อาการวิงเวียนศรีษะกับการตั้งครรภ์

ทำไมฉันถึงเกิดอาการวิงเวียนศีรษะ ?

บางครั้งขึ้นอยู่กับอายุครรภ์ของคุณ ในช่วง 3 เดือนแรก (Trimester) ของการอุ้มท้อง หรือ 6 สัปดาห์ คุณอาจจะรู้สึกวิงเวียนศีรษะและคลื่นไส้ เพราะเมื่อคุณตั้งครรภ์ความดันโลหิตต่ำ เกิดจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงของผู้หญิง ที่ไปทำให้ผนังของหลอดเลือด ส่งผลให้ความดันต่ำ

ในช่วง Trimester ที่ 2 และ 3 มดลูกของคุณจะขยายใหญ่ขึ้น ซึ่งทำให้เกิดการทำงานหนักของหลอดเลือด และทำให้คุณรู้สึกวิงเวียนศีรษะ

เหตุผลอื่นๆ ที่ทำให้คุณรู้สึกวิงเวียนศีรษะ :

  • ถ้าหากว่าคุณลุกขึ้นยืนเร็วเกินไป เลือดของคุณอาจจะยังไม่วิ่งไปสู่สมอง ควรลุกขึ้นช้าๆ (ความดันเลือดต่ำขณะเปลี่ยนอิริยาบถ)
  • 1 ใน 10 ของผู้ที่ตั้งครรภ์ประสบกับความตันต่ำเมื่อมีการนอนเป็นเวลานานเกินไป
  • การปล่อยให้ท้องว่างเป็นเวลานาน ในช่วงบ่าย ทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำ
  • มีธาตุเหล็กในเลือดต่ำ (ภาวะโลหิตจาง)
  • ถ้าหากคุณอยู่ในสถานที่ที่ร้อนเกินไป

อาการวิงเวียนศีรษะเป็นอาการที่ลมาควบคู่กับการตั้งครรภ์อยู่แล้ว  สามารถส่งผลกระทบให้ 75% ของผู้ที่ตั้งครรภ์ประสบกับอาการวิงเวียน

ทำอย่างไรให้รู้สึกดีขึ้นจากอาการวิงเวียนศีรษะ ?

มันขึ้นอยู่กับว่าอะไรทำให้คุณวิงเวียนศีรษะ แต่สิ่งแรกที่ควรทำเมื่อเกิดอาการคือการนั่งพัก สามารถช่วยให้คุณไม่วูบ ล้มลง และรู้สึกดีขึ้นได้ เมื่อรู้สึกดีขึ้นแล้ว สามารถลุกขึ้นยืนช้าๆ

ถ้าหากว่าคุณรู้สึกวิงเวียนศีรษะขณะที่นั่งหรือนอนอยู่ อาจจะเป็นเพราะว่าลูกของคุณทำให้หลอดเลือดเส้นใหญ่ด้านขวามือทำงานหนักขึ้น (Inferior vena cava) เส้นเลือดนี้จะรับเลือดมาจากส่วนต่างๆของร่างกาย และส่งไปสู่เส้นเลือดด้านขวามือ เพื่อจะช่วยเลือดสูบชีดเข้าไปยังหัวใจง่ายขึ้น

การวิงเวียนศีรษะอาจจะการบ่งชี้ว่าร่างกายของเราต้องการการกระตุ้นพลัง ถ้าหากว่าคุณไม่ได้รับประทานอาหารเลยเป็นเวลา 1-2 ชั่วโมง ก็สามารถหาอะไรทานเป็นของว่าง เพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำตาล และควรดื่มน้ำเยอะๆ รวมถึงเครื่องดื่มไร้สารคาเฟอีน และน้ำผลไม้ เพื่อไปทดแทนน้ำในร่างกายที่เสียไป

อาการวิงเวียนศีรษะสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาขณะตั้งครรภ์ บางครั้งคุณก็ไม่สามารถทำอะไรได้เลยนอกจากการนั่งพักหรือการนอนตะแคงข้าง และรอให้อาการดีขึ้น

Visit us: www.beyc.co.th

ขอบคุณข้อมูลจาก BabyCentre UK