จริงหรือไม่ที่ขนมปังที่มีสีน้ำตาลดีกว่าขนมปังที่มีสีขาว ?

ขนมปังที่มีสีขาวเป็นที่รู้จักและนิยมใช้กันในงานเทศกาลต่างๆ ซึ่งมันมีผลดีต่อสุขภาพและอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีสารประกอบทางเคมีต่างๆ เช่น คลอรีนไดออกไซต์,  โพแทสเซียมโบรเมต, อโซคาโบนาไมด์ และแอมโมเนียมคลอไรด์ และร่างกายสามารถย่อยขนมปังสีขาวได้ไม่ยากแต่ในขนมปังจะมีคาร์โบไฮเดรตซึ่งทำให้มีระดับอินซูลินที่ค่อนข้างสูง โดยที่อินซูลินจะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลและกลายเป็นไกลโคเจน จากนั้นจะเปลี่ยนเป็นไตรกลีเซอไรด์และสะสมเป็นไขมันต่อไป ในทางวิทยาศาสตร์จะพบว่าผลกระทบของขนมปังสีขาวมีค่อนข้างน้อยแต่ในความเป็นจริงแล้วขนมปังที่มีสีขาวก็ไม่ได้ดีต่อพวกเรามากนักดังนั้นจึงต้องตระหนักถึงขนมปังที่มีสีน้ำตาล หรือขนมปังธัญพืชด้วย

โดยส่วนใหญ่แล้วขนมปังที่มีสีขาวก็คือขนมปังที่มีสีน้ำตาลหรือขนมปังธัญพืชนั่นเอง แต่คนส่วนมากมักจะโพสต์เพื่อการตลาดทั้งนั้น คนทั่วไปมักจะเชื่อว่าขนมปังที่มีสีน้ำตาลดีต่อสุขภาพซึ่งทำให้ผู้ประกอบการหรือผู้ผลิตได้มีการปรับแต่งผลิตภัณฑ์ของพวกเขาด้วยเช่นกัน ในบางครั้งผู้ผลิตมักจะทำให้บรรจุภัณฑ์ของขนมปังสีขาวเหมือนกับขนมปังสีน้ำตาล ในปัจจุบันขนมปังธัญพืชมักจะประสบความสำเร็จได้ง่ายๆ เพียงแค่เติมเมล็ดธัญพิชไม่กี่ชนิดหรืออาจจะเพิ่มจมูกข้าวสาลีเข้าไปนิดหน่อย ในบางบริษัทจะเพิ่มสารประกอบทางเคมีที่เรารู้จักกันดีคือวิตามินดังนั้นพวกเขามักจะเรียกผลิตภัณฑ์เหล่านั้นว่าอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร แต่ในความเป็นจริงแล้วส่วนประกอบเหล่านี้มักจะทำให้ร่างกายขับสารออกมาได้ยากเพราะเป็นสารประกอบที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติ

ทั้งนี้ขนมปังที่มีสีน้ำตาลหรือขนมปังธัญพืชก็ไม่ได้แย่ไปทั้งหมดเพราะมีไฟเบอร์ที่สูงที่เหมาะต่อการย่อยและมีผลดีต่อร่างกายมากกว่าขนมปังสีขาว แต่ทั้งหมดที่กล่าวมานี้อาจจะต้องมาพิจารณาว่า ขนมปังสีน้ำตาลอาจจะเป็นอาหารขยะก็ได้เพียงแค่เราไม่ได้เพิ่มน้ำตาล เกลือ หรือมีกลูเทนที่มีผลเสียต่อร่างกาย อย่างไรก็ตามจากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ส่วนสำคัญที่สุดก็คือการอ่านฉลากผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อทุกครั้ง หากคุณเห็นส่วนประกอบตัวแรกที่เจอคือ ทำมาจากแป้งสาลี คุณควรลองหาตัวเลือกอื่นดูใหม่อีกที และอย่าเพิ่งซื้อตรงคำ ข้าวสาลี หรือ ธัญพืช แต่ควรลองมองหาที่เป็น ข้าวสาลี 100% หรือ ธัญพืช 100% จะดีกว่า