ลดความเสี่ยงการแท้งลูก

การแท้งลูกสามารถเกิดขึ้นได้ภายใน 20 อาทิตย์แรกของการตั้งครรภ์ ส่วนมากแล้วจะเกิดขึ้นภายใน 12 อาทิตย์แรกก็เป็นได้ค่ะ

ทำไมผู้หญิงบางคนถึงประสบกับปัญหาการแท้งลูก

สำหรับการแท้งลูกในช่วงระยะเวลา 3 เดือนแรกหรือก่อนหน้านั้น เกิดขึ้นจากการมีโครโมโซน (Chromosomes) ที่ไม่ตรงกัน เนื่องมาจากไข่ไม่ได้มีการพัฒนาอย่างที่มันควรจะเป็น อย่างไรก็ตามการแท้งลูกสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่ที่ตั้งครรภ์เองหรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย

บางครั้งการปฎิสนธิอาจจะมีปัญหาในเกี่ยวกับโครโมโซมแต่รกจะทำหน้าที่ซ่อนฮอร์โมนนั้นให้ดูเหมือนทุกอย่างเป็นไปอย่างปกติ ถ้าหากมีการตรวจครรภ์มันจะแสดงได้เห็นว่าครรภ์เป็นปกติ หรืออาจจะมีสัญญาบ่งบอกว่าตัวอ่อน (Embryo) ไม่ได้มีการพัฒนาใดๆ

แต่หลังจาก 6 อาทิตย์ ถ้าหาว่าการเต้นของหัวใจเป็นปกติและไม่มีอาการอื่นๆ เกิดขึ้น โอกาสที่จะแท้งลูกก็น้อยลง

อะไรที่ทำให้โอกาสที่จะประสบกับการแท้งลูกสูงขึ้น 

มันก็ฟังดูไม่ยุติธรรมเท่าไหร่ที่คุณผู้หญิงบางท่านที่มีแนวโน้มว่าจะประสบกับภาวการณ์แท้ง เหตุผลเป็นเพราะอะไร เรามาดูกันค่ะ

  • โรคร้าย หรือ ความผิดปกติ
  • มีประวัติการแท้งลูกมาก่อน
  • การติดเชื่อ
  • โรคอ้วน
  • การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ หรือมีการใช้ยาเสพติด (รวมถึงมีเครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีน ในปริมาณที่เยอะ)
  • ผลภาวะแวดล้อม
  • ยาปฎิชีวะนะ
  • อายุ
  • มดลูก หรือ ช่องคลอดมีปัญหา

สัญญาณอะไรที่บ่งบอกว่าคุณมีความเสี่ยงที่จะประสบกับการแท้งลูก

การมีเลือดซึมกะปริดกะปรอยจากช่องคลอด คือ หนึ่งในสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณมีความเสี่ยงที่จะประสบกับการแท้งลูก การปวดในช่วงท้องก็เป็นอาการที่ปกติที่เกิดขึ้นกับผู้ที่ตั้งครรภ์ เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งตกใจไป เพราะทั้งสองอาการนั้น เกิดขึ้นได้กับผู้ที่ตั้งครรภ์ และไม่ได้หมายความว่า คุณจะแท้งลูกเสียเสมอไป การเกิดตะคริวก็เกิดขึ้นได้เสมอและอาจจะมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น อาการปวดหลังในส่วนบริเวณล่างและกระดูกบริเวณสะโพก ถ้าหากคุณเคยพบเจอทั้งสองสัญญาณนี้แล้ว ความเสี่ยงที่จะมีการแท้งก็อาจจะมีความเป็นไปได้สูง

บางครั้งการแท้งก็สามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงระยะเวลาก่อนคลอด เนื่องมาจาก การหยุดเต้นของหัวใจเฉียบพลันหรือความผิดปกติของมดลูก มันมีความเป็นไปได้ที่ทารกจะหยุดการเจริญเติบโตก่อนจะมีส่งสัญญาณใดๆ

ต้องทำอย่างไรถ้าสงสัยว่าตัวเองมีความเสี่ยงที่จะแท้งลูก

คำแนะนำที่ดีที่สุดถ้าหากคุณกังวลเกี่ยวกับครรภ์ของคุณ โดยเฉพาะเรื่องการแท้งลูก คือ ให้คุณไปพบแพทย์ที่คุณฝากครรภ์ด้วย เพื่อปรึกษาหาหรือหรือถ้าจำเป็นก็อาจจะต้องมีการตรวจครรภ์ เพราะความสบายใจความครรภ์ของคุณอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิด

ถ้าหากว่าคุณต้องเข้ารับการตรวจเช็คจริงๆ นั้นหมายความว่า คุณก็จะต้องเข้ารับการตรวจเช็คปากมดลูกและมดลูกด้วย หรือบางทีอาจจะมีการตรวจเลือดเพื่อนหาระดับความเสี่ยงที่คุณกังวล ผ่านฮอร์โมน HCG คุณอาจจะเข้ารับการตรวจเช็คผ่านการอัลตร้าซาวด์ และอาจจะมีตะคริวและเลือดออกในเวลาเดียวกัน จะมีการตรวจอย่างนี้เป็นเวลา 7 สัปดาห์ จึงเป็นธรรมดาที่จะมีเลือดออกกะปริดกะปรอย

บางกรณี ในระยะการตั้งครรภ์ของช่วงเดือนที่ 4-6 หากมีการทำอัลตร้าซาวด์ ผลที่แสดงออกมาก็อาจจะเกี่ยวกับคอมดลูก (Cervix) นั้นกำลังเปิด ฉะนั้นแพทย์อาจจะต้องทำการเย็บปากมดลูกเพื่อทำการป้องกันการคลอดก่อนกำหนด (Premature Delivery)

ต้องทำอย่างไรบ้าง ถ้าหากว่าคุณเพิ่งจะแท้งลูก

เมื่อคุณประสบกับการแท้งลูก เนื้อเยื่อของคุณจะหมดไปเอง แต่คุณอาจจะเป็นตะคริวบริเวณช่วงท้องประมาณ 1 วันหรือ มากกว่านั้น และอาจจะมีเลือดออกเป็นเวลา 1 อาทิตย์ แต่ถ้าหากมีเลือดออกที่เยอะเกินไปและมีอาการปวดร่วมด้วย วิธีที่ดีที่สุดคือการเข้าพบแพทย์โดยด่วนที่สุด คุณควรจะ

ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ในระยะนั้น อย่างไรก็แล้วแต่คุณก็ไม่ควรคิดว่าคุณจะประสบกับการแท้งอีก พยายามอย่างคิดมากและแน่นอนว่าอย่าให้เหตุการณ์ที่ผ่านมากทำให้คุณกลัวมาตั้งครรภ์อีกครั้ง พยายามอีกครั้งค่ะ ประจำเดือนของคุณก็จะกลับมาภายในสัปดาห์ที่ 4-6 ผู้เชี่ยวชาญอาจจะให้คำแนะนำคุณรอประจำเดือนรอบถัดไป เพื่อให้ร่างกายของคุณได้มีการพักฟื้นและสุขภาพจิตที่แข็งแรงขึ้นค่ะ