ประโยชน์ของการฝึกลอยตัวในน้ำขณะตั้งครรภ์

     เมื่อเร็วๆนี้เพื่อนของผมได้เปิดศูนย์ลอยตัวในน้ำขึ้นที่กรุงเทพฯ  จากความคิดเริ่มแรกที่จะเปิดตัวด้วยดีไซน์ที่สวยงามซึ่งตั้งอยู่แถวๆห้างสรรพสินค้าใจกลางเมืองตรงซอยสุขุมวิท 24 ใช้เวลาไปประมาณ 1 ปีกว่าที่ทุกอย่างจะเสร็จสมบูรณ์  ในขณะที่สิ่งนี้ได้รับความนิยมอย่างมากที่อเมริกาและอังกฤษ  แต่ยังไม่ได้เข้ามาตีตลาดในเมืองไทยแต่อย่างใด  และถ้าหากจะมีกิจกรรมใหม่ๆที่ผ่อนคลายนอกเหนือไปจากการนวดและสปาแล้วนั้น  สิ่งนั้นก็ควรจะเป็นกิจกรรมการลอยตัวในอ่างน้ำ    ผมเคยเห็นกิจกรรมแบบนี้ตอนที่อยู่ที่อังกฤษและเคยอยากที่จะลองทำดูบ้าง  ทุกครั้งที่ผมไปว่ายน้ำผมมักจะชอบการลอยตัวในสระว่ายน้ำท่ามกลางแสงแดดอ่อนๆ  ซึ่งเป็นสิ่งที่ผ่อนคลายมากๆเลยทีเดียว  ถ้าหากคุณไม่ได้ถนัดการลอยตัวในน้ำอยู่แล้วนั้น  มันต้องใช้ความพยายามพอสมควรสำหรับการลอยตัวในสระว่ายน้ำ  แต่ในอ่างน้ำลอยตัวนั้นมีการใส่เกลือลงไปในน้ำมากพอสมควร  ฉะนั้นจึงเป็นอะไรที่ง่ายสำหรับการลอยตัวและแทบจะไม่จมเลยก็เป็นได้  มันเป็นสิ่งที่น่าทึ่งและผ่อนคลายได้อย่างเหลือเชื่อเหมือนกับว่าได้ลอยตัวอยู่ในอวกาศที่ไม่มีแรงโน้มถ่วงตัวเราไว้นั่นเอง  ร่างกายของเราจะได้รับการรีเซทใหม่ทั้งหมด  น้ำหนักและความกดดันทั้งหมดถูกเอาออกไปจากกล้ามเนื้อและข้อต่อของคุณ  ซึ่งเป็นสิ่งที่พิเศษสุดไปเลย

     การผ่อนคลายกล้ามเนื้อและข้อต่อของร่างกายเป็นเหตุผลที่เพียงพอที่จะทำให้คุณทำกิจกรรมนี้อย่างสม่ำเสมอแต่นั่นไม่ใช่ประโยชน์อย่างเดียวที่ได้รับ  เมื่อผมสอบถามไปเกี่ยวกับประโยชน์อื่นๆที่ได้รับ  ผมถึงกับทึ่งเมื่อได้ทราบประโยชน์ทางการแพทย์ซึ่งมีอันนึงที่ผมสังเกตุเห็นนั่นคือประโยชน์สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์อยู่ ซึ่งสิ่งนี้ทำให้ผมมีความคิดที่จะเขียนบทความนี้ขึ้นมา  มันยังเป็นความรู้ใหม่ที่ผมคิดว่าผู้อ่านทุกคนต้องรู้สึกสนใจอย่างแน่นอนว่าได้มีศูนย์ลอยตัวในน้ำเปิดตัวขึ้นในกรุงเทพฯ  และมันเป็นสิ่งที่น่าสนใจและเหมาะที่จะเอาเข้าไปรวมอยู่ในกิจวัตรประจำวันของพวกเขาหรืออาจจะนำไปแทนที่การนวดรายสัปดาห์ของพวกเขาเลยก็ได้   การเดินไปไหนมาไหนในขณะที่ตั้งครรภ์หรือมีภาวะโรคอ้วนนั้นเป็นสิ่งที่ค่อนข้างลำบากสำหรับร่างกาย  ซึ่งทำให้เกิดอาการเจ็บและปวดเมื่อยตามร่างกายขึ้นได้  และร่างกายเองก็จะพยายามที่จะบรรเทาอาการเจ็บนี้โดยการปรับเปลี่ยนท่าทางต่างๆ  อาการปวดหลังนั้นมักจะถูกคิดอยู่เสมอว่าเกิดมาจากการปวดเท้าและปวดขา  เนื่องจากว่าร่างกายจะพยายามปรับเปลี่ยนท่าทางเพื่อบรรเทาอาการเจ็บหรือปวดของร่างกายเอง  และจากการทรงตัวที่ไม่เป็นไปตามธรรมชาตินี้เองที่นำไปสู่ปัญหาที่แย่ลงไปอีก

    เมื่อครรภ์มีการพัฒนาไปสู่ระยะที่ 2 หรือระยะที่ 3 นั้นจะเกิดการกดทับบริเวณปอดและอวัยวะภายในร่างกายซึ่งทำให้การนอนลำบากขึ้น  เมื่อได้ลองพูดคุยกับคนที่ได้ลองกิจกรรมการลอยตัวในน้ำหรือคนที่ทำอยู่เป็นประจำนั้น  ทุกคนต่างบอกว่ามันจะทำให้คุณนอนหลับสบายเลยทีเดียว  นี่เป็นเหตุผลที่พอจะทำให้คุณสนใจขึ้นมาบ้างรึยัง  แต่เดี๋ยวก่อนมันมีประโยชน์มากกว่านั้น   เกลือยิบซอมหรือเกลือแมกนีเซียมซัลเฟต  ซึ่งเป็นเกลือที่ใส่ลงไปในอ่างน้ำนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก  ความเครียดนั้นเป็นสิ่งที่ดึงเอาแมกนีเซียมที่ร่างกายสำรองไว้ไปใช้จนหมดและเพิ่มระดับของสารแอดรีนาลีนขึ้น  เกลือยิบซอมจะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายในขณะที่ลอยตัวอยู่ในอ่างน้ำและเสริมแร่ธาตุเข้าสู่ร่างกายมากขึ้น  นี่เป็นสิ่งที่ช่วยกระตุ้นสารเซโรโทนิน(สารสื่อประสาทที่ทำหน้าที่ให้คุณอารมณ์ดีมีความสุข) ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านเชื่อว่าการลอยตัวในอ่างน้ำอยู่เป็นประจำ(2-3ครั้งต่ออาทิตย์) ไม่เพียงแต่จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น, ทำให้คุณมีพลังงานมากขึ้น(นี่เป็นประสบการณ์ส่วนตัวของผมเอง)  แต่ยังทำให้คุณดูดีขึ้นและเด็กลงด้วย(นี่เป็นสิ่งที่เป็นผู้หญิงคนนึงบอกกับผมหลังจากที่ผมได้ลองลอยตัวบนน้ำเป็นครั้งที่สองแล้ว  โดยที่เขาไม่ทราบมาก่อนมาผมได้ลองมาแล้ว)  เกลือยิบซอมยังช่วยบรรเทาอาการอักเสบ, ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ, ตะคิว และยังช่วยรักษาแผลผ่าตัดอีกด้วย  ผลการศึกษาได้บอกไว้ว่ามันช่วยควบคุมสารอิเล็กโทรไลต์ในร่างกายให้มีการทำงานที่ดีขึ้นสำหรับกล้ามเนื้อและระบบประสาท  อีกทั้งยังช่วยลดอาการปวดหัวและไมเกรนลงอีกด้วย  เกลือยิบซอมยังช่วยในเรื่องของระบบไหลเวียนเลือดของร่างกายได้ดีอีกด้วย  ไม่ว่าจะเป็นการช่วยพัฒนาความยืดหยุ่นของหลอดเลือดแดงและป้องกันลิ่มเลือด  อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจด้วยเช่นกัน  อีกแง่มุมหนึ่งที่สำคัญมากของการลอยตัวในน้ำเกลือยิบซอมคือช่วยล้างสารพิษออกจากร่างกายโดยผ่านกระบวนการกลั่นกรอง โดยที่เกลือและสารพิษจะถูกขับออกมาจากร่างกายผ่านทางรูขุมขนนั่นเอง

     ดังนั้นถ้าหากคุณกำลังตั้งครรภ์อยู่หรือรู้จักใครที่กำลังตั้งครรภ์หรือคุณคิดว่าคุณจะได้รับประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณตามที่ได้กล่าวมาข้างต้นนั้น  คุณควรจะสำรองที่สำหรับกิจกรรมนี้ได้ที่ Theta State  มันจะเป็นประสบการณ์ที่ดีขึ้นในทุกๆครั้งที่คุณได้ลอยอยู่ในน้ำ  สำหรับประโยชน์ทางด้านการฝึกสมาธินั้น  คุณจะได้สัมผัสกับความสงบที่ไม่มีเสียงหรือการมองเห็นใดๆมารบกวน  เพียงแค่ไปสัมผัสกับประสบการณ์เหล่านี้ได้ที่ Theta State Float Centre (thetastatefloat.com) และพูดคุยกับพนักงานที่น่ารักและเป็นมิตรทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติทุกคน  พวกเขายินดีที่จะให้คำแนะนำกับคุณตลอดกิจกรรม  แล้วคุณจะได้สัมผัสกับประสบการณ์อย่างที่คุณหวังไว้