พัฒนาการของทารกอายุ 3 เดือน (3 month old’s development)

ลูกมีความสามารถในเรื่องใดบ้าง ?

ทารกของคุณได้ฝึกตัวเองอย่างหนักมากเพื่อให้ตัวเขาเองเป็นเด็กที่นิ่ง ทั้งกล้ามเนื้อศีรษะและกล้ามเนื้อคอของเขาก็เริ่มแข็งแรงขึ้น และการเรียนรู้ก็กำลังพัฒนาขึ้นเร็วๆ นี้ ทารกชอบที่จะเห็นตัวเองพบกับวิธีการเรียนรู้ใหม่ๆ

ทารกของคุณจะอยากคุยกับคุณ ฉะนั้นคุณก็สามารถช่วยเขาพัฒนาความสามารถในด้านการใช้ภาษาของเขาได้โดยการใช้พูดคุยกับเขาบ่อยๆ บอกเขาถึงสิ่งที่คุณทำอยู่ให้เขาได้คุยเคยกับและฝึกความสามารถในการฟัง

เมื่อไหร่ที่ลูกสามารถยกศีรษะได้เอง ?

ลูกน้อยของคุณจะแข็งแรงขึ้น ความเปลี่ยนแปลงในเดือนนี้มีอะไรบ้าง ลูกของคุณอาจจะยกศีรษะของเขาได้ในขณะที่นอนหงาย และยกค้างไว้ได้หลายนาที

ถ้าหากว่าเขานอนคว่ำอยู่ คุณอาจจะเห็นเขายกศีรษะและหน้าอกขึ้น คุณอาจจะพยายามให้เขาหยิบของเล่นในมือคุณ

เมื่อไหร่ที่ลูกสามารถพลิกตัวได้ ?

ถ้าหากว่าคุณวางทารกในท่านอนหงาย เขาอาจจะแสดงความสามารถใหม่ที่น่าทึ่งของเขาด้วยการพลิกหงายให้คุณเห็น เพราะว่าสะโพก เขาและข้อศอกของเขาเริ่มจะแข็งแรงขึ้นและยืดหยุ่น

ทารกของคุณจะเรียนรู้เกี่ยวกับการพลิกตัวเองได้โดยที่เราไม่ทันเห็นได้ ฉะนั้นคุณจึงไม่ควรทิ้งให้ลูก คุณอาจจะสังเกตทารกของคุณโบกแขนและขาของเขาด้วยความร่าเริง และถ้าหากว่าคุณอุ้มขาและให้ขาของเขาแตะพื้น เขาก็อาจจะเริ่มผลักขาของเขาให้ก้าวไปข้างหน้าได้แล้ว

เวลานอนของลูกจะเป็นอย่างไรบ้างในช่วงเวลากลางคืน ?

จากจุดนี้ จากที่คุณไม่ได้หลับอย่างเพียงพออาจจะดีขึ้น ในช่วงอายุ 3 เดือน ถึง 4 เดือน ตารางการนอนของเขาเริ่มจะเข้าที่ ทารกบางคนในวัยนี้ สามารถนอนหลับได้สนิทในตอนกลางคืน

อย่างไรก็ตาม เด็กๆ หลายคนจะไม่สามารถนอนหลับได้สนิทในตอนกลางคืนจาก 3 เดือน ถึง 6 เดือน แต่สักพักเขาก็สามารถปรับตัวได้

ทารกสามารถเริ่มมีความผูกพันกับพ่อแม่หรือยัง ?

สำหรับทารกอายุ 3 เดือน อาจจะเร็วไปสำหรับการจดจำว่าคุณคือคนสำคัญ ส่วนมากแล้วพวกเขาจะยิ้มกับทุกๆคน โดยเฉพาะเมื่อเขาได้มองมาที่คุณและทำหน้าเหมือนกันจะคุย แต่เขายังไม่สามารถจำได้ว่าใครคือใคร

คุณแม่เริ่มอ่านหนังสือให้ลูกฟังได้หรือยัง ?

ลูกน้อยของคุณยังอายุยังน้อยไปที่จะเข้าใจเรื่องราว แต่สามารถอ่านเพื่อให้เขาได้รู้สึกคุ้นเคยกับภาษาและพัฒนาการเกี่ยวกับการฟัง

พยายามใช้เสียงที่เหมาะสมกับตัวประกอบในเรื่อง ใช้สำเนียงและการร้องเพลง ถ้าหากดูเหมือนว่าเขาไม่สนใจแล้ว ก็สามารถเปลี่ยน ไปทำกิจกรรมอื่น หรือให้เวลาเขาได้พักก่อนก็ได้

หรือถ้าหากว่าคุณไม่เคยทำกิจกรรมนี้มาก่อน ก็สามารถเริ่มอ่านนิทานก่อนนอนให้เขาฟังได้

ทารกพัฒนาความสามารถในการสัมผัสได้อย่างไร?

คุณอาจจะสังเกตได้ว่า ลูกของคุณพยายามที่จะจับสิ่งของตรงหน้าของเขาเสมอ  คุณสามารถให้เขาได้ลองสัมผัสสิ่งของต่างๆ เพื่อให้เขาได้รู้จักความแตกต่างของสิ่งของเหล่านั้น

พัฒนาการของลูกเป็นไปอย่างปกติหรือไม่

ศักยภาพของเด็กๆ แต่ละคนจะไม่เหมือนกัน รวมไปถึงเหตุการณ์ต่างๆที่เคยเกิดขึ้นกับเขา  วิธีสังเกตความสามรถของทารกวัย 1 ขวบมีหลายวิธีที่คุณสามารถทำความเข้าใจกัน

*ถ้าหากว่าคุณมีการคลอดก่อนกำหนด (ก่อนสัปดาห์ที่ 37) บางครั้งทารกอาจจะต้องการเวลามากกว่าที่จะเรียนรู้และสามารถทำอะไรได้เหมือนทารกคนอื่นๆ แพทย์จึงแนะนำวิธีการเช็ค

– อายุตามเกณฑ์ ซึ่งนับจากวันเกิดของทารก

– อายุจริง คือ นับจากวันที่กำหนดคลอด

คุณควรจะคำนวณพัฒนาการของทารกที่คลอดก่อนกำหนดโดยการใช้อายุตามเกณฑ์ ไม่ใช้อายุจริงของทารกที่นับจากวันทำคลอด ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับพัฒนาการของทารกที่คลอดก่อนกำหนดจากเวลาที่ควรคลอดและสามารถประเมินความสามารถเขาได้

ถ้าคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ สามารถปรึกษาแพทย์ที่ทำคลอดของคุณได้ค่ะ

ติดตาม: พัฒนาการของทารกอายุ 4 เดือน (4 months’ child development)

ย้อนกลับไปดู: พัฒนาการของทารกอายุ 2 เดือน (2 month’s child development)