พิซซ่าพริกหยวกสายรุ้ง
พริกหยวกบางคนอาจชอบหรือบางคนอาจจะยี้เพราะกลิ่นของมันแต่หารู้ไม่ว่ามีประโยชน์ที่ซ่อนอยู่มากมาย คือในพริกหยวก 1 ถ้วยประกอบด้วย RDA 300 เปอร์เซ็นต์และ 100 เปอร์เซ็นต์ในวิตามินซีและวิตามินเอ ตามลำดับแถมยังมีไฟเบอร์สูงที่เหมาะกับเด็กๆอีกด้วยคะ
วัตถุดิบ
-ยีสต์ 2 ¼ ช้อนชา
-น้ำตาลทรายแดง ½ ช้อนชา
-น้ำเปล่า 1 ½ ถ้วย
-เกลือ 1 ช้อนชา
-น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
-แป้งข้าวสาลี 1 ½ ถ้วย
-แป้งข้าวสาลีเอนกประสงค์ 1 ¾ ถ้วย
-มอสซาเรลล่าชีส 8 ออนซ์ หรือประมาณ 230 กรัม
-ซอสพิซซ่า 2 ถ้วย
-พริกหยวกสีแดง 1 ลูก
-พริกหยวกสีส้ม 1 ลูก
-พริกหยวกสีเหลือง 1 ลูก
-พริกหยวกสีเขียว 1 ลูก
-หอมแดง 1 ลูก
ขั้นตอนการทำ
- ละลายยีสต์และน้ำตาลทรายแดงในน้ำเปล่าประมาณ 10 นาที
- ผสมเกลือ น้ำมัน และแป้งโดยใช้มือค่อยๆนวดให้ขึ้นแต่ไม่ต้องเหนียวมากนะ และนำแป้งโดว์ที่ได้ใส่ลงในชามที่เตรียมพักไว้แล้วเอาแผ่นพลาสติกคลุมทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
- เมื่อแป้งได้ที่แล้วให้นำแป้งมาแผ่เป็นแผ่นกลมๆแต่ไม่ต้องบางมาก แต่ก่อนที่จะแป้งมาแผ่นให้ใช้มือทุบเบาๆประมาณสัก 10 นาทีก่อนเพื่อความเนียนและเหนียวของแป้ง
- จากนั้นเมื่อแผ่แป้งเรียบร้อยแล้วให้นำแป้งไปใส่ใน pizza pan แล้วนำเข้าอบที่ 425 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 10 นาที
- เมื่ออบเสร็จแล้วให้นำซอสพิซซ่าที่เตรียมไว้ทาลงบนแป้งและโรยด้วยพริกหยวกและหอมแดงหั่น และทาด้วยน้ำมันมะกอกบนหน้าพิซซ่าและนำเข้าอบต่อด้วยไฟแรงประมาณ 3-4 นาที
- นำพิซซ่าออกมาแล้วโรยด้วยมอสซาเรลล่าชีสและโรยด้วยผักที่เตรียมไว้ให้ทั่วหน้าพิซซ่า นำกลับเข้าไปอบต่อประมาณ 10 นาที หรือจนชีสละลาย
ขอบคุณสูตรจาก www.superhealthykids.com