแล้วผื่นคันที่เกิดจากแพมพอส เกิดขึ้นจากการเสียดสีและความเปียกชื้น  เพราะความเปียกชื้นที่เยอะเกินไปจะส่งผลให้ผิวชั้นนอกเกิดการทำร้ายจากนั้นจึงเกิดผื่นแดงและคันได้ง่าย โดยเฉพาะการเสียดสีของผิวแพมเพิสกับผิวอันอ่อนโยนของลูก” กุมารแพทย์ Jennifer Shu กล่าว ผื่นคันที่เกิดจากการสวมแพมเพิส ไม่ได้เป็นอันตรายต่อเด็ก เพียงแต่จะทำให้ลูกรู้สึกรำคาญจากอาการคัน วิธีการดูแลผื่นคันจากการสวมใส่แพมเพิส ผื่นคันจากแพมเพิสมักจะเกิดขึ้นกับเด็กที่อายุ…

เรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับการเดินเขย่งของเด็ก

September 11, 2015

จากงานวิจัยเมื่อปี 2012 มากกว่าครึ่งของเด็กที่มีพฤติกรรมการเดินเขย่ง จะหยุดเดินเขย่งไปเองโดยธรรมชาติเมื่อเขาอายุย่างเข้า 5 ขวบ การเดินเขย่งไม่จะส่งผลกระทบใดๆต่อการพัฒนาการหรือระบบประสาทแต่อย่างใด การเดินเขย่งสามารถเกี่ยวข้องกับ สมองพิการ หรือ กล้ามเนื้อเสื่อม กรณีในเด็กที่ไม่ได้มีปัญหาเหล่านี้ เด็กๆเหล่านี้จะถูกจัดอยู่ในกรณีการเดินเขย่งแบบไม่ทราบสาเหตุ **สาเหตุของการเดินเขย่งยังไม่เป็นที่ค้นพบอย่างแน่ชัด นักวิจัยชาวสวีเดนได้บอกว่า เด็กๆจะหยุดเดินเขย่งไปเองเมื่อพวกเขาโตขึ้น งานวิจัย งานวิจัยได้มีผู้ปกครองเข้ามาร่วมมากกว่า 1,400 คน…

การนอนหงายขณะตั้งครรภ์ปลอดภัยหรือไม่

September 8, 2015

การนอนหงายขณะตั้งครรภ์จะไม่มีอันตรายใดๆ ในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ (ช่วง 3 เดือนแรก) แต่ในช่วงหลังๆ มดลูกของคุณจะหนักขึ้น ฉะนั้นการได้นอนในท่าอื่นจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น เมื่อคุณนอนหงาย น้ำหนักของมดลูกของคุณจะกดทับเส้นเลือดหลักและไหลกลับไปสู่หัวใจจากส่วนล่างของร่างกาย การนอนหงายนานเกินไปสามารถทำให้คุณรู้สึกวิงเวียนศีรษะได้ มันสามารถส่งผลกระทบไปถึงการไหลเวียนของเลือดและธาตุอาหารในมดลูกและพัฒนาการของทารก ถ้าหากว่าคุณมีโรคประจำตัวเช่น ความดันสูง หรือ เบาหวาน จะมีผลกระทบเกี่ยวกับการรับออกซิเจนและธาตุอาหารของทารก สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้คือ การนอนตะแคงข้าง หรือการนั่งพิงกับหมอนหรือโซฟา…

ตั้งครรภ์แฝด ควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

August 13, 2015

ความรู้สึกระหว่างต้้งครรภ์ทารกแฝด เมื่อคุณรู้ว่าตัวเองกำลังอุ้มท้องทารกแฝดอยู่ ความรู้สึกแรกที่คุณอาจจะได้รับคือความช็อก และอาจจะใช้เวลาซักพักปรับตัวกับเรื่องนี้ คุณอาจจะกังวลว่าคุณจะดูแลพวกเขาในเวลาเดียวกันได้อย่างไร หรือกังวลเกี่ยวกับขั้นตอนการทำคลอดลูกแฝด เมื่อลูกของคุณโตขึ้นก็จะเป็นอีกเรื่องหนึ่ง คุณอาจจะเหนื่อยได้ง่าย และต้องการพักผ่อนอย่างเพียงพอ ความเหนื่อยจะเพิ่มเป็นสองเท่า และอาจจะทำให้คุณล้าได้ การได้พูดคุยกับแพทย์หรือพยาบาลที่คุณฝากครรภ์ไว้ อาจจะทำให้สบายใจได้  คุณอาจจะต้องเช็คสุขภาพครรภ์บ่อยกว่าการอุ้มท้องแค่ทารกแค่คนเดียว แม่ที่อุ้มท้องทารกแฝดมีแนวโน้มที่จะเหนื่อยล้าหรือเกิดอาการซึมเศร้าขณะตั้งครรภ์และหลังคลอด ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงอื่นๆร่วมด้วย แต่ไม่ได้หมายความว่ามันจะเกิดขึ้นกับคุณ  วิธีที่ดีที่สุดคือการเข้าปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวเรื่องการตั้งครรภ์ทารกแฝดและการดูแลโดยเฉพาะ สามารถช่วยให้คุณเตรียมพร้อมได้ เพื่อให้ตัวคุณแม่เองมีสุขภาพที่แข็งแรงขณะที่ตั้งครรภ์และหลังคลอด…

5 วิธีง่ายๆเกี่ยวกับการแปรงฟันสำหรับเด็กๆ

August 11, 2015

ให้ลูกเลือกแปรงสีฟันเอง คุณให้ลูกเลือกแปรงสีฟันและยาสีฟันหรือเปล่าคะ การให้ลูกได้เลือกของใช้ส่วนตัวของเขาเองจะทำให้เขาอยากใช้มันมากขึ้น สลับกันแปรง ให้เขาได้แปรงฟันให้คุณด้วยถ้าหากคุณต้องการแปรงฟันให้เธอ ให้เขาคุ้นเคยกับแปรงสีฟันด้วยไอเดียที่สนุกสนาน ถ้าเป็นแปรงที่เขาไม่ชอบ คุณสามารถให้เขาได้เล่นกับแปรงที่เขาเลือกไปด้วยกัน  เพื่อให้เขาได้คุ้นเคยกับการจับแปรง เช่นให้เขาได้แปรงฟันให้เจ้าหมีน้อยสักตัวเพื่อให้เขารู้ว่าการแปรงฟันเป็นสิ่งที่จำเป็น  และรู้วิธีการใช้แปรงสีฟันอย่างถูกวิธี จากนั้นคุณสามารถให้เขาหัดใช้ไหมขัดฟันด้วยเมื่อเขาแปรงฟันเองได้แล้ว ทำให้การแปรงฟันเป็นกิจกรรมที่สนุก ตัวอย่างเช่น การแข็งขันกันแปรงฟัน และดูว่าใครสามารถแปรงได้นานกว่ากัน หรือการเล่นเป็นหมอฟันกับลูก ทำให้เขากลัว ถ้าหากว่าเขาไม่ยอมแปรงฟัน คุณสามารถบอกเขาว่า…

อาการวิงเวียนศรีษะกับการตั้งครรภ์

August 10, 2015

ทำไมฉันถึงเกิดอาการวิงเวียนศีรษะ ? บางครั้งขึ้นอยู่กับอายุครรภ์ของคุณ ในช่วง 3 เดือนแรก (Trimester) ของการอุ้มท้อง หรือ 6 สัปดาห์ คุณอาจจะรู้สึกวิงเวียนศีรษะและคลื่นไส้ เพราะเมื่อคุณตั้งครรภ์ความดันโลหิตต่ำ เกิดจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงของผู้หญิง ที่ไปทำให้ผนังของหลอดเลือด ส่งผลให้ความดันต่ำ ในช่วง Trimester ที่ 2…

ถึงเวลาที่ลูกควรนอนคนเดียวหรือยัง

August 6, 2015

สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับพ่อแม่สามารถทำได้ตอนนี้คือการให้ทารก นอนในห้องเดียวกับคุณก่อนในช่วง 6 เดือนแรก พ่อแม่สามารถให้ลูกนอนในบนฟูกเล็กๆได้และวางไว้ ใกล้ๆเตียงนอนจนกระทั่งเขาก้าวเข้าสู่เดือนที่ 2 เพราะก่อนหน้านี้ทารกยังไม่ชินกับการนอนห่างจากพ่อแม่ หรือจะเป็นนอนเปลซึ่งสามารถปรับให้สูงและต่ำได้ และวางไว้ใกล้ๆ เตียงนอนเพื่อให้สะดวกต่อการนอนของคุณและทารก รวมถึงในยามที่เขาต้องการความช่วยเหลือ เมื่อคุณพร้อมที่จะแยกให้ลูกนอนในที่นอนเปลคนเดียวได้แล้ว ก็สามารถเริ่มฝึกเขาอย่างช้าๆ เริ่มจากการวางเปลไว้ใกล้ๆ เตียงนอนคุณก่อนและค่อยๆวางให้ห่างออกไปทีละนิดๆ คุณอาจจะพบว่าบางครั้งที่เขาต้องประสบกับอาการหวัดหรือเหนื่อยล้า เขาก็จะไอหรือกรนตลอดทั้งคืนได้เช่นกัน เมื่อคุณสังเกตเห็นว่าลูกเริ่มนอนคนเดียวได้โดยไม่งอแงแล้ว คุณก็สามารถย้ายเขาไปยังห้องนอนอีกห้องหนึ่งได้…

พัฒนาการของทารกอายุ 5 เดือน

August 5, 2015

พัฒนาการของทารกอายุ 5 เดือน ลูกจะมีพัฒนาการในเรื่องใดบ้างในเดือนที่ 5 ? ลูกน้อยของคุณเริ่มที่จะแสดงออกเกี่ยวกับสิ่งที่เขาต้องการได้มากขึ้น เขาจะแสดงออกถึงความรักที่เขามีให้คุณโดยการกอด จูบ และยกแขนขึ้นเมื่อเขาอยากให้คุณอุ้มเขา คุณจะเห็นได้ว่าลูกของคุณจะมองคุณด้วยความตั้งใจในขณะที่เขาพูด เขากำลังเรียนรู้เรื่องภาษาอยู่ และเขาสามารถจำชื่อตัวเองได้ถ้าหากว่าคุณเรียกชื่อเขาได้บ่อยๆ ลูกสามารถนั่งเองได้หรือไม่ ? เดือนที่ 5 นี้พัฒนาการร่างกายของเขาพัฒนาได้เร็วๆมาก ถ้าหากว่าคุณวางลูกไว้บนตักคุณ หรือให้บนพื้น…

พัฒนาการของทารกอายุ 4 เดือน ( 4 month old’s development)

July 7, 2015

ลูกจะมีพัฒนาการในเรื่องใดบ้างในเดือนที่ 4 ? ลูกน้อยของคุณเริ่มที่จะอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับสิ่งรอบๆตัวเขา พ่อแม่ควรให้โอกาสเขาได้รู้จักสิ่งต่างๆ ด้วยการจับ สัมผัส สิ่งของต่างๆ เขาเริ่มที่จะถูกรบกวนได้ง่ายโดยสิ่งต่างรอบๆ ตัวเขา ฉะนั้นการป้อนข้าวป้อนน้ำเริ่มจะเป็นสิ่งที่ยากขึ้นแล้วหล่ะค่ะ เมื่อพัฒนาการทางด้านการมองของเขาได้พัฒนาแล้ว เขาจึงสามารถรู้จักการแยกแยะของเงาและสีต่างๆ ได้ เช่น สีแดงและสีส้ม แต่ทำไมลูกถึงเริ่มรับประทานอาหารน้อยลง ? ผ่านมาสองถึงสามเดือนแล้ว กระเพาะอาหารของเด็กก็เริ่มจะใหญ่ขึ้น …