7 สิ่งสำคัญที่พ่อแม่ไม่เคยรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงดูลูก

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเห็นขีดสีชมพูๆ โผล่ขึ้นมาบนที่ตรวจครรภ์ สงครามก็เริ่มขึ้นเมื่อนั้น ก่อนอื่นเลยคุณจะไม่สามารถนอนหลับได้สนิทอย่างเมื่อก่อนแน่นอนสำหรับ 2-3 เดือนแรกในการอุ้มท้อง หรือ คุณอาจจะรอไม่ไหวแล้วที่จะเห็นลูกไปโรงเรียน แค่นี้ยังไม่พอ ในช่วงที่เราเลี้ยงดูเขาอยู่ ศักยภาพของการเลี้ยงดูเด็กเล็กที่สำคัญยิ่งก็สามารถทำให้คุณรู้สึกเซอร์ไพรส์ได้ตลอดเวลา คุณอาจจะเคยคิดว่าควรเตรียมตัวอย่างไรบ้างในกรการเลี้ยงดูลูก ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือให้ลูกฟังบ้าง หรือ Articles ต่างๆ แต่พูดกันตรงๆ เลยดีกว่านะคะ มันมีหลายๆอย่างอยู่ที่ไม่มีใครเคยบอกให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับการเลี้ยงดูลูก

  1. ลืมทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณคิดจะทำ ยังไง? ยิ่งผู้ที่ไม่มีบุตร พวกเขาจะเตรียมการและวางแผนไว้ทุกอย่างไว้อย่างดีก่อนพวกเขาจะมีลูกเสียอีก พ่อแม่จริงๆเท่านั้นที่จะรู้จักวิธีการเลี้ยงดูลูกอย่างแท้จริง และสามารถลืมทุกสิ่งทุกอย่างที่คิดจะทำก่อนจะถึงเวลาจริงๆ คุณอาจจะสัญญากับตัวเองไว้ว่า จะไม่ให้ลูกทำเสื้อสกปรกแน่นอนในเวลาเล่น แต่ความเป็นจริงแล้วเขาเอาหน้าจุ่มลงไปในถาดช็อกโกแลตก็ยังได้ คุณอาจจะอมยิ้มอยู่ที่ว่าลูกของคุณจะมีมารยาทที่ดี แต่ความเป็นจริงแล้วพวกเขาส่งเสียโหยหวยโหวกเหวกโวยวายอยู่ในร้านขายของชำ
  2. เด็กๆ คือครูของคุณ นักจิตแพทย์เด็ก Joseph Shrand ได้แบ่งปันบทเรียนจากประสบการณ์ของเขาจากการเลี้ยงดูลูกของเขาโดยตรง “ลูกๆของผมจะมีวิธีการบอกให้ผมรู้เลยว่า ผมควรจะเปิดกว้างและให้โอกาสพวกเขาได้เรียนรู้เกี่ยวตัวตนของเขาอย่างแท้จริง ไม่ใช้ตัวตนที่พ่อแม่อยากให้พวกเขาเป็น” Joseph Shrand กล่าวไว้ “พ่อแม่อาจจะคิดว่าเขาจำเป็นต้องสอนลูกๆ ให้เป็นผู้ที่เชื่อฟัง ปรับตัวได้และเป็นเด็กดี” แต่เมื่อถึงช่วงเวลาหนึ่งที่เขารู้จักคุณค่าของความเป็นตัวเขาเอง ทุกๆอย่างก็จะไม่เป็นอย่างที่เราหวังไว้ บทเรียนที่ผมได้เรียนคือการให้ลูกๆ ได้เป็นครูที่ทำให้เราเป็นพ่อแม่ที่ดีที่สุดที่เราสามารถจะเป็นได้
  3. คุณจะไม่สามารถได้นอนหลับเหมือนเมื่อก่อนอีกต่อไป จำเมื่อคืนที่คุณได้นอนหลับอย่างสนิทโดยไม่มีอะไรรบกวนกันได้หรือแปล่าค่ะ การใช้ชีวิตแบบจะไปไหนทำอะไรเมื่อไหร่ก็ได้ จะนอนตอนไหน ตื่นเมื่อไหร่ก็ได้ โดยไม่ต้องตื่นมาตอนดึกๆ ดื่นๆ ใช่ พวกเราก็เช่นกัน การเป็นพ่อแม่หมายความว่าคุณต้องเสียสละตารางการนอนของคุณไปตลอดชั่วนิรันดร์ จากการนอนนอนเมื่อลูกยังแบเบาะ มาเป็นการโดนรบกวนเมื่อเขาเข้าโรงเรียน เด็กจะเริ่มมีฝันร้าย ช่างเป็นเรื่องที่น่าจดจำที่สุดในชีวิตนะคะ จะเป็นช่วงเวลาถึง 18 ปีที่คุณจะไม่ได้หลับได้สนิทเหมือนครั้งที่เคย
  4. ความผิดพลาดจะเกิดขึ้น ไม่มีพ่อแม่คนไหนสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะกี่ครั้งก็ตามที่คุณได้อวดโอ้เมื่อมีการพบปะกับเพื่อนๆ การทำความผิดเป็นบทเรียนที่เหมาะสมเมื่อเป็นการเลี้ยงดูชีวิตใครสักคนหนึ่ง แต่  Julia Simens นักจิตวิทยาคลินิก คิดว่าความผิดพลาดสามารถเปลี่ยนอะไรได้หลายๆ อย่าง “ปฏิกิริยาการตอบสนองระหว่างพ่อแม่และลูกๆของพวกเขาเต็มไปด้วยความขัดแย้ง การสื่อสารไม่เข้าใจกัน และการเข้าใจผิด นี้คือความเป็นจริงที่เกิดขึ้นกับทุกคน” เธอกล่าว “ช่วงเวลาเหล่านี้คือช่วงเวลาพิเศษ ถึงแม้ว่าบางทีมันอาจจะทำให้เรารู้สึกแย่ก็ตาม เพราะมันหมายความว่าคุณและลูกของคุณได้มีเรื่องราวต่างๆ ร่วมกัน ที่ทำให้ทั้งสองได้จดจำกันไปตลอด”  ง่ายๆ ก็คือว่า ลืมๆ เรื่องราวที่ทำให้คุณหงุดหงิด เมื่อได้ยินคำว่า “ทำไม” ถึงแม้ว่ามันจะเป็นครั้งที่ 93 ก็ตาม
  5. สิ่งที่ให้ความมันวาวจะทำให้ชีวิตประจำวันของคุณดีขึ้น การเลี้ยงดูลูกๆ ไม่ใช้กิจกรรมที่ง่ายสำหรับผู้ที่อ่อนแอทางด้านหัวใจและท้องไส้ ของเหลวที่เกี่ยวกับร่างกายจะกลายเป็นเรื่องสนทนาปกติของแม่ๆ อย่างเช่น ผ้าอ้อมเปียกหรอ…ไม่มีปัญหา อึราด…เพราะเขาขี้เล่นต่างหากหล่ะ ขี้มูกแห้งหน่ะหรอ…เอามาเลย ไม่มีปัญหา ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นคนขี้ตกใจก่อนที่คุณจะมีลูก ความกลัวนั้นก็ไม่มีอีกต่อไป รวมไปถึงความเป็นส่วนตัวของคุณในห้องน้ำ
  6. มันยากมากที่จะถอดปลั๊ก Rick Smith นักเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับการเลี้ยงดูลูกจากบล็อก Noah’s Dad บอกว่า เขาไม่เคยรู้ว่าก่อนมันจะยากขนาดไหนที่ จนกระทั้งเขาได้มีลูก “จากการเป็นพ่อแม่มือใหม่ ผมรู้สึกเซอร์ไพรส์มากถึงความยากของมัน และนั้นก็คือการที่ผมได้ถอดปลั๊กอุปกรณ์เทคโนโลยีต่างๆ ออกและเสียบเข้ากับปลั๊กแห่งครอบครัว ” เขาพูด “ผมยอมรับเลยว่า หลายครั้งมากขณะที่มือหนึ่งผมกำลังกอดเจ้าตัวน้อยอยู่ อีกมือหนึ่งผมก็ถือ Iphone อยู่ตลอดเวลา ลูกๆ ของเราไม่ควรจะรู้สึกไม่ดีเกี่ยวกับการให้ความสนใจสิ่งอื่นๆมากกว่าตัวพวกเขา”
  7. การเปลี่ยนแปลงของเด็ก เมื่อคุณต้องคอยวิ่งตามจอมซ่าซึ่งอายุ 3 ขวบ ระหว่างการอ่านหนังสือในห้องสมุด บางทีคุณอาจจะกำลังคิดว่าวันหนึ่งคุณจะส่งลูกของคุณไปยังโรงเรียนทหาร ไม่ว่าคุณจะเชื่อหรือไม่ การเข้าใจผิดที่ใหญ่ที่สุดเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกคือคุณคิดจะใช้วิธีการเลี้ยงดูแบบนี้ไปจนกระทั่งเขาโต จอมซ่าของคุณตอนอายุ 3 ขวบนี้สามารถเติบโตเป็นเด็กวัยรุ่นที่น่ารักก็เป็นได้ เด็กวัยรุ่นที่หยาบคายโตไปอาจจะเป็นผู้ใหญ่ที่มีความคิดก็ได้

สรุปง่ายๆ กันเลยคือ การเลี้ยงดูลูกคืองานที่ดีที่สุด ของที่สุด จริงที่คุณไม่ได้เงินค่าตอบแทน และถ้าหากว่าคุณกำลังมองหาความรู้สึกที่น่ายินดีปีติ คุณมาผิดที่แล้วหล่ะ คุณได้พูดไหมว่าเจ้านายของคุณปกครองที่เผด็จการเช่นกัน ? แต่การได้เป็นพ่อคนแม่คนคืองานที่น่าภาคภูมิใจ สุดยอม เหนื่อยล่า มีความสุข น่าตื่นเต้น น่าโมหาและสับสนงุนงงในบรรดางานอื่นๆ ทั้งหลายที่คุณเคยทำมา