สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับวิตามินเค (Vitamin K)

        ความสำคัญของวิตามินเค (Vitamin K) และวิธีที่คุณสามารถรับคุณค่าทางสารอาหารตามที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน (Daily Value หรือ DV)

 

เป็นสิ่งที่สำคัอย่างยิ่งที่คุณจำเป็นต้องได้รับวิตามินเคอย่างเพียงพอขณะตั้งครรภ์ เราทุกคนต่างก็รู้กันว่าวิตามินคือ สิ่งที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อของเราให้แข็งแรงและเพื่อให้ทารกในรับแร่ธาตุต่างๆ ด้วย สำหรับคุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ เลือดแข็งตัวเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง ปัญหาที่พบบ่อยที่สุดกับผู้ที่ตั้งครรภ์อยู่คือ การเกิดเส้นเลือดขอด และการขาดวิตามินเค มันเป็นเรื่องปกติที่ผู้คนส่วนใหญ่ไม่ได้รับวิตามินเคเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ฉะนั้นมันจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดที่วิตามินเคจำเป็นต้องเพิ่มเข้ามาในหลักการรับประทานอาหารสำหรับคุณและนั้นก็จะทำให้คุณอยากทราบถึงวิธีการที่จะได้รับคุณค่าทางอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายในทุกๆ วันกันใช่ไหมละคะ

ถ้าหากว่าคุณกินอาหารที่มีประโยชน์และสมดุลต่อหลักการรับประทานอาหารอย่างเช่น ผักและผลไม้ โอกาสที่คุณจะได้รับสารอาหารจากธรรมชาติก็จะมีมากขึ้น

รายการข้างล่างนี้จะแสดงให้เห็นถึงอาหารที่ประกอบไปด้วยวิตามินเคสูง รวมถึงปริมาณ (%) ของสารอาหารที่ร่างกายต้องการ เหล่านี้ล้วนแต่เป็นอาหารที่มีประโยชน์

ผักที่มีสารอาหารสูงสุด

  • แคล 1 ถ้วย = (1180% DV)
  • ผักขม 1 ถ้วย = (987% DV)
  • ผักกาดขาว 1 ถ้วย = (922% DV)
  • บีท 1 ถ้วย = (774% DV)
  • สวิสชาร์ท 1 ถ้วย = (636% DV)
  • หัวผักกาด 1 ถ้วย = (588% DV)
  • ผักชี 1 ถ้วย = (558% DV)
  • บร็อกโครี่ 1 ถ้วย = (245% DV)
  • ดอกกะหล่ำ 1 ถ้วย = (243% DV)

ผลไม้ที่มีสารอาหารสูงสุด

  • กีวี 1 ถ้วย = (31% DV)
  • มะเขือเทศ 1 ถ้วย = (16% DV)
  • บลูแบรี่ 1 ถ้วย = (32% DV)
  • องุ่น 1 ถ้วย = (25% DV)
  • แพร์ 1 ถ้วย = (9% DV)