เค้กแครอท (sugar-free)

เค้กแครอทแบบน้ำตาลน้อย หรือ sugar free กันซึ่งหลายคนคงสงสัยว่าไม่มีน้ำตาลเลยมันจะทานได้มั้ย เราไม่ใช้น้ำตาลคะแต่เราใช้สารให้ความหวานหรือไซลิทอลแทนคะ ซึ่งตัวไซลิทอลนี้ทำมาจากเปลือกของต้น  Birch มันเลยทำให้มีรสหวานและสามารถใช้แทนน้ำตาลได้ในบางสูตรอาหาร และมีค่า GI (Glycemic Index) ค่อนข้างน้อยแต่อย่างไรก็ตามถ้าทานมากเกินไปในคนที่มีความเสี่ยงหรือเป็นเบาหวานนั้นอาจจะมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด ดังนั้นควรทานด้วยความพอดีนะคะ ไซลิทอลสามารถหาซื้อได้ง่ายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านขายอาหารสุขภาพ เมื่อเรารู้ความเป็นมาของไซลิทอลแล้วมาเริ่มทำเค้กแคทรอทแบบไม่มีน้ำตาลกันเลยคะ

วัตถุดิบ

– ถั่วพีแคน  100 กรัม

– แป้งทำขนมปัง (ที่ร่อนแล้ว)  140 กรัม

– ผงอบเชย  2 ช้อนชา

– เบคกิ้งโซดา  1 ช้อนชา

– ไซลิทอล  140 กรัม

– ไข่ไก่  2 ฟอง (ถ้าอยู่ในตู้เย็นควรเอาออกมาวางไว้ข้างนอกสักพัก)

– น้ำมันเรพซีด  140 มิลลิลิตร

– แครอทหั่นฝอย 175 กรัม

– ลูกเกดขาว  100 กรัม

ขั้นตอนการทำ

  1. วอร์มเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียส และเตรียมพิมพ์สำหรับอบเค้กขนาด 18 เซนติเมตร
  2. จากนั้นเตรียมโถผสมอาหารใส่ แป้ง อบเชย เบคกิ้งโซดา ไซลิทอล และถั่วพีแคนที่หั่นหยาบๆ ผสมให้เข้ากัน
  3. เมื่อเตรียมข้อ 2 เสร็จแล้วพักเอาไว้ก่อน และเตรียมชามผสมอีกใบมาใส่ไข่ไก่ น้ำมันแรพซีด ตีให้เข้ากันดี และค่อยๆ เทส่วนผสมของแป้งและคนจนกว่าจะเข้ากันดี เมื่อเข้ากันดีแล้วให้ใส่แครอทหั่นฝอยและลูกเกดขาวลงไปและผสมให้เข้ากัน
  4. น้ำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในพิมพ์เค้กที่จะนำไปอบ โดยที่ก่อนจะเทส่วนผสมทั้งหมดให้วางถั่วพีแคนไว้เป็นฐานก่อนเท
  5. ใช้เวลาในการอบประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที หลังจากอบไป 50 นาทีให้นำเค้กออกมาเช็คดูว่าสุกหรือไม่ ถ้าสีเปลี่ยนและใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปดูหากไม่มีเนื้อเค้กติดออกมาให้อบต่ออีก 5-10 นาที ระวังอย่าให้หน้าเค้กเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลนะคะ ให้เป็นสีเหลืองทองพอคะ เพื่อเพิ่มความเอร็ดอร่อยให้เสริฟพร้อมกับ agave syrub จะเพิ่มความหวานให้เค้กก้อนนี้ไม่ซ้ำใครสำหรับคนที่ชอบความหวานนิดหน่อย แต่หากใครไม่ชอบไม่จำเป็นต้องเสริฟพร้อมกับไซรัปนะคะ แค่ทานกับนมหรือกาแฟก็ฟินแล้วละคะ

ขอบคุณสูตรจาก www.bbcgoodfood.com