ข้าวโอ๊ตอบแอปริคอทกับอัลมอนด์
ข้าวโอ๊ตอบกับแอปริคอทกับอัลมอนด์
วัตถุดิบ
– ข้าวโอ๊ต 2 ½ ถ้วย
– เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
– อบเชย 2 ช้อนชา
– ขิงผง ½ ช้อนชา
– เกลือ 1 ช้อนชา
– อัลมอนด์หั่นหยาบ 1 ½ ถ้วย
– แอปริคอทแห้งหั่นหยาบ 1 ½ ถ้วย
– นมสด 1 ถ้วย
– ครีมสด ถ้วย
– น้ำผึ้ง ถ้วย
– น้ำตาลทรายแดง ถ้วย
– ไข่ไก่ 1 ฟอง
– เนย ถ้วย (แบ่งใช้ 2 ส่วนคือ เนยละลาย 2 ช้อนชา และเนยละลายที่อุณหภูมิห้อง 2 ช้อนชา)
– วนิลลา 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
– วอร์มเตาอบที่ 350 องศาฟาเรนไฮต์ และทาเนยลงไปในถาดที่เราจะนำมาอบรอไว้เลย
– เราจะแบ่งใส่เป็นชั้นๆนะ เริ่มที่ชั้นล่างสุดจะนำข้าวโอ๊ต เบคกิ้งโซดา อบเชย ขิงผง และเกลือผสมให้เข้ากัน หลังจากนั้นเติมอัลมอนด์และแอปริคอทลงไปคนให้เข้ากันอีกทีเมื่อเข้ากันดีแล้วเทลงในถาดที่เตรียมไว้ มาถึงชั้นบนกันคะ เริ่มจากตีนม ครีม น้ำผึ้ง น้ำตาลทรายแดง 1/3 ถ้วย ไข่ไก่ เนยละลาย 2 ช้อนชา และวนิลลาผสมให้เข้ากันดี หลังจากนั้นเทลงบนข้าวโอ๊ต
– นำไปอบจนข้าวโอ๊ตเป็นสีเหลืองทองประมาณ 25-30 นาที เมื่อเราดูจนแน่ใจแล้วว่าไม่มีส่วนผสมของน้ำหลงเหลืออยู่บนตัวขนม ให้นำออกจากเตาอบได้เลยและพักไว้จนเย็นแล้วเสริฟพร้อมนมอุ่นๆสักแก้วเป็นอะไรที่เข้ากันดีคะ
ขอบคุณสูตรจาก www.epicurious.com