เคล็ดลับการสอนลูกให้รักการเรียนรู้

การช่วยเหลือสนับสนุนลูกทำกิจกรรมต่างๆเมื่อมีเวลาอยู่ด้วยกันที่บ้าน ก็เหมือนกันการออกกำลังกายไปในตัวนั้นแหละค่ะ หรือถ้าหากเราไม่มีเวลา หรือจะเป็นช่วงเวลาตอนกลางคืนก็ได้สัก 10 ถึง 15 นาทีกับลูก อาจจะดีกว่าหลายๆ ชั่วโมงในวันเสาร์ แต่ถ้าหากว่าทั้งคุณแม่และคุณลูกไม่สนใจที่จะทำกิจกรรมร่วมกัน เรามีเคล็ดลับที่ทำให้กิจกรรมต่างๆ น่าสนใจมากขึ้นค่ะ

  • ออกแบบการเรียนรู้ให้สนุกสนาน ถ้าหากว่าคุณมีพื้นที่ว่างสำหรับกิจกรรมการเรียนรู้ เพื่อให้เด็กๆ ได้สนุกสนานไปกับการเรียนรู้กับคุณ เพราะถ้าหากว่าคุณทำให้การเรียนรู้กลายเป็นกิจกรรมที่น่าเบื่อ เด็กก็จะไม่อยากจะเรียน
  • ต้องคิดบวกนะคะคุณพ่อคุณแม่ ถ้าหากว่าลูกของคุณเริ่มรู้สึกเบื่อและไม่พอใจ ก็ให้พวกเขาได้พักเบรกสัก 5-10 นาทีให้เขาได้อารมณ์ดีก่อน แล้วค่อยกลับมาเรียนกันต่อ ไม่มีใครอยากทำให้การเรียนรู้เป็นเรื่องที่หนักใจกันหรอกค่ะ
  • คิดในด้านบอกเสมอ แต่ก็ต้องมีตำหนิติเตียนกันบ้าง ช่วยลูกให้เขาประสบความสำเร็จในสิ่งที่เขาหวัง ทำให้เขารู้สึกภาคภูมิใจเมื่อเขา ประสบความสำเร็จ ถ้าหากว่าเขายังไม่เคยทำงานใดๆ สำเร็จเลย เราก็ต้องสนับสนุนและให้กำลังใจเขาเสมอ ตื่นเต้นไปกับลูกๆ
  • อ่านหนังสือกับลูกๆ เพราะการอ่านไม่ได้เป็นแค่การเรียนการอ่าน เป็นมันเป็นการสอนให้ลูกของเราเป็นคนรักการอ่านอีกด้วยค่ะ
  • สอนให้ลูกเรียนรู้ได้โดยตัวเอง สนับสนุนให้ลูกอยากเรียนรู้ได้ด้วยตัวเขาเอง เพราะการเรียนรู้ได้ด้วยตนเองคือเป้าหมายหลักของการศึกษา ถ้าหากว่าคุณสามารถทำให้ลูกอยากเรียนรู้ด้วยตนเองได้ ลูกของคุณก็จะเป็นคนที่ก้าวหน้าอย่างแน่นอน
  • พูดคุยกับครูประจำชั้นของลูกว่ากำลังเรียนเรื่องอะไรกันอยู่ รวมไปถึงวิธีการเรียนการสอนที่เขาใช้สอนกันด้วย เพราะไม่มีอะไรแย่ไปกว่าการที่วันนี้ครูสอนอีกแบบหนึ่งและพรุ่งนี้อีกแบบหนึ่ง ซึ่งจะทำให้เด็กสับสนได้
  • เป็นตัวอย่างในการเรียนรู้ที่ดี เด็กๆจะปฏิบัติตามพ่อแม่และมักจะอยากทำตามพ่อแม่ทุกอย่าง ถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่ชอบการเขียน มันก็เป็นได้ว่าลูกของคุณก็อยากทำตามคุณด้วย แต่ถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่วอกแวกทำอะไรไม่ค่อยจะลุล่วง ลูกของคุณก็จะไม่อยากจะเรียนรู้
  • สนับสนุนการเรียนรู้ นอกจากการบ้านที่ลูกๆได้รับจากโรงเรียนแล้ว การให้เขาได้มีของเล่นที่เกี่ยวกับการเรียนรู้ได้ที่บ้านก็จะไอเดียที่ดีค่ะสามารถเขามาดูที่ ของเล่นที่ควรมีเก็บไว้ที่บ้านที่เราโพสไว้ได้ค่ะ
  • หาวิธีการสอนที่สนุกสนาน พยายามไม่สอนเหมือนเป็นกิจวัตรประจำวัน

ที่โรงเรียนของเรามีกิจกรรมห้องสมุดที่พ่อแม่สามารถเข้ามามีส่วนร่วมกับลูกๆได้ด้วย เข้ามาดูกิจกรรมที่โรงเรียนของเราใช้ในการสอนกันได้เลยค่ะ www.beyc.co.th