พัฒนาการของทารกอายุ 5 เดือน

พัฒนาการของทารกอายุ 5 เดือน

ลูกจะมีพัฒนาการในเรื่องใดบ้างในเดือนที่ 5 ?

ลูกน้อยของคุณเริ่มที่จะแสดงออกเกี่ยวกับสิ่งที่เขาต้องการได้มากขึ้น เขาจะแสดงออกถึงความรักที่เขามีให้คุณโดยการกอด จูบ และยกแขนขึ้นเมื่อเขาอยากให้คุณอุ้มเขา

คุณจะเห็นได้ว่าลูกของคุณจะมองคุณด้วยความตั้งใจในขณะที่เขาพูด เขากำลังเรียนรู้เรื่องภาษาอยู่ และเขาสามารถจำชื่อตัวเองได้ถ้าหากว่าคุณเรียกชื่อเขาได้บ่อยๆ

ลูกสามารถนั่งเองได้หรือไม่ ?

เดือนที่ 5 นี้พัฒนาการร่างกายของเขาพัฒนาได้เร็วๆมาก ถ้าหากว่าคุณวางลูกไว้บนตักคุณ หรือให้บนพื้น เขาสามารถนั่งได้โดยไม่ต้องประคองได้ แต่ไม่นานนัก

คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยฝึกให้ลูกนั่งได้โดย จัดขาของเขาให้เป็นรูปตัววี V ซึ่งการนั่งอย่างนี้สามารถช่วยให้เขาทรงตัวได้ดี เมื่อเห็นว่าเขาพอจะทรงตัวได้แล้ว คุณสามารถเอาของเล่นมาวางไว้ตรงหน้าเขา แต่คุณก็ไม่ควรละสายตา พยายามอยู่ใกล้ๆ ช่วยประคองเมื่อเขาล้มตัวได้

ทำไมลูกถึงพูดคำเดิมๆ ซ้ำตลอดเวลา ?

ลูกของคุณกำลังฝึกฝนความสามารถด้านภาษาของเขาอยู่ สิ่งที่เขาสามารถทำได้ตอนนี้คือการเป่าปาก หัดออกเสียงด้วยริมฝีปากของเขาเอา

พ่อแม่อย่าเพิ่งใจร้อนหรือคาดหวังให้ลูกพูดได้เยอะกว่านี้นะคะ เพราะพัฒนาการทางด้านภาษาของเขาเป็นไปอย่างธรรมชาติค่ะ

พัฒนาการทางด้านการมองเห็น

ลูกของคุณสามารถจ้องมองสิ่งของเล็กๆได้แล้ว เช่น เมล็ดกรวดบนพื้น เขาสามารถตามสิ่งของเล็กที่เคลื่อนไหวได้แล้ว เช่น ผีเสื้อหรือแมลงปอ ที่ดึงดูดให้ลูกอยากจะไปเล่นด้วย

ลูกสามารถจำสิ่งของที่เขาเคยเห็นได้ ถึงแม้เขาจะเห็นได้แค่ครึ่งเดียวก็ตาม

ลูกสามารถจำชื่อตัวเองได้หรือไม่เมื่อเขาถูกเรียก?

ลูกของคุณสามารถจำชื่อตัวเองได้แล้ว และเมื่อเขาได้ยินใครเรียกชื่อเขา เขาก็อาจจะมองหาเสียงนั้น บางครั้งเขาจะหันไปมองคุณเมื่อคุณเอ่ยถึงเขาให้เพื่อนคุณฟัง ถ้าสังเกตดีๆ เมื่อคุณพูดอะไร ลูกจะเริ่มสังเกตและจ้องมองปากของคุณเมื่อคุณพูดเสมอ และพยายามออกเสียงตาม

โดยจะเอาเป็นเสียง เมอะ (M) เบอะ(B)

การแสดงออกทางด้านอารมณ์ของเขาเป็นอย่างไรบ้าง ?

เด็กอายุ 5 เดือนมีพัฒนาการที่เจริญเติบโตเร็วมาก เขาสามารถแสดงอารมณ์ของเขาให้คุณรู้ได้แล้ว เช่น เมื่อเขาโกรธ เบื่อ หรือ มีความสุข เขาหัวเราะและสามารถเข้าใจและรู้เมื่อคุณเล่นมุขตลกกับเขา

ลูกสามารถแสดงออกทางด้านความรักที่เขามีให้พ่อแม่ด้วยการกอดและจูบ และเมื่อเขาต้องการให้คุณอุ้มเขา เขาก็จะร้องขอด้วยการยกแขนทั้งสองข้างให้คุณอุ้ม

พัฒนาการของลูกเป็นไปอย่างปกติหรือไม่ ?

ศักยภาพของเด็กๆ แต่ละคนจะไม่เหมือนกัน รวมไปถึงเหตุการณ์ต่างๆที่เคยเกิดขึ้นกับเขา  วิธีสังเกตความสามรถของทารกวัย 1 ขวบมีหลายวิธีที่คุณสามารถทำความเข้าใจกัน

*ถ้าหากว่าคุณมีการคลอดก่อนกำหนด (ก่อนสัปดาห์ที่ 37) บางครั้งทารกอาจจะต้องการเวลามากกว่าที่จะเรียนรู้และสามารถทำอะไรได้เหมือนทารกคนอื่นๆ แพทย์จึงแนะนำวิธีการเช็ค

– อายุตามเกณฑ์ ซึ่งนับจากวันเกิดของทารก

– อายุจริง คือ นับจากวันที่กำหนดคลอด

คุณควรจะคำนวณพัฒนาการของทารกที่คลอดก่อนกำหนดโดยการใช้อายุตามเกณฑ์ ไม่ใช้อายุจริงของทารกที่นับจากวันทำคลอด ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับพัฒนาการของทารกที่คลอดก่อนกำหนดจากเวลาที่ควรคลอดและสามารถประเมินความสามารถเขาได้

ถ้าคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ สามารถปรึกษาแพทย์ที่ทำคลอดของคุณได้ค่ะ

ติดตาม: พัฒนาการของทารกอายุ 6 เดือน (6 months’ child development)

ย้อนกลับไปดู: พัฒนาการของทารกอายุ 4 เดือน (4 month’s child development)