สยบลูกน้อยในซุปเปอร์มาร์คเกตอย่างไรดี

เคยไหม..กับการพาลูกๆไปเดินซุปเปอร์มาร์คเกต แต่เขากลับร้องไห้ งอแง จะเอาโน้นเอานี้…วันนี้เรามีวิธีจัดการกับพวกเขาอย่างได้ผลแล้วค่ะ!

ไม่มีอะไรน่าอายไปมากกว่าการที่ต้องพบเจอกับการแผลงฤทธิ์ของลูกน้อยในห้างร้านเทสโก้โลตัสอีกแล้ว เจ้าตัวน้อยจอมซนอันทรงพลังของพวกคุณ คุณจะต้องเจอกันการเป็นคนหัวดื้อหัวรั้นขอพวกเขา และไหนจะผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมา วิชาการเจรจาต่อรองหรือการเป็นผู้นำที่คุณได้เรียนมานี่แหละ จะได้ใช้จริงก็วันนี้แหละค่ะ ยังมีอีกค่ะ เสียงร้องไห้คร่ำครวญที่แสนจะระเบิดแก้วหูให้ได้ถ้าคุณยังไม่ไปไหน และเสมือนว่าทางออกก็อยู่ใกล้ที่สุดก็ดูเหมือนไกลหูไกลตาอย่างริบริ้ว ผู้คนต่างก็จับจ้องมาที่คุณจนคุณจำเป็นต้องคิดหาวิธีจัดการกับเด็กคนนี้อย่างเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นมาตรการใดๆ ก็ตาม!!!

มาตรการที่ 1 : ฉันต้องจัดการอย่างเด็ดขาด

คุณเอามาตรการแรกอันทรงพลังมาใช้ มั่นใจมากว่าคุณจะต้องทำให้เจ้าจอมซนสงบอิทธิฤกธิ์ลงได้อย่างง่าย การตะคอกของคุณ “มาที่นี่เดี๋ยวนี้ และหยุดร้องไห้ซะที” ทันใดนั้นแหละความมั่นใจที่คุณมีก็จะหายไปทันทีและกลับกลายเป็นคนที่น่าสงสารเสียเองเพราะเจ้าตัวน้อยจะโจมตีด้วยการตะโกนว่า “ไม่! ไม่! ไม่! ไม่! ไม่! ไม่! ไม่!” จากจุดนี้เจ้าตัวเก่งของคุณก็รู้สึกเหมือนมีพลังเพิ่มขึ้น ยากที่จะเอาชนะเสียจริงๆ พลังของเขาช่างเยอะอะไรอย่างนี้ คุณแม่รอช้าไม่ได้ต้องคิดมาตรการใหม่ให้เร็วที่สุดค่ะ

มาตรการที่ 2:  ต้องติดสินบนกันหน่อยแล้วหล่ะ

หลังจากความล้มเหลวจากมาตรการแรก เราก็จะไม่ยอมแพ้อย่างง่ายๆ แต่แล้วคุณอาจจะกังวลเกี่ยวกับสิ่งที่ผู้ที่เดินผ่านไปผ่านมาได้ยิน คุณจึงต้องขยับเข้าใกล้เจ้าตัวแสบนิดนึงแล้วก็ต้องพูดค่อยๆ ไม่ให้คนอื่นได้ยิน “ฟังนะคนนี้ ถ้าหนูหยุดร้องไห้  เดี๋ยวแม่จะซื้อไอศกรีมให้นะ” อย่างที่รู้กันว่าการทำแบบนี้ไม่ได้เป็นเรื่องที่ดีนัก แต่ถ้าคนอื่นได้ยินเข้า คุณก็แค่ทำเป็นไม่สนใจ  ลูกของคุณจะสวนกลับอย่างทันควัน สั้นๆ ดังๆ เลยว่า “หนูไม่อยากกินไอศกรีม!!” เราก็จะต้องไม่จอมแพ้นะคะ “หรือจะเป็นของเล่นดีหล่ะ เค้กช็อกโกแลต หรือจะไปดูกาตูนกันดีหล่ะ สนใจมั้ย” ทุกๆครั้งที่คุณทำไม่สำเร็จ คุณก็จะเริ่มท้อใจละเพราะโน้มน้าวเขาไม่สำเร็จ คุณจึงต้องกลับมาคิดทบทวนใหม่ หากลยุทธ์และมาตรการใหม่ๆ ขึ้นมา

มาตรการที่ 3: แม่ไม่สนใจแล้วนะ อยากร้องก็ร้องไป

สิ่งเดียวที่คุณคิดมาตลอดคือ คุณจะสยบเขาได้อย่างไร แต่คราวนี้ก็หมดห่วง เพราะคุณคิดแผนใหม่ที่ดีกว่าได้แล้ว คุณแทบจะไม่อยากจะเชื่อว่ามันจะได้ผลดีอย่างนี้ คุณน่าจะเลือกใช้แผนนี้ตั้งแต่แรก หรือบางทีอาจเป็นเพราะคุณกลัวว่าผู้คนจะคิดว่าคุณไม่สนใจใยดีลูกน้อยที่ร้องไห้อย่างน่าสงสาร แต่มันไม่ใช้อย่างนั้น วิธีนี้ช่างเป็นอะไรที่ทำให้คุณไปถึงเส้นชัยได้อย่างง่ายดาย คุณพูดอย่างมั่นใจเลยว่า “โอเค ถ้ายังไม่หยุดร้อง งั้นแม่ไปรอที่บ้านนะ” จากนั้นคุณก็เดินไปยังโซนขายขนม Hob Nobs หรือคุกกี้ที่แสนจะเย้ายวนใจเขา และแหยมมองนิดๆ อย่าให้เขารู้ตัว จากนั้นก็อดใจรอสักนิด เจ้าจอมซนอาจจะไม่หยุดร้องอย่างทันที อาจจะร้องดังขึ้น แต่เราต้องรออย่างอดทนจริงๆ ต้องท่องไว้ในใจว่า ว่านี้คือกลยุทธ์ของคุณ คุณต้องชนะเขาให้ได้ ไม่นานเกินรอค่ะ เจ้าตัวแสบก็สงบลง เงียบกริบ คุณก็พูดในใจได้เลยว่า “ชัยชนะเป็นของคุณ” จากนั้นคุณก็ค่อยๆ เดินไปหาเขาที่เดินวนไปวนมาไม่รู้จะไปทางไหนดี อย่างภาคภูมิใจกับชัยชนะที่คุณได้มาค่ะ

จบเกม……ถ้ามันเป็นแค่เกมก็คงจะดีนะคะ อิอิ

Leave Your Reply