วันนี้คุณรู้จักกรดโฟเลตดีหรือยัง (Folate Acid)
คุณรับประทานอาหารที่ประกอบไปด้วยโฟเลต (Folate) เพียงพอหรือยัง ต้องย้อนถามตัวเองกันหน่อยเสียแล้ว
การรับประทานอาหารที่มีมีกรดโฟลิก (Folic Acid) อย่างเพียงพอขณะตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง มีการวิจัยออกมาว่าถ้าหากร่างกายขาดกรดโฟลิก เราจะมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้า เป็น 1 ใน 10 ผู้หญิงตั้งครรภ์จะประสบกับปัญหานี้ ถ้าหากว่าเราได้รับกรดโฟลิกในประมาณที่มากพอที่ร่างกายของเราต้องการก็จะเป็นสิ่งที่ดีเยี่ยม เพราะกรดโฟลิกเป็นกรดที่จำเป็นต่อร่างกายเพราะมันคือสารอาหารที่หายากและยังช่วยในการเสริมสร้างการทำงานของเลือดเรา และยังช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดขาวรวมไปถึงการป้องกันการโรคโลหิตจาง ส่วนมากแล้วคุณจะรู้จักกรดโฟลิกในนามของ วิตามิน B9 เพราะมันคือสิ่งเดียวกันค่ะ เป็นกรดที่สามารถป้องกันการมาเยือนของโรคอัลไซเมอร์ (Alzheimers), มะเร็ง หรือแม้แต่ ความผิดปกติของทารกได้
กรดโฟเลตและกรดโฟลิกเป็นวิตามินที่คล้ายคลึงกัน แต่ไม่ใช่วิตามินเดียวกัน โฟเลต (Folate) คือ วิตามินที่สกัดมาจากวิตามิน B9 จะมีมากในอาหารสีเขียว เช่น พืชผักต่าง ส่วน กรดโฟลิก (Folic) คือ สารสังเคราะห์จากวิตามิน ซึ่งจะมีมากในอาหารเสริม
สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับครรภ์ของคุณคือการได้รับสารอาหารที่เต็มไปด้วยกรดโฟเลต ผักสีเขียวเข้มจะประกอบไปด้วยกรดโฟเลต (Folate) สูงอย่างผักขม และกะหล่ำ และช่วยในเรื่องของสมาธิได้ดีด้วยและก็พยายามกินอาหารหลายๆ ชนิดในแต่ละวันนะคะ หรือคุณสามารถเข้าไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของปริมาณการรับประทานอาหารของคุณแม่ที่กำลังอุ้มท้องก็ดีค่ะ
อาหารที่มีกรดโฟเลตสูง (จาก globalhealingcenter.com) แสดงให้เห็นถึงเปอร์เซ็นต์ของค่าสารอาหารแต่ละวัน (DV)
ผักใบเขียว (Dark Leafy Greens)
- ผักขม – 1 ถ้วย = คุณค่าอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย (65%)
- ผักคะน้า – 1 ถ้วย = “ (44%)
- หัวผักกาด – 1 ถ้วย = “ (42%)
- ผักกาดขาว – 1 ถ้วย = “ (26%)
- ผักกาด – 1 ถ้วย = “ (19%)
- หน่อไม้ฝรั่ง – 1 ถ้วย = “ (44%)
- บล็อกโครี่ – 1 ถ้วย = “ (24%)
ผลไม้รสเปรี้ยว
- มะละกอ – 1 ลูก = คุณค่าอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย 29%
- ส้ม – 1 ลูก = “ 10%
- เกรปฟรุต – 1 ลูก = “ 8%
- สตรอเบอรี่ – 1 ถ้วย = “ 6.5%
- ราสเบอรี่ – 1 ถ้วย = “ 4%
พืชตระกูลถั่ว (Beans Peas and Lentils)
ถั่วเลนทิล — 1 ถ้วย = คุณค่าอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย (90%)
ถั่วพินโท — 1 ถ้วย = “ (74%)
ถั่วกาบังโซ๋ — 1 ถ้วย = “ (71%)
ถั่วดำ — 1 ถ้วย = “ (64%)
ถั่วนาวี — 1 ถ้วย = “ (64%)
ถั่วแดง — 1 ถ้วย = “ (57%)
ถั่วลิม่า — 1 ถ้วย = “ (39%)
ถั่วปากอ่า — 1 ถ้วย = “ (32%)
ถั่วลันเตา — 1 ถ้วย = “ (25%)
ถั่วเขียว — 1 ถ้วย = “ (10%)
อโวคาโด – 1 ถ้วย = คุณค่าอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย (22%)
กะหล่ำดาว – 1 ถ้วย = คุณค่าอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย (27%)
เมล็ดและถั่วต่างๆ (Seeds and Nuts)
เมล็ตทานตะวัน — ¼ ถ้วย = คุณค่าอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย (21%)
ถั่วลิสง — ¼ ถ้วย = “ (22%)
เมล็ดลินิน — 2 tbs = “ (14%)
อัลมอนด์ — 1 ถ้วย = “ (12%)
ดอกกะหล่ำ – 1 ถ้วย = “ (14%)
บีท – 1 ถ้วย = “ (34%)
ข้าวโพด – 1 ถ้วย = “ (20%)
ขึ้นฉ่าย – 1 ถ้วย = “ (8%)
แครอท – 1 ถ้วย = “ (5%)
น้ำเต้า – 1 ถ้วย = “ (11%)