ลูกชอบไปกัดเพื่อนที่โรงเรียน ควรทำอย่างไรดี

จะหยุดลูกน้อยจากการกัดได้อย่างไร

เมื่อถึงช่วงเวลาหนึ่ง พ่อแม่หลายคนจะต้องประสบกับการที่ต้องเจอลูกน้อยของตัวเองไปกัดเพื่อนของเขา เป็นปัญหาหนึ่งที่ธรรมดามากเลยค่ะ และเป็นสิ่งที่พ่อแม่มือใหม่ทุกคนต้องเตรียมตัวไว้ จากประสบการณ์ของดิฉันเอง เมื่อลูกเรียนรู้ที่จะกัดแล้ว คุณแน่ใจได้เลยว่าเขาก็จะกัดอีก และก็มักจะเป็นเด็กคนเดิมเสมอที่ลูกคุณเล็งจะกัด  และมันจะเป็นเรื่องที่ไม่ดีนักถ้าเราจะปล่อยให้เรื่องการกัดนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง หรือไม่สนใจอะไรเลย ถ้าหากว่าคุณกำลังมองหาวิธีที่จะจัดการกับเจ้าจอมซนละก็ เราก็ต้องมาดูที่ไปที่มาของปัญหาการกัดของเขากันก่อนค่ะ

ทำไมลูกของดิฉันถึงชอบไปกัดคนอื่นๆ นะ

มีอยู่หลายเหตุผลด้วยกันที่ทำให้ลูกของเราชอบไปกัดเด็กคนอื่นๆ รวมไปถึงการกัดผู้ใหญ่ด้วย ที่จริงแล้วเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ปกติสำหรับพัฒนาการของเด็กทุกๆคน เช่น

  1. ฟันงอก

เป็นครั้งแรกที่พ่อแม่จะคิดว่าลูกของตนจะชอบกัดนู้นนี้ตลอดเวลาในช่วงอายุ 1-3 ขวบ และมันก็เป็นเรื่องธรรมชาติมากและเขาก็จะหยุดกัดไปเอง นั้นเพราะว่าพวกเขาอยู่ในช่วงเวลาที่ฟันกำลังงอกและรู้สึกเจ็บๆ คันๆ จึงต้องกัดต้องเคี้ยวอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้ตัวเขาเองรู้สึกดี ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องที่ทำให้พ่อแม่หลายคนไม่สบายใจ ไม่ว่ามันจะเป็นเรื่องธรรมชาติแค่ไหนก็ตาม

การป้องกัน  

เห็นได้อย่างชัดเจนว่าการทำตลาดอุปกรณ์ต่างๆที่เกี่ยวกับเด็กมีเยอะแยะมากมาย อุปกรณ์บางอย่างก็มีประสิทธิภาพในการใช้งาน บางอย่างก็ไม่ดีเลย แต่ยางกัดผลไม้ (Teething Rings) เป็นอุปกรณ์ที่มเราใช้กันมานานและมีประสิทธิภาพในการใช้งานอีกด้วยค่ะ

  1. การสำรวจพัฒนาการของเด็ก

เป็นเรื่องที่ปกติที่เด็กๆ จะเลือกใช้มือของเขาสำรวจโลกที่พวกเขาอยู่ พวกเขาก็ใช้ฟันของเขาด้วย แต่มันก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่ไม่ดี พวกเขาแค่สำรวจสิ่งที่พวกเขาเห็นกับสัมผัสของพวกเขา  แน่นอนว่าเด็กๆ ทุกคนจะลองเอาทุกสิ่งทุกอย่างเข้าปากของเขา

การป้องกัน การได้รู้ถึงการเปลี่ยนแปลงต่างๆ เกี่ยวกับลูกไม่ว่าทั้งที่บ้านหรือที่โรงเรียน จะเป็นการเตรียมพร้อมที่ดีที่เราจะได้รู้ว่าเมื่อไหร่เขาจะเริ่มกัด พ่อแม่ต้องแน่ใจว่าเราให้ความสนใจเพียงพอต่อลูก การได้อ่านหนังสือด้วยกัน เล่นด้วยกันข้างนอก การประดิษฐ์สิ่งของต่างๆ ล้วนเป็นโอกาสที่ดีที่พ่อแม่จะได้อยู่ด้วยกันกับลูกและรู้จักพวกเขามากขึ้น เมื่ออยู่ในโรงเรียนหรือสถานที่รับเลี้ยงเด็ก ครูผู้สอนจะจำเป็นต้องแยกลูกของคุณออกจากเด็กคนคนอื่น เพื่อไม่ให้เกิดการแย่งของเล่นหรือทะเลาะวิวาทกัน มันเป็นเรื่องธรรมดาที่เด็กสักคนจะเพ่งเล็งจะกัดเด็กอื่นๆ ฉะนั้นจึงเป็นการดีที่เราจะแยกพวกเขาออกเพื่อป้องกันการเกิดการทะเลาะวิวาท ยิ่งเด็กโตขึ้น พวกเขาจะเข้าใจได้เอง แสดงให้เขาเห็นว่าคุณไม่พอใจที่เขามีประพฤติตัวอย่างนั้น บอกเขาว่าเราไม่ควรจะกัดคนอื่น อธิบายให้เขาฟังว่าการกัดนั้นเจ็บปวด

  1. ต้องการเป็นที่สนใจ

เมื่อเด็กเริ่มโตขึ้น พวกเขาจะเริ่มมองหาและอยากจะเป็นจุดสนใจจากคุณและคนอื่นๆ เช่นคุณครูที่โรงเรียนของพวกเขา การกัดจึงเป็นวิธีเดียวที่พวกเขามักจะได้เป็นจุดสนใจ บางทีอาจจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด เป็นพฤติกรรมที่ไม่ดีและแน่นอนว่าเป็นเรื่องที่คุณต้องคำนึงถึงมากที่สุด นั้นหมายความว่า พ่อแม่และครูผู้สอนควรจะให้ความสำคัญในเรื่องนี้และมองหาวิธีการจัดการและป้องกันไม่ให้เรืองนี้เกิดขึ้น  ธรรมชาติของการกัดคือถ้าหากมันเกิดขึ้นครั้งแรกแล้ว มันก็จะเกิดขึ้นอีก บ่อยครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่กิดขึ้นกับเขาหรือเขามีสมาชิกใหม่ในครอบครัว เด็กก็จะได้เรียนรู้การพวกเขาไม่ได้รับความสนใจหรือไม่ใช้จุดเด่นอีกต่อไปแล้ว

การป้องกัน

การที่พ่อแม่ได้รู้ถึงการเปลี่ยนแปลงของเขาไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือที่โรงเรียน สามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการกัดขึ้นได้ ต้องแน่ใจว่าคุณพ่อคุณแม่ให้ความสนใจแก่เขาอย่างเพียงพอ การได้อ่านหนังสือด้วยกัน หรือไปเล่นกับเขา ทำกิจกรรมร่วมกันเมื่อมีโอกาส ก็สามารถเป็นวิธีที่ดีที่คุณและลูกได้มีเวลาร่วมกัน โรงเรียนหรือสถานรับเลี้ยงเด็กเองก็จะทำรู้จักการจัดการและแยกพวกเขาออกจากกลุ่มคนอื่นเมื่อถึงเวลาเล่น เพราะมันเป็นไปได้ที่พวกเขาจะต้องการเล่นของเล่นชิ้นเดียวกัน และเพื่อไม่ให้มีการทะเลาะวิวาท ซึ่งนำไปสู่การกัดเกิดขึ้น ก็ควรแยกเขาออกมา เมื่อเขาโตขึ้น เขาก็เข้าใจเรื่องนี้เอง การแสดงให้เขาเห็นว่าคุณไม่พอใจที่เห็นพฤติกรรมของเขาแบบนั้น บอกเขาว่าการการกัดผู้อื่นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเพราะมันทำให้คนอื่นเจ็บ

  1. ความไม่พอใจ

เช่นเดียวกันกับการชกต่อย การกัดคือวิธีการแนะนำตัวของพวกเด็กๆ โดยเฉพาะห้องเรียนและหรือสถานรับเลี้ยงเด็ก เมื่อถึงเวลาเล่นนี้แหละค่ะ คือเวลาที่พวกเขาจะเริ่มถกเถียงแย่งของเล่นกัน มันเป็นไปได้ว่าเด็กอาจจะอยากอยู่คนเดียวและเล่นของเล่นของเขาตามประสา วิธีเดียวที่เด็กรู้จักการจัดการกับความไม่พึงพอใจคือการให้เด็กคนอื่นๆเจ็บตัว การกัดจึงเป็นทางเดียวที่เร็วที่สุดที่จะสื่อถึงความรู้สึกของพวกเขา

การป้องกัน

การรู้จักลูกของคุณคือกุญแจหลักที่จะป้องกันสถานการณ์อย่างนี้เมื่อเห็นแล้วว่ามันกำลังจะเกิดขึ้น  รู้ว่าของเล่นอันไหนที่เขาชอบมากที่สุดหรือวิธีการเล่นของพวกเขา เราก็สามารถป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นได้ หรือถ้าหากว่าเราสามารถเคลื่อนที่ของเล่นที่เขาเล่นอยู่ เราก็อาจจะย้ายไปที่อื่นได้ ส่วนมากแล้วโรงเรียนอนุบาลจะมีของเล่นที่เราสามารถเคลื่อนย้ายได้เพราะว่าเป็นสิ่งที่เด็กๆชอบกันอยู่แล้ว แต่ความไม่พอใจในที่สุดก็จะลดลงเองเมื่อพวกเขาโตขึ้นและรู้จักการสื่อสารที่ชัดเจนนี้ เหมือนกันกับการได้พูดคุยกับลูกๆ ถึงสิ่งที่ถูกต้องและสิ่งที่ไม่ถูกต้องในการจัดการกับสถานการณ์ต่างๆ สามารถช่วยให้พวกเขาได้เรียนรู้ถึงการจัดการที่ถูกต้อง ครูผู้สอนจะมีวิธีการสอนแบบนี้อยู่แล้ว แต่เพื่อให้ผลลัพธ์ได้ดีกว่านี้ พ่อแม่ก็ควรจะเอาใจใส่เรื่องนี้กันที่บ้านด้วยนะคะ

  1. การกัดจนเป็นนิสัย

ถ้าหากว่าลูกของคุณยังกัดเป็นนิสัยตั้งแต่อายุ 4 ขวบขึ้นไป นั้นอาจจะมีเป็นปัญหาทางจิตใจของเขาที่เขากำลังจะประสบอยู่ก็เป็นไปได้ ในกรณีนี้ พ่อแม่ควรจะไปพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาที่ใหญ่โตมากกว่านี้ต่อลูกของตนเองหรือเด็กคนอื่นๆ เพราะว่าพวกเขาก็จะโตขึ้นและแข็งแรงขึ้น แน่นอนว่าจะส่งผลเสียให้ทั้งสองฝ่ายทั้งด้านจิตใจและร่างกาย

British Early Years Centre is an International Kindergarten and Preschool in Bangkok www.beyc.co.th