อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงระหว่างตั้งครรภ์

ช่วงตั้งครรภ์เป็นเวลาที่ขึ้นชื่อเรื่องการอยากทานอาหารแปลกๆและมีอิสระที่จะทานอาหารอะไรก็ตามที่คุณจะไม่รู้สึกผิด  จริงอยู่ที่ในขณะเดียวกันคุณต้องทานอาหารสำหรับสองคน  ดังนั้นคุณจำเป็นจะต้องเลือกทานอาหารที่ถูกต้องและดีต่อคุณและลูกของคุณด้วย  โดยรวมแล้วคุณควรจะมีความสมดุลในการเลือกทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและแร่ธาตุที่ครบถ้วนซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ของคุณด้วย  คุณจำเป็นที่จะต้องเสริมวิตามินและแร่ธาตุต่างๆด้วยตัวคุณเอง  เนื่องจากคุณจะสูญเสียสิ่งเหล่านี้ไปมากกว่าปกติ  ด้วยเหตุนี้มันเป็นสิ่งที่ดีที่คุณรู้ว่าสารอาหารอะไรที่จำเป็นต่อคุณในช่วงที่คุณตั้งครรภ์  มันเป็นสิ่งที่ดีที่คุณจะวางแผนการทานอาหารของคุณก่อนล่วงหน้า  เนื่องจากความจำเป็นที่ร่างกายของคุณจะมีการเปลี่ยนแปลงจากการตั้งครรภ์  ความอยากอาหารและอาการแพ้ท้องจะส่งผลต่อแผนการในขณะนั้น  ดังนั้นมันดีกว่าที่คุณจะมีแผนการสำรองล่วงหน้าสำหรับเมนูอาหารที่คุณจะสามารถสลับสับเปลี่ยนระหว่างช่วงที่ร่างกายของคุณปฏิเสธเมื่อคิดถึงอาหารเหล่านั้น  สิ่งสุดท้ายที่คุณต้องการคือทานอาหารบางอย่างจะช่วยบรรเทาอาการป่วยและสาเหตุของการอาเจียนลงได้  สิ่งที่สำคัญที่สุดคือไม่เพียงแค่คุณทานอาหารที่ร่ายกายของคุณจำเป็นแล้วนั้น แต่อาหารที่คุณทานอย่างเพลิดเพลินและทำให้คุณมีความสุข  ช่วยยกระดับอารมณ์ของคุณเมื่อคุณรู้สึกเหนื่อยล้า

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

ก่อนอื่นเลยมันมีอาหารบางอย่างที่ควรหลีกเลี่ยงไม่ว่าอย่างไรก็ตาม  คุณอาจจะคาดคิดไม่ถึงแต่มีอาหารบางอย่างที่สามารถนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรงได้  อย่างเช่น  ภาวะขาดน้ำและยิ่งไปกว่านั้นคือภาวะแท้งบุตร  มีอาหารบางอย่างที่สามารถส่งผลต่อพัฒนาการที่ดีของลูกของคุณ  โอเมก้า3 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่พบได้ในปลานั้นเป็นสิ่งที่ดีมากต่อการพัฒนาของลูกของคุณ  แต่อย่างไรก็ตามนั้นมีอาหารบางอย่างที่เป็นอันตรายต่อพัฒนาการของลูกของคุณ  รายการอาหารที่จะกล่าวต่อไปนี้  คุณควรจะหลีกเลี่ยงไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามเพื่อการพัฒนาของลูกของคุณหรือสุขภาพของคุณเอง  เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดบุตรแบบธรรมชาตินั่นเอง

ไข่ดิบ  – แบคทีเรียที่พบในไข่ดิบหรือไข่สุกนั้นสามารถก่อให้เกิดการเป็นไข้, อาเจียนและท้องเสียได้  ในกรณีที่รุนแรงอาจมีความเสี่ยงให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษจากซัลโมเนลลาด้วย  หากคุณไม่ได้เตรียมอาหารด้วยตัวเอง  คุณควรจะหยุดการสั่งอาหารที่มีไข่ที่ไม่ได้ผ่านการปรุงให้สุก

ปลาดิบ – ปลาดิบบางชนิดอาจมีพยาธิอาศัยอยู่ซึ่งจะเป็นพิษต่อตัวคุณได้  ถึงแม้ว่าคุณจะชอบทานปลาดิบและซูชิมากแค่ไหน  มันอาจจะดีกว่าที่คุณควรจะหลีกเลี่ยงไม่ทานในช่วงตั้งครรภ์

ปลาชนิดอื่นๆ – ปลาบางชนิด เช่น ปลากระโทงแทงนั้นเป็นที่รู้กันดีว่ามีสารปรอทปนเปื้อนอยู่ในเนื้อปลาเป็นจำนวนมาก  หันมาทานปลาแซลมอน, ปลาพอลล็อคและปลาทูน่าดีกว่า  เพราะมีโอเมก้า3และมีสารปรอทอยู่ต่ำมาก

คาเฟอีน – (ในปริมาณที่สูง) – ขณะที่คุณแม่มือใหม่หลายๆคนกำลังพยายามงดดื่มกาแฟนั้นอาจจะเป็นสิ่งที่ยากสำหรับพวกเขามาก  โชคดีก็คือว่ามันไม่จำเป็นต้องทำเช่นนั้น  เพราะในความเป็นจริงแล้วผลการศึกษาล่าสุดแนะนำว่ากาแฟนั้นมีประโยชน์สำหรับร่างกาย  แต่ที่ถูกกล่าวว่า  ปริมาณคาเฟอีนที่มากจนเกินไปนั้นไม่ดีสำหรับหัวใจ  ผลการศึกษาถึงผลกระทบสำหรับทารกในครรภ์นั้นยังไม่เป็นที่ยอมรับร่วมกัน  แต่อย่างไรก็ตามมีคำแนะนำว่าไม่ควรที่จะดื่มกาแฟมากกว่า 3 ถ้วยต่อวัน

อาหารที่มีน้ำตาลสูงหรือน้ำเชื่อมข้าวโพดที่มีฟรักโทสสูง – ความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและโรคอ้วนซึ่งเป็นผลมาจากการบริโภคอาหารที่มีน้ำตาลสูง  มีคำแนะนำอยู่ว่าควรจะลดการบริโภคอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการต่ำและของชอบต่างๆในระหว่างการตั้งครรภ์ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

แล้วควรจะทานอะไรหล่ะ?

เมื่อกำจัดอาหารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายออกไปแล้ว  ข่าวดีก็คือคุณสามารถทานอะไรก็ได้ที่คุณต้องการ  แน่นอนว่าเพื่อลูกของคุณแล้ว  ยิ่งคุณทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและแร่ธาตุสูงนั้นจะเป็นสิ่งที่ดีกว่า

ออร์แกนิค

การทานผักผลไม้ออแกนิคและธัชพืชนั้นจะช่วยลดปริมาณสารเคมีที่จะเข้าไปสู่ร่างกายของคุณซึ่งอาจส่งต่อถึงทารกในครรภ์ของคุณได้  นี่อาจจะเป็นเวลาที่คุณควรจะลองคิดดูใหม่เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ของคุณ  การหันมาทานอาหารออแกนิคในช่วงตั้งครรภ์ไปจนถึงช่วงให้นมบุตรนั่นเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คุณแม่มือใหม่หลายๆคนนั้นกำลังทำอยู่

ความสมดุล

ไม่ว่าคุณเลือกที่จะหันเข้าหาออแกนิคไลฟ์สไตล์อย่างเต็มตัวหรือไม่ก็ตามนั้น  ความสมดุลของอาหารคือปัจจัยที่สำคัญที่สุด  อาหารที่คุณทานระหว่างช่วงตั้งครรภ์นั้นควรจะรวมอาหารทุกหมู่เข้าด้วยกัน  รวมทั้งไขมันจากธรรมชาติด้วย  ในความเป็นจริงแล้วบ่อยครั้งที่ไขมันถูกหลีกเลี่ยงโดยคนที่พยายามจะลดน้ำหนักหรือหญิงตั้งครรภ์ที่กังวลเกี่ยวกับน้ำหนักของตัวเอง  การบริโภคไขมันธรรมชาติจากสัตว์ในปริมาณที่เหมาะสมนั้นเป็นสิ่งที่ดีเพราะร่างกายของคุณจำเป็นต้องใช้  อาหารที่มีไขมันประกอบอยู่มักจะมีรสชาติที่อร่อยและทำให้คุณรู้สึกพอใจและมีความสุขและที่สำคัญอีกอย่างคือลดการหันไปหาขนมและอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูง  ร่างกายของคุณจำเป็นที่จะต้องใช้ธาตุเหล็ก, วิตามิน, แคลเซียมและกรดไขมันโอเมก้า3  การทานอาหารของคุณจำเป็นจะต้องมีระดับที่เหมาะสมของสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นนี้ก