เติมความสดชื่นกับน้ำหมักผลไม้เพื่อสุขภาพ (Infused water)

ร้อนๆแบบนี้มาเติมความสดชื่นด้วย “Infused water” หรือจะเรียกว่าน้ำหมักเพื่อสุขภาพ นั่นก็คือจากการนำเอาน้ำเปล่ามาหมักกับผัก ผลไม้ พืชสมุนไพร และเครื่องเทศต่างๆตามความชอบ เป็นเครื่องดื่มสำหรับสุขภาพที่ทำได้ง่ายและพร้อมที่จะให้เราพกพาไปได้ทุกที่อีกอย่างเรายังพลิกแพลงสูตรได้มากมายแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบและความเป็นไปได้ด้วยนะคะ อย่าผสมกันจนไม่สามารถทานได้นะเออ เรามาดูกันดีกว่าไอ้เจ้าน้ำหมักนี้มีวิธีทำกันยังไง

ส่วนผสมของน้ำหมัก

– น้ำ / น้ำแร่ / น้ำแร่ชนิดมีฟอง หรือ โซดา

– ผลไม้ เช่น เลมอน มะนาว เกรปฟรุต ส้ม สตรอว์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แบล๊คเบอร์รี่ เชอร์รี่ มะม่วง สับปะรด ทับทิม กีวี แตงโม แคนตาลูป แอปเปิล องุ่น เป็นต้น ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนอาจจะเป็นอย่างอื่นก็ได้หากคิดว่าสามารถทำได้ ลงมือเลยคะ ^^

– ผักและเครื่องเทศ เช่น ตะไคร้ สาระแหน่ ผักชี ลาเวนเดอร์ อบเชย ขิง แครอท เป็นต้น

– อย่าลืมเตรียมกระบอกหรือขวดน้ำที่มีฝาปิดด้วยนะด้วยนะคะ

เมื่อเราเตรียมส่วนผสมครบทุกอย่างที่เราอยากทำแล้ว มาเริ่มต้นความสนุกกันในการผสมน้ำหมักกันดีกว่าคะ ซึ่งวิธีการทำก็ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนอะไรเลย เพียงแค่มีขวดน้ำที่มีฝาปิด มีด และเขียงเองคะ เริ่มต้นกันเลย …..

  1. เริ่มแรกให้เติมผลไม้หรือผักลงในขวดโหล หรือกระบอกน้ำที่มีฝาปิด โดยใช้ไม้คนผสมเครื่องดื่ม ซึ่งไม้นั้นอาจจะเป็นตะเกียบหรือช้อนอันใหญ่ก็ได้คะ เพื่อที่สามารถบดหรือกดมันอย่างเบามือ
  2. จากนั้นเติมพืชสมุนไพรหรือเครื่องเทศตามลงไป หรืออาจจะขยำเพื่อให้ได้กลิ่นหรือน้ำมันหอมระเหยกระจายตัวออกมากเพื่อเพิ่มความหอมให้กับน้ำหมักของเรา
  3. ในขั้นตอนสุดท้ายนี้ให้เติมน้ำกรอง น้ำแร่ แต่โดยส่วนตัวที่เราทำเราจะใส่น้ำแร่ที่มีฟองหรือโซดาลงไปคะ ซึ่งพอดื่มเข้าไปแล้วมันจะซ่าๆสดชื่นดีคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความชอบในแต่ละคนนะคะ

เมื่อเราทำเสร็จทุกขั้นตอนแล้ว ควรจะนำลงเก็บไว้ในตู้เย็นสักประมาณ 2-3 ชั่วโมงก่อนดื่มเพื่อรสชาติที่ดีขึ้นและสามารถเก็บไปได้เรื่อยตั้งแต่ 48 ชั่วโมงจนถึงทั้งสัปดาห์เลยคะ หรือจนกว่าน้ำจะไม่ออกรสชาติก็ให้เปลี่ยนผลไม้และผักชุดใหม่แทนลงไป

ในการทำน้ำหมักผักผลไม้นี้สิ่งที่เราจะได้ไปเต็มๆนั่นก็คือแร่ธาตุและวิตามินจากธรรมชาติ รวมไปถึงสารต้านอนุมูลอิสระด้วยเพราะว่านี้เป็นเพียงแค่น้ำหมักเท่านั้นนะคะ มันไม่ใช่น้ำผลไม้จึงทำให้มีปริมาณน้ำตาลและแคลอรี่น้อยตามไปด้วย แต่มีเพื่อนหลายคนถามว่าหากใช้ผลไม้แช่แข็งจะได้มั้ย ตอบเลยว่าสามารถใช้ได้แต่วิตามินและแร่ธาตุก็อาจจะได้ไม่เต็มที่เท่าผลไม้สด หากคุณมีเวลาเราแนะนำให้ใช้ผักและผลไม้สดจะดีที่สุดคะ และถ้าตอนนี้คุณยังคิดไม่ออกว่าจะมิกซ์ผักผลไม้อะไรดีเรามีแนะนำให้คุณตามนี้เลยคะ

1. น้ำหมักจากผลไม้ตระกูลส้ม หรือ All Citrus Flavored Water 

สูตรแรกเอาใจคนชอบความสดชื่นจากตระกูล Citrus ฝานส้ม 1 ลูก มะนาว 1 ลูก และเลมอน 1 ลูก ใส่ลงขวดโหล แล้วหาช้อนยาวๆ กดลงไป ขยี้นิดๆ ไม่ต้องถึงขนาดละเอียดจนเละ ใส่น้ำแข็งจนเต็มแล้วเติมน้ำลงไป คนนิดหน่อย แล้วปิดฝานำเข้าตู้เย็น หลังจากนั้นควรจะรอสัก 24 ชั่วโมง แค่จิบเดียวก็ช่วยเพิ่มความสดชื่นได้ทันตา

2.น้ำหมักจากผลราสเบอร์รี่และมะนาว หรือ Raspberry Lime Flavored Water

นำมะนาวมาหั่นเป็น 4 ชิ้น สูตรนี้ใช้มะนาว 2 ลูก แล้วบีบมะนาวลงไป แล้วนำชิ้นส่วนมะนาวที่บีบไปแล้วใส่ลงไปในโหลด้วย ใส่ราสเบอร์รี่ลงไปตามชอบ ใช้ตะเกียบหรือช้อนไม้ขยี้เบาๆ ให้เริ่มมีน้ำออกมา ใส่น้ำแข็งจนเต็มแล้วเติมน้ำลงไป คนอีกนิดหน่อย ปิดฝาแล้วแช่ตู้เย็น สูตรนี้ช่วยเพิ่มความสดชื่นเช่นกัน ควรเก็บไว้ในตู้เย็นแล้วนำมาดื่มหลังมื้อเที่ยง จะได้สดชื่นไปตลอดบ่าย

3.น้ำหมักจากสับปะรดและใบมิ้นต์ (สาระแหน่ นั่นเอง) หรือ Pineapple Mint Flavored Water

ใส่ก้านมิ้นต์เล็กๆ 1 ก้าน หรือใส่ลงไปเฉพาะใบก็ได้ (ใช้สะระแหน่แทนได้เพราะเป็นพืชสมุนไพรตระกูลมินต์ช่วยเพิ่มกลิ่นสดชื่นได้เหมือนกัน) ใช้ช้อนยาวๆ ขยี้เบาๆ ระวังอย่าให้ใบเละ หั่นสับปะรดเป็นชิ้นเล็กๆ มากน้อยตามความชอบ แล้วกดเบาๆ พอให้มีน้ำสับปะรดออกมา ใส่น้ำแข็ง เติมน้ำลงไป ปิดฝาแล้วแช่ตู้เย็น นำมาดื่มเพื่อเพิ่มความสดชื่นได้ตามต้องการ สูตรนี้ได้ความหวานอมเปรี้ยว ดื่มง่ายๆ

4.น้ำหมักจากแบล็คเบอร์รี่และใบเสจ หรือ Blackberry Sage Flavored Water 

สูตรนี้ใช้ใบเสจ (sage) ซึ่งเป็นสมุนไพรที่นิยมนำมาใส่ในอาหารอิตาเลียน โดยใส่ใบเสจลงไปในขวดแล้วบดเบาๆ พอให้มีกลิ่น เติมแบล็ดเบอร์รี่ลงไป ใช้ช้อนยาวหรือตะเกียบกดๆ หมุนๆ ให้น้ำของแบล็คเบอร์รี่ออกมา จะเห็นได้ว่าเริ่มมีสีม่วงเข้มๆ ออกมาแล้ว ใส่น้ำแข็ง ใส่น้ำลงไป ปิดฝาแช่ตู้เย็นได้เลย คนที่ชอบรสเบาๆ เน้นความนุ่มนวลน่าจะโปรดปรานเครื่องดื่มนี้

5.น้ำหมักจากแตงโมและใบโรสแมรี่ หรือ Watermelon Rosemary Flavored Water

มาถึงผลไม้รสหวานสดชื่นอย่างแตงโมกันบ้าง ใส่ก้านโรสแมรี่ลงไป บดๆ ขยี้ๆ อย่างเบามือ เพราะแค่บดนิดๆ ก็จะได้กลิ่นและรสของโรสแมรี่แล้ว แล้วหั่นแตงโมเป็นชิ้นๆ หรือเป็นก้อนสี่เหลี่ยมเล็กๆ โขลกเบาๆ ให้น้ำแตงโมออกมา ใส่ลงขวดพร้อมกับน้ำแข็งและน้ำ คนนิดหน่อย ปิดฝา และแช่ตู้เย็น สูตรนี้จะให้รสหวานละมุน

จากสูตรทั้งหมด 5 สูตรหากคุณไม่ได้รีบร้อนอะไรที่จะอดใจรอชิมน้ำหมักนี้ก็ไม่จำเป็นต้องใส่น้ำแข็งลงไปด้วย เพราะเมื่อคุณทำเสร็จแล้วก็ต้องนำไปแช่ตู้เย็นอยู่ดี หากใครอดใจไม่ไหวสามารถใช้น้ำแข็งเป็นตัวช่วยได้เลยคะ ใครลองทำแล้วสูตรไหนเวิร์คไม่เวิร์คเล่าสู่กันฟังได้เลยคะ 🙂

ที่มาข้อมูลและรูปภาพประกอบ :    www.infusedwaters.comwww.citruszingerthailand.com

www.yummylife.comwww.chillaxandbehealthy.com