เคล็ดลับการเลือกซื้อผัก

Nutritious vegetables used at BEYC International Kindergarten Bangkok

 

วิธีการเลือกซื้อผัก

โดยทั่วไปเวลาที่เราเลือกซื้อผักต่างๆ นอกจากจะต้องดูถึงความสดใหม่ของผักเป็นหลักแล้ว เพื่อรสชาติของความอร่อย เรายังต้องรู้จักวิธีการเลือกด้วย

  • ถั่วฝักยาว ถั่วลันเตา ถั่วแขก ควรเลือกที่อ่อนๆ สีเขียวเนื้อแน่น ฝักยาวตรง ไม่คด ไม่พอง ไม่ฝ่อ เมล็ดข้างในฝักอวบอิ่ม ไม่แห่ง

  • ผักบุ้งจีน เลือกต้นอวบ เพราะหากเล็กลีบไปจะเหนียวและเคี้ยวยาก

  • กะหล่ำปลี ไม่ว่าจะสีออกขาวอมเขียวอ่อน หรือสีม่วงเข้ม วิธีการเลือกเราก็ควรเลือกที่หัวแน่นๆ หนักๆ หากชอบรอบควรเลือกหัวใหญ่ๆ ที่ออกสีขาว ส่วนหัวเล็กๆ หรือหัวที่อออกสีเขียวใบจะนิ่มกว่า
  • ดอกกะหล่ำ ควรเลือกดอกแน่นๆ ก้านสีเขียว ไม่ดำ ไม่เหี่ยว
  • แตงกวา เลือกผลที่มีสีเขียว ขั้วต้องสด ไม่เหี่ยว หรือมีสีน้ำตาล ผลอ่อนขนาดเล็กรสชาติจะดีกว่าผลแก่ขนาดใหญ่
  • มะเขือเปราะ เลือกผลอ่อน ขั้วเขียวสด ไม่ดำ ไม่ช้ำ ไม่เหลือง และผิวเกลี้ยง

 

  • บร็อกโคลี เลือกดอกที่แน่นๆ สีเขียวเข้มอย่างทั่วถึง ไม่เหลือง ไม่แห้ง
  • แครอท ผัวผักกาด มันเทศ มันฝรั่ง เลือกรูปร่างดี ไม่หงิกงอมาก เนื้อแน่นหนัก ผิวค่อนข้างเรียบ ตาไม่ลึก ไม่มีแผล ตำหนิ หรือรอยเน่า