น้ำผลไม้ทำลายสุขภาพของเรา/เรื่องจริงที่ทุกคนมองข้าม

ได้ยินครั้งแรก ก็ถึงกับตกใจค่ะ! น้ำผลไม้เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับสุขภาพของเราไม่ใช่หรือ? 

น้ำผลไม้เป็นเครื่องดื่มที่รสชาติที่เอร็ดอร่อย พร้อมทั้งวิตามินและโภชนาการมากมายที่ดีต่อสุขภาพ ลองคิดดูนะคะ ถ้าหากว่าน้ำผลไม้มาควบคู่กับจานอาหารเที่ยงแทนน้ำอัดลม  อาหารเที่ยงของเด็กๆจะกลายเป็นจานอาหารที่เต็มไปด้วยวิตามินจากน้ำผลไม้รสชาติต่างๆ นี่คือหนึ่งในหลักของการมีสุขภาพที่ดี แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าสิ่งไหนดีและไม่ดี ฟังดูไม่ง่ายเลยกันเลยทีเดียว

มาเริ่มกันที่น้ำผลไม้ที่เราเห็นกันทั่วไปตามท้องตลาด

เมื่อผลไม้หล้นหลาย ตลาดน้ำผลไม้ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากมายมหาสารรวมถึงการแปรรูปน้ำผลไม้ด้วย แต่ก่อนน้ำผลไม้จะมีขายโดยการบรรจุใส่ถังไว้สำหรับทหารที่ไปออกรบในช่วงสงครามเพื่อรักษาความสมดุลของวิตามิน C ในร่างกาย  ไม่นานต่อมาน้ำผลไม้ก็กลายเป็นที่นิยมกันทั่วทุกๆบ้านเรือนและกลายเป็นส่วนสำคัญในการรับประทานอาหารจนทุกวันนี้ ความคิดนี้เริ่มตั้งแต่น้ำอัดลมถูกจัดจำพวกมาอยู่ในอาหารขยะหรือที่เราเรียกว่า Junk food นั้นเอง จากนั้นมาผู้คนจึงเริ่มเห็นถึงผลกระทบที่ไม่ดีของน้ำตาล เท่าที่ดิฉันจำได้ตอนเด็กๆ Um Bongos และ Ribenas บูมมากตอนที่มีการผลิตน้ำผลไม้แรกๆ  แต่น้ำผลไม้พวกนี้ไม่ได้เป็นน้ำผลไม้ที่ให้คุณค่าอย่างแท้จริงแต่เขาทำการตลาดเพื่อความสนุกเฉยๆ  เพราะส่วนมากแล้วไม่ว่าอะไรก็แล้วแต่ที่มีส่วนผสมของผลไม้ ผู้คนส่วนใหญ่มักจะเหมารวมว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ เป็นอะไรที่น่าเศร้าที่ผู้คนเมื่อ 20 ปีที่แล้วไม่ได้มีไหวพริบที่ดีเทียบเท่ากับคนในปัจจุบันและไม่ได้มีอินเตอร์เน็ตเพื่อแบ่งปันความคิดเห็นเหมือนปัจจุบันนี้ เครื่องดื่มพวกนั้นมีการปรุงแต่งรสและกลิ่นเสียส่วนมากไม่ได้มีส่วนผสมของสิ่งที่เป็นประโยชน์ที่แท้จริงมากนัก

ฟังดูแล้วชักจะไม่แน่ใจนะคะที่ผู้คนส่วนใหญ่เข้าใจถึงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นได้ดีในเรื่องการกินอย่างมีสุขภาพดี ธุรกิจน้ำผลไม้แบบนั้นก็ต้องปิดตัวลงในที่สุด เพราะธุรกิจน้ำผลไม้ที่มีส่วนผสมของน้ำผลไม้ 100% ได้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และทำเงินหลายพันล้านดอลล่า และยังมีการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จนถึงทุกวันนี้ แล้วเราแน่ใจได้อย่างไรว่ามันมีประโยชน์จริงๆ เหมือนที่บอกไว้ข้างกล่อง บริษัทพวกนี้เก่งการนำเสนอผลิตภัณฑ์ให้ฟังเหมือนแตกต่างได้สุดขั้วได้ดีจริงๆนะคะ

อีกหนึ่งความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับตลาดน้ำผลไม้คือการโฆษณาว่าเป็นน้ำผลไม้ 100% แต่ก็ยังหลายคนที่ยังเชื่อในเรื่องนี้และยังไม่เข้าใจความหมายของสโลแกนที่ว่า น้ำผลไม้เข้มข้น 100% เพระมันต้องใช้ค่าใช้จ่ายสูงในการขนส่งน้ำผลไม้สดและน้ำผลไม้สดจริงๆก็จะไม่สดอีกต่อไปเมื่อผ่านกระบวนการคั้น เข้มข้น ณ ที่นี้หมายถึง การที่เรานำเอาน้ำผลไม้สดมากต้มในอุณหภูมิที่ร้อนที่สุด เพื่อเขี้ยวเอาเฉพาะกากน้ำตาลของมัน และลดก๊าซออกซิเจนของกากผลไม้เพื่อไม่ให้ผลไม้เหล่านั้นเน่าเสียระหว่างการขนส่ง  โดยการแยกน้ำผลไม้ออกระหว่างการขนส่งแล้วค่อยนำมาผสมรวมกันอีกครั้งเมื่อเสร็จสิ้นการขนส่ง เพราะการทำอย่างนี้บริษัทสามารถลดค่าใช้จ่ายในการขนส่งได้ถึง 95% เลยทีเดียว ปัญหาหลักก็คือว่าเมื่อผักและผลไม้หรือผักโดยความร้อนจัด วิตามินหรือแร่ธาตุก็จะโดยทำลาย มันเป็นแบบนี้มากนานแล้วเริ่มตั้งแต่ช่วงปี 1900s แต่ก็มีที่แย่กว่านั้นคือเมื่อปี 1960s หลายๆ บริษัทก็เริ่มผสมวัตถุกันเสียและแป้งเพื่อเพิ่มปริมาณน้ำในกากผลไม้ เพื่อให้ได้รสชาติที่เข้มข้นขึ้น  ส่วนผสมพวกนี้มีการผสมสารเคมี และแป้งในปริมานเยอะมาก

อ่า รวมถึงน้ำตาลด้วย!

โรคเบาหวานก็กลับมาอีกครั้งแล้วคะ ทุกๆอย่างเริ่มมีการผสมของน้ำตาล การเพิ่มปริมาณของน้ำตาลในน้ำผลไม้จะขึ้นอยู่กับการใช้ผลไม้มากน้อยเพียงใด นี้คือวิธีการที่บริษัทเหล่านี้ได้มีการแปรรูป เมื่อไม่กี่ปีมาก่อน หมอฟันก็ได้ออกมาบอกกับทุกๆคนให้หลีกเลี่ยงน้ำผลไม้ และเปลี่ยนสโลแกนจาก “วันละ 5 หมู่” เป็น “วันละ 5 หมู่ บวกกับผลไม้วันละชิ้น” (แต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก)  จากนั้นมาบริษัทผลิตน้ำผลไม้ได้บูมขึ้นอย่างรวดเร็ว มีขายเต็มทุกๆชั้นวางในห้างสรรพสินค้า น้ำแอปเปิลก็แปรรูปเป็นโกจิเบอรี่ น้ำส้มก็แปรรูปเป็นน้ำแครอท และยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น บล็อกโคลี่ และว่านหางจระเข้ ก็เกิดขึ้น  ทิปโก้ (Tipco) ก็มีน้ำผักถึง 32 ชนิดและส่วนผสมของน้ำผักแค่ 0.03% แต่ก็ยังได้กำไรที่คุ้มค่าอยู่ดี ถ้าคุณได้มีโอกาสได้ลองดื่มน้ำผลไม้พวกนี้ ผมก็ไม่เถียงนะว่าเขาผสมส่วนผสมที่เขาเขียนไว้ข้างกล่อง แต่ส่วนมากแล้วเขาก็ผสม 2-3 ชนิด นั้นหมายความว่ามันก็ไม่ได้แตกต่างอะไรไปจากน้ำแอปเปิลที่เขาผลิตมาเหมือนกัน แต่ก็อย่าลืมกันหล่ะคะว่าน้ำผลไม้ของเขาหน่ะเป็น “น้ำผลไม้เข้มข้น 100% ” เชียวนะ 😉

ตลาดน้ำผลไม้ปัจจุบันนี้ได้พัฒนาขึ้นไปเยอะแล้วโดยการผลิตน้ำผลไม้สด บางบริษัทได้เริ่มผลิตน้ำผลไม้ชนิดเข้มข้น แต่คนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยตระหนักถึงผลเสียของการดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้ อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นนั้นแหละคะ ทั้งน้ำผลไม้สด น้ำผลไม้แท้ อย่างเช่นแบรนด์ “Innocent” หรือ “Me Juice” จุดประสงค์ของบริษัทพวกนี้ก็คือการขายน้ำผลไม้ในปริมาณเยอะๆ ผมเองก็ได้มีการสอนนักเรียนในเรื่องการทำน้ำผลไม้และประโยชน์ของมัน เพราะจะช่วยให้เด็กได้ตระหนักถึงทั้งผลประทบและผลประโยชน์ของมัน และก็แน่นอนครับว่า น้ำผลไม้คั้นสดนี่แหละครับที่มีประโยชน์มากที่สุด ได้รับไฟเบอร์พร้อมทั้งวิตามินเต็มๆ แต่ต้องเลือกดูดีๆด้วย ว่าน้ำผลไม้ชนิดไหน เพราะแอปเปิลผลเดียวก็มีน้ำตาลถึง 10 กรัมแล้ว ถ้าคุณอยากจะดื่มน้ำผลไม้ที่ให้ประโยชน์เต็มๆ ดิฉันขอแนะนำเป็นน้ำแครอทหรือบีทรูทก็ดีนะคะ

เป็นเรื่องที่ไม่น่ายินดีนักที่ปัจจุบันอุตสาหกรรมเหล่านี้ได้เปลี่ยนแปลงไปเยอะมากและยิ่งผู้คนเริ่มให้ความสนใจเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ ซึ่งจริงๆมันก็ดีนะคะ เพียงแต่ผู้คนไม่ค่อยตระหนักถึงผลกระทบจริงๆ ของน้ำผลไม้สำเร็จแบบนี้เพียงแค่มีสโลแกนที่ฟังดูสุขภาพดีเท่านั้น..

Visit us: www.beyc.co.th