บร็อคโคลี่ป๊อปโปะ
บร็อคโคลี่ผักสีเขียวที่เต็มไปด้วยประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็นป้องกันโรคมะเร็ง ลดระดับคลอเรสเตอรอล ป้องกันแผลในกระเพาะอาหาร และบำรุงสายตา เป็นต้น นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเค และวิตามินเอ รวมทั้งกรดโฟลิกและเส้นใยอาหาร แถมยังเป็นแหล่งแร่ธาตุชั้นดี เช่น โปแทสเซียม, ฟอสโฟรัส, แมกนีเซียม และวิตามินอีกับวิตามินบี 6 เราพอรู้ประโยชน์ของเจ้าบร็อคโคลี่มาพอสมควรแล้วเรามาเริ่มทำบร็อคโคลี่ป๊อบโป๊ะกันเลยดีกว่าคะ
วัตถุดิบ
-บร็อคโคลี่ 4 ถ้วย
-เชดด้าชีส 1 ถ้วย
-ผงหอมใหญ่อบแห้ง ½ ช้อนชา
-ผงกระเทียมอบแห้ง ¼ ช้อนช้า
-ไข่ไก่ 1 ฟอง
-เกล็ดขนมปัง ¼ ถ้วย
-เกล็ดขนมปังของญี่ปุ่น ½ ถ้วย (panko crumbs)
ขั้นตอนการทำ
- นำบร็อคโคลี่ที่หั่นไว้แล้วไปนึ่งประมาณ 2-3 นาทีหรือจนกว่าจะนิ่ม
- นำบร็อคโคลี่ที่นิ่มแล้วบิ้ดด้วยผ้าให้เอาน้ำออกให้หมดแล้วเปลี่ยนไปใส่ภาชนะใหม่และผสมส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดเข้าด้วยกัน
- ใช้สกู๊ปตักไอศครีมตักส่วนผสมทั้งหมดขึ้นมาไว้เป็นลักษณะก้อนแล้วนำไปคลุกกับเกล็ดขนมปัง และนำไปวางไว้ในกระดาษไข (ที่เอาไว้อบคุ๊กกี้) เพื่อแตรียมเข้าอบ
- เมื่อเตรียมเสร็จเรียบร้อยแล้วให้นำเข้าเตาอบที่ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 10-15 นาที หรือจนกว่าเจ้าบร็อคโคลี่ป๊อปโปะจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง
- สามารถเสริฟพร้อมกับซอสที่เด็กๆชื่นชอบได้เลยคะ
ขอบคุณสูตรและข้อมูลจาก www.superhealthykids.com และ www.issue247.com