สิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับการคลอดก่อนกำหนด

การคลอดก่อนกำหนดคืออะไรและเกิดขึ้นได้อย่างไร

การคลอดก่อนกำหนดคืออะไร ?

การคลอดก่อนกำหนด (Preterm หรือ Premature Labour) เกิดขึ้นจากการขดตัวของมดลูกก่อนที่เขาจะย่างเข้าสู่อาทิตย์ที่ 37 แต่การหดตัวของมดลูกไม่จำเป็นจะต้องหมายความว่าจะมีการคลอดก่อนกำหนดเสมอไป

เมื่อเราได้ทำการตรวจครรภ์และหมดให้คำแนะนำว่าอาจจะต้องมีการคลอดก่อนกำหนด นั้นมีผลมาจากความผิดปกติของทารก ในกรณีนี้การทำคลอดก่อนกำหนดนี้อาจจะต้องมีการดึงทารกหรือไม่ก็การผ่าท้องทำคลอด

การแท้ง สามารถเกิดขึ้นได้เหมือนกันถ้าหากมีน้ำหลั่งออกมามากผิดปกติหรือปากมดลูกเปิดกว้างโดยไม่ได้ผ่านการทำคลอดอย่างถูกวิธี

 แล้วลูกน้อยจะเป็นอย่างไรบ้าง หากมีการคลอดก่อนกำหนด ?

การประสบกับอันตรายถึงชีวิตมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นสูงกับทารกที่คลอดก่อนกำหนด ยิ่งมีการคลอดก่อนกำหนดเร็วเท่าไหร่เด็กก็จะเสี่ยงประสบกับปัญหาสุขภาพมากเท่านั้น ปัญหาด้านสุขภาพประกอบไปด้วย เลือดคั่งในสมอง (Brain Haemorrhage), ระบบภายใน (Organ), ระบบประสาท (Nervous System) รวมไปถึงปัญหาการหายใจของทารกด้วย ทารกที่ผ่านการคลอดก่อนกำหนดมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อได้ง่ายและประสบกับความยากลำบากในการเจริญเติบโต ส่วนทารกที่สามารถมีชีวิตรอดมักจะประสบกับปัญหาสุขภาพในระยะยาว

ส่วนมากทารกที่คลอดก่อนกำหนดจะคลอดในช่วงอาทิตย์ที่ 34 ถึง 37

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้สามารถที่ยืดเวลาการทำคลอดได้ประมาณสองถึงสามวัน ก่อนจะจะครบกำหนดอาทิตย์ที่ 34 และแพทย์สามารถให้ยาคอร์ติโคสติรอยด์ (Corticosteroids) ที่ช่วยลดบวมของปอดหรือระบบหายใจได้ อาจจะสามารถช่วยเหลือให้ทารกมีชีวิตรอดได้

มีสาเหตุอะไรบ้างที่ก่อให้เกิดการคลอดก่อนกำหนด?

มีอยู่หลายสาเหตุที่ทำให้เกิดการคลอดก่อนกำหนดแต่อาจจะมีไม่กี่คนที่รู้เรื่องนี้

สาเหตุที่ทำให้มีการคลอดก่อนกำหนดมีดังนี้ค่ะ

 • มีการผ่าตัดหน้าท้องขณะตั้งครรภ์
 • มดลูกหรือปากมดลูกผิดปกติ
 • ปากมดลูกเปิดกว้างผิดปกติ
 • การติดเชื้อ
 • อุบัติเหตุหรือหกล้มที่ส่งผลต่อบริเวณหน้าท้อง

สถิติของผู้หญิงที่มีแนวโน้วว่าจะมีการคลอดก่อนกำหนดมีดังนี้

 • ผู้ที่สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ และผู้ที่เสพยาเสพติด
 • มีกำหนดคลอดช่วงระยะทั้งครรภ์เดือนที่ 12 ถึงเดือนที่ 18
 • มีฐานะที่ไม่สามารถได้รับการรักษาที่ดีได้ขณะตั้งครรภ์
 • มีประสบการณ์คลอดลูกก่อนกำหนดมาก่อน
 • มีเลือดออกกะปริบกะปรอยในช่วงสามเดือนของการตั้งครรภ์
 • ประสบกับภาวะเครียด

ยีนคือ ตัวแปรสำคัญที่ก่อให้เกิดการคลอดก่อนกำหนด เพราะบางครับครัวได้มีการประสบกับปัญหาคลอดก่อนกำหนดมาเป็นตลอดถึงลูกถึงหลาน

การคลอดก่อนกำหนดสามารถตรวจหาล่วงหน้าได้หรือเปล่า ?

สามารถรับการตรวจเช็คได้ถึงความเสี่ยงต่อการคลอดก่อน ผู้หญิงที่ไม่มีความเสี่ยงหรือไม่มีสัญญาณใดๆ บ่งบอกถึงอาการที่จะทำให้เกิดการคลอดก่อนกำหนดก็ไม่จำเป็นที่จะต้องห่วงอะไร

2 ตัวเลือกที่สามารถตรวจเช็คแนวโน้มการคลอดก่อนกำหนด คือ ตัวเลือกที่หนึ่ง จะเป็นการตรวจเช็คแบบประมวลผลอัลตร้าซาวด์ปากมดลูก ตัวเลือกที่สองคือ การฉายรังสี Fetal Fibronectin การตรวจเช็คอย่างนี้สามารถบ่งบอกถงปริมาณโปรตีนที่เสริมสร้างเยื่อบุผิว ถ้าหากว่าระดับโปรตีนสูงเกินไปก็จะมีผลต่อเสี่ยงต่อการคลอดกำหนดมากขึ้น

ต้องทำอย่างไรถ้าหากคุณมีความเสี่ยงที่จะมีการคลอดก่อนกำหนด?

การดูแลรักษาตัวเองอย่างระมัดระวังคือสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้ นั้นรวมไปถึงการกินอาหารที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพและการพักผ่อนอย่างเพียงพอ งดการสูบบุหรี่, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหลายรวมไปถึงการใช้ยาเสพติด และพยายามไม่เครียด

แนะนำให้มีการดูแลครรภ์ให้ดีที่สุดเมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์และเข้าไปปรึกษากับแพทย์ที่คุณฝากครรภ์ไว้ก็เป็นความคิดที่ดีค่ะ

ถ้าหากคุณประสบกับการคลอดก่อนกำหนดมาก่อน แพทย์ที่คุณเข้ารับการรักษาอาจจะให้ Makena (17P hormone) ทุกๆ อาทิตย์ เพราะยานี้ประสบความสำเร็จในการลดระดับความเสี่ยงของการเกิดการคลอดก่อนกำหนดซ้ำ