บร็อคโคลี่ป๊อปโปะ

บร็อคโคลี่ผักสีเขียวที่เต็มไปด้วยประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็นป้องกันโรคมะเร็ง ลดระดับคลอเรสเตอรอล ป้องกันแผลในกระเพาะอาหาร และบำรุงสายตา เป็นต้น นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินซี  วิตามินเค และวิตามินเอ รวมทั้งกรดโฟลิกและเส้นใยอาหาร แถมยังเป็นแหล่งแร่ธาตุชั้นดี เช่น โปแทสเซียม, ฟอสโฟรัส, แมกนีเซียม และวิตามินอีกับวิตามินบี 6  เราพอรู้ประโยชน์ของเจ้าบร็อคโคลี่มาพอสมควรแล้วเรามาเริ่มทำบร็อคโคลี่ป๊อบโป๊ะกันเลยดีกว่าคะ

วัตถุดิบ

-บร็อคโคลี่   4  ถ้วย

-เชดด้าชีส  1  ถ้วย

-ผงหอมใหญ่อบแห้ง  ½  ช้อนชา

-ผงกระเทียมอบแห้ง  ¼  ช้อนช้า

-ไข่ไก่  1  ฟอง

-เกล็ดขนมปัง  ¼  ถ้วย

-เกล็ดขนมปังของญี่ปุ่น  ½  ถ้วย  (panko crumbs)

ขั้นตอนการทำ

  1. นำบร็อคโคลี่ที่หั่นไว้แล้วไปนึ่งประมาณ 2-3 นาทีหรือจนกว่าจะนิ่ม
  2. นำบร็อคโคลี่ที่นิ่มแล้วบิ้ดด้วยผ้าให้เอาน้ำออกให้หมดแล้วเปลี่ยนไปใส่ภาชนะใหม่และผสมส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดเข้าด้วยกัน
  3. ใช้สกู๊ปตักไอศครีมตักส่วนผสมทั้งหมดขึ้นมาไว้เป็นลักษณะก้อนแล้วนำไปคลุกกับเกล็ดขนมปัง และนำไปวางไว้ในกระดาษไข (ที่เอาไว้อบคุ๊กกี้) เพื่อแตรียมเข้าอบ
  4. เมื่อเตรียมเสร็จเรียบร้อยแล้วให้นำเข้าเตาอบที่ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 10-15 นาที หรือจนกว่าเจ้าบร็อคโคลี่ป๊อปโปะจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง
  5. สามารถเสริฟพร้อมกับซอสที่เด็กๆชื่นชอบได้เลยคะ

ขอบคุณสูตรและข้อมูลจาก www.superhealthykids.com และ www.issue247.com