10 ปัญหาที่พบบ่อยที่สุดขณะตั้งครรภ์

คุณผู้หญิงพลาดไม่ได้แล้ว “10 ปัญหาที่พบบ่อยที่สุดขณะตั้งครรภ์” แอบกระซิบ “เคล็ดลับ”ด้วย

เมื่อการตั้งครรภ์ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายอย่างที่คุณคิดเสียแล้ว เพราะคุณจะประสบการณ์กับหลายๆปัญหาระหว่างการทั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเจ็บไข้ไม่สบาย ที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงโดยไม่ได้ตั้งตัว วันนี้เราจะพูดถึงปัญหาที่พบบ่อยที่สุดขณะตั้งครรภ์ที่คุณต้องเตรียมตัวรับมือกับมัน รวมถึงวิธีป้องกันก่อนที่อาการเหล่านั้นจะทำให้คุณไม่อยากตั้งครรภ์ลูกคนต่อไป อย่างแรกที่คุณต้องทำเลยก็คือ เตรียมความพร้อมที่จะรับมือกับมัน แต่ครั้งนี้เราจะไม่พูดถึงอาการแพ้ท้อง แต่เราจะพูดถึงเรื่องที่มีคุณไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้นมาก่อน

ฉี่บ่อยขึ้น (Frequent Urination)

ถือเป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนสำหรับการตั้งครรภ์ในระยะแรก มันไม่ใช่แค่กระเพาะปัสสาวะของคุณขยายใหญ่ขึ้นจึงส่งผลให้ถึงมดลูกของคุณทำงานหนักขึ้นแต่มันยังทำให้ระดับการฮอร์โมนของคุณเปลี่ยนไปซึ่งทำให้มีการไหลเวียนของเลือดไปสู่ไตเยอะขึ้น จึงทำให้กระเพาะปัสสาวะของคุณเก็บปัสสาวะได้น้อยลง จึงเกิดการฉี่บ่อยนั้นเอง

เคล็ดลับ

หลีกเลี่ยง เครื่องดื่มที่ทำให้ฉี่ได้บ่อย เช่น ชา หรือ กาแฟ / อีกเคล็ดลับดีๆ คือ การเอนไปข้างหน้าเมื่อถ่ายปัสสาวะเพื่อให้ปัสสาวะได้สุดค่ะ

การขับของเหลวจากช่องคลอด (Vaginal Discharge)

คุณเตรียมตัวรอรับความเสี่ยงที่จุดซ้อนเร้นของคุณจะมีกลิ่นหรือมีของเหลวคล้ายๆนมข้นไหลออกมา แต่ไม่ต้องเป็นห่วงอะไรนะคะเพราะมันเป็นปกติของฮอร์โมนเพศหญิง (Oestrogen) ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปและการไหลเวียนของเลือดไปสู่บริเวณช่องคลอด

เคล็ดลับ

ไม่ต้องกังวลถ้าหากมีการขับมูกออกมานะคะ เพราะแน่ใจได้เลยว่าไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อใดๆ ทั้งสิ้น การใช้ผ้าอนามัยแผ่นเล็กๆ บางๆ ถือว่าเป็นวิธีไหนดีที่สุดถ้าหากมีการเกิดการขับมูกค่ะ

การติดเชื้อยีสต์ (Yeast Infection)

เป็นเรื่องปกติที่ในระยะตั้งครรภ์ฮอร์โมนเพศหญิงจะมีการเปลี่ยนแปลงสูงและทำให้ร่างกายผลิตยีสต์ในปริมาณที่เยอะขึ้น  และทำให้มีการติดเชื่อราในช่องคลอด (Thrush) ซึ่งเป็นเรื่องปกติค่ะ จะไม่ส่งผลกระทบใดๆต่อลูกน้อยในท้อง สบายใจได้หายห่วงค่ะ

เคล็ดลับ

การสวมใส่ชุดชั้นในที่ไม่คับจนเกินไป นอนหลับโดยไม่ใส่ชุดชั้นในเพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย และดูแลรักษาจุดซ่อนเร้นให้สะอาดและแห้งตลอดเวลาจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดค่ะ

เส้นเลือดขอด (Varicose Veins)

ในระหว่างการตั้งครรภ์เส้นเลือดเล็ก ๆ จะปรากฎชัดจเจนขึ้น จะมีลักษณะเป็นเส้นสีม่วงหยิกๆ ขนาดเล็กเนื่องมาจากมีการกลั้นเลือดสู่การทำงานของหัวใจที่เพิ่มขึ้น ทำให้มดลูกทำงานหนักและส่งผลถึงเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงการทำงานของบริเวณหัว ไม่ว่าจะเป็นช่วงคอ หรือแขน สู่หัวใจ จึงทำให้มีการยับยั้งการไหลเวียนกลับของเลือดสู่ช่วงขา

ฟังดูเป็นเรื่องที่ไม่น่ายินดีนักแต่ไม่ต้องห่วงเลยค่ะ เพราะว่าเส้นเลือดขอดเหล่านี้จะหายไปหลักจากคลอดค่ะ

เคล็ดลับ

การออกกำลังกายที่สำหรับเสมอ, ยกเท้าขึ้นบ่อยๆ, นอนหันไปด้านซ้ายมือของตัวเอง และที่สำหรับไม่ควรนั่งนานๆ นะคะ

เลือดออกตามไรฟัน (Bleeding Gums)

ถือเป็นเรื่องที่ปกติมากสำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์ที่จะประสบการการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนร่างกาย การแปรงฟันหรือการใช้ไหมขัดฟันที่ก่อให้เกิดเลือดออกตามไรฟันก็เช่นกัน เพราะอาการบวมตามส่วนต่างๆ ซึ่งไม่ได้เป็นอันตรายหรือเจ็บปวด อย่างนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของร่างการ แต่ส่วนมากแล้วมักจะเกิดขึ้นในปาก

เคล็ดลับ

ควรจะแปรงฟันเบาๆ และช้าๆ หรือถ้าหากมีอาการปวดฟันหรือเหงือก ทางที่ดีก็ควรหยุดการใช้ไหมขัดฟันก่อนในช่วงการตั้งครรภ์ อย่างจำเป็นที่สุดแนะนำให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดีกว่านะคะ

เลือดกำเดา (Nose Bleeds)

เลือดกำเดา เกิดจากการไหลเวียนของเลือดที่เพิ่มมากขึ้นและส่งไปยังหลอดเลือดในโพรงจมูก ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะถ้าหากมันเกิดขึ้นในที่สาธารณะ

เคล็ดลับ

การรักษาสมดุลของน้ำในร่างกายโดยการดื่มน้ำหรืออาหารประเภทของเหลวเยอะๆ จะช่วยได้ค่ะ และถ้าหากเป็นหวัดคัดจมูกก็ไม่ควรสั่งแรงๆ นะคะ

อาการคันตามผิวหนัง และผิวแตกรอย (Itchy Skin/ Stretch Marks)

เมื่อมีการเกิดผดผื่นตามผิวหนังร่างกายของคุณ อาการคันก็จะเกิดขึ้นเนื่องมาจากผดผื่นเหล่านั้น และบ่อยครั้งที่มีการลอกของผิวที่แตกแห้งช่วงการตั้งครรภ์และอาจจะก่อให้เกิดผิวหนังอักเสบ (Eczema)  หรือถ้าหากว่าคุณประสบกับปัญหาเกี่ยวกับโรคผิวหนัง หรือ โรคสะเก็ดเงิน(Psoriasis) อยู่แล้ว คุณก็คงต้องดูแลตัวเองให้มากกว่าปกติ ผู้หญิงบางคนอาจจะประสบกับอาการคันตามฝ่ามือฝ่าเท้าเป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

เคล็ดลับ

สวมใส่เสื้อผ้าบางเบา, โลชั่นถนอมผิว, ไม่ควรอยู่กลางแจ้งนานๆ, ไม่ควรเกาเมื่อมีอาการคันและก็ใช้ครีมเย็นๆทาบริเวณที่คัน วิธีเหล่านี้จะช่วยคุณได้ดีที่สุดค่ะ

ก๊าซและท้องอืด  (Gas and Bloating)

เตรียมตัวพบกับอาการท้องอืดและก๊าซไว้เลยค่ะ ในระหว่างการตั้งครรภ์ของคุณผู้หญิงทั้งหลาย เมื่อการทำงานของฮอร์โมนของร่างกายเราไม่เหมือนเดิมจึงทำให้เกิดกระบวนการย่อยอาหารช้าลง จึงทำให้มีก๊าซในกระเพาะอาหารเยอะกว่าที่เคย การรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง ไขมัน รวมถึงผักบางชนิดก็สามารถทำให้บางท่านมีก๊าซในระดับที่เยอะขึ้น และควรหลีกเลี่ยง  มันจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดถ้าหากคุณสามารถรู้ถึงปฏิกิริยาของร่างกายของคุณต่ออาหารที่คุณกินได้ค่ะ

เคล็ดคลับ

ควบคุมเรื่องอาหารการกินของเราเองและไม่ปล่อยให้อาการท้องอืดเกิดขึ้นได้ง่าย

อาการท้องผูก (Constipation)

ในระหว่างการตั้งครรภ์ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนจะก่อให้เกิดการย่อยอาหารสู่ระบบทางเดินอาหารช้า จึงทำให้เกิดอาการท้องผูก และเมื่อมดลูกขยายตัวจึงทำให้มีผลกกระทบลำไส้ ท้องผูกเป็นอะไรที่น่าอึดอัดและทรมานมากค่ะ วิธีที่ดีที่สุดคือป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นจะดีกว่านะคะ

เคล็ดลับ

กินอาหารที่มีเส้นใยสูงจะมีมากในอาหารจำพวกผักผลไม้และธัญพืช และ ดื่มน้ำไม่ต่ำกว่า 10 แก้ว

ริดสีดวงทวาร (Haemorrhoids)

ช่างเป็นเรื่องที่ไม่น่ายินดีสักเท่าไรเมื่อผู้หญิงต้องมาทำความรู้จักกับ ริดสีดวง ระหว่างการตั้งครรภ์ เนื่องมาจากมีการบวมของเส้นเลือด เมื่อเป็นริดสีดวงทวาร เราจะรู้สึกเจ็บๆ และคัน สาเหตุที่ทำให้เกิดริดสีดวงทวารขึ้น คือการ ‘เบ่ง’ อุจจาระ แต่ริดสีดวงอาจจะเกิดขึ้นเมื่อมีการทำคลอดได้ด้วยเหมือนกัน

เคล็ดลับ

สามารถหลีกเลี่ยงอาการท้องผูกโดยการรับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูง / ดื่มน้ำเยอะๆ / การฝึก Kegel เสริมสร้างกล้ามเนื้อช่องคลอดและยังช่วยลดการเกิดริดสีดวงทวารได้อีกด้วย/ เมื่ออาการกำเริบสามารถประคบน้ำแข็ง หรือ และการอาบน้ำอุ่นๆจะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดและความรู้สึกดีขึ้นได้ค่ะ