พัฒนาการของทารกอายุ 2 เดือน ( 2 month old's development)

 

ทารกจะมีการเริ่มต้นอย่างไรบ้างในเดือนที่ 2 ?

สิ่งที่ทำให้พ่อแม่มีความสุขที่สุดเมื่อเขาอายุได้ 2 เดือน คือ การได้เห็นรอยยิ้มที่เบิกบานของทารก เตรียมตัวรอดูรอยยิ้มนั้นกันได้เลย อีกอย่างหนึ่งคือ ลูกอาจจะไม่หลับตอนกลางคืนยาวนานเท่าที่ควร แต่เขาจะนอนตอนกลางวันเพื่อชดเชยช่วงเวลาที่เขาตื่นจนเพียงพอ นั้นก็จะทำให้คุณพ่อคุณแม่ได้มีเวลาชาร์ตแบตเตอรี่ให้ร่างกายรอเขาตื่นได้เลย

เมื่อไหร่คุณแม่จะได้เห็นรอยยิ้มเขาเป็นครั้งแรก ?

เดือนนี้จะเป็นเดือนที่คุณจะได้รับสิ่งตอบแทนจากเขา เตรียมตัวให้พร้อมเลยค่ะ เพราะนั้นคือ รอยยิ้มที่ใสๆ ปราศจากฟันของเขานั้นเอง

และมันก็เป็นเวลาคืนทุนแล้วด้วย จากที่คุณเคยเปลี่ยนผ้าอ้อมให้เขา ป้อนนม ป้อมน้ำ อาบน้ำ จูบ และ กอดเขาโดยไม่มีการตอบกลับใดๆ จากเขาเลย เดือนนี้คุณจะได้รับความรักจากเขาคืนแล้วค่ะ รอยยิ้มที่เขาให้จะไม่ใช้แค่เรื่องที่ผ่านมาแล้วผ่านไป แต่มันจะทำให้คุณมีความสุขขึ้นมาทันที ไม่ว่าวันนั้นคุณจะผ่านอะไรมากก็ตาม

พัฒนาการมองเห็นของเขาเป็นอย่างไรบ้าง ?

เดือนที่ 2 ทารกเริ่มจะเคลื่อนไหวและมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งที่เขาเห็น รวมไปถึงสิ่งของที่เขาเห็นเป็นสีต่างๆ รวมไปถึงรายละเอียดและความซับซ้อนของมัน ไม่ว่าจะเป็น รูปแบบ สี หรือ รูปร่าง พยายามให้เขาได้ลองจับและหลายๆสิ่ง สามารถเป็นของเล่นหรือลูกบอลนุ่มๆ

เขาสามารถนอนหลับในตอนกลางคืนได้หรือไม่ ?

ถ้าหากว่าลูกของคุณสามารถนอนหลับได้สนิทในตอนกลางคืน นั้นคือ คุณโชคดีมาก เพราะทารกส่วนมากแล้วจะตื่นตอนกลางคืนเพราะความหิว แต่ข่าวดีก็คือว่า ทารกๆ ที่ไม่ได้นอนหลับอย่างเพียงพอ จะนอนยาวขึ้นในตอนกลางวัน เพื่อสามารถวิเคราะห์การนอนที่ทารกแต่ละช่วงอายุต้องการ คลิ๊ก

พ่อแม่สามารถช่วยให้ทารกมีความคล่องแคล่วได้อย่างไร ?  

เจ้าตัวเล็กของคุณชอบอะไรที่มีสีสันเยอะๆ ห้อยรอบๆ รอบๆ ตัวเขา เขาจะจ้องมองอย่างสนอกสนใจ และเขาก็อาจจะพยายามจะหยิบมันกับกำมือที่ปิดแน่นของเขา ทั้งยกแขนยกขาของเขาเพื่อแสดงออกถึงการมีความสุขของเขา

คุณจะเห็นพัฒนาการการเคลื่อนไหวที่ดีขึ้นกว่าในวัย 2 เดือนนี้ คุณจะสังเกตได้ว่าแขนและขาของเขาเริ่มจะยืดหยุ่นได้มากกว่าเดิม

แต่คุณจะหลีกเลี่ยงการที่เขาสามารถจับผมคุณไมได้ เพราะความสามารถในการจับแข็งแรงมาก ถึงแม้ว่ามันอาจจะเจ็บไปนิด แต่นั้นแสดงให้เห็นถึงความสามารถที่พัฒนาขึ้น

 จะเกิดอะไรขึ้นบ้างเมื่อต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพร่างกายหลังคลอดของทารก ?

ทารกจะต้องมีการตรวจสุขภาพร่างกายที่สัปดาห์ที่ 6 – 8 เพื่อความแน่ใจว่าทารกมีสุภาพที่แข็งแรงและพัฒนาการที่เป็นไปอย่างปกติ ถ้าหากคุณกังวลเกี่ยวกับอะไร ช่วงเดือนที่ 2 นี้คือเวลาที่ดีที่เราจะบอกถึงปัญหาให้แพทย์ทราบ

การตรวจสุขภาพนี้จะคล้ายกับการตรวจสุขภาพของทารกแรกเกิด ที่มีการตรวจในสัปดาห์ที่แรกหลังคลอด แพทย์หรือพยาบาลจะปฏิบัติดังนี้ :

  1. ชั่งน้ำหนัก วัดความยาวของตัวทารกรวมถึงความยาวรอบศีรษะ
  2. ตรวจตา สะโพก หัวใจ และอวัยวะเพศ
  3. แพทย์หรือพยาบาลจะสอบถามเกี่ยวกับการรับประทานอาหารของทารกและการเจริญเติบโต

อย่าลืมนำสมุดเล่มสีแดง (สมุดบันทึกการตรวจสุขภาพ)ไปด้วยทุกครั้งเมื่อมีการตรวจสุขภาพหลังคลอด และเมื่อคุณพาเขาไปฉีดวัคซีน

วัคซีนครั้งแรกของทารก ประกอบไปด้วยการป้องกันอะไรบ้าง ?

ทารกจะต้องมีการตรวจสุขภาพร่างกายที่สัปดาห์ที่ 6 – 8 ก่อนที่เขาจะได้รับการฉีดวัคซีน

วันที่ต้องฉีดวัคซีน พยาบาลจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกัน :

  1. DTaP/IPV/Hib วัคซีนนี้ช่วยทารกป้องกันโรคคอตีบ (Diphtheria,), โรคบาดทะยัก (Tetanus), โรคไอกรน (Pertussis), โปลิโอ (Polio), ไข้หวัดใหญ่ฮีโมฟิลัส ชนิด B (Haemophilus Influenzae Type B )
  2. นิวโมคอคคัสชนิดคอนจูเกต PCV (Pneumococcal  Conjugate Vaccine) วัคซีนนี้จะช่วยป้องกันการติดเชื้อนิวโมคอคคัส ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ
  3. ไวรัสโรต้า Rotavirus vaccine (Rotarix)  วัคซีนนี้จะช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสโรต้าซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอุจาระร่วงและโรคกระเพาะอาหารในเด็ก

โดยทั่วไปพยาบาลจะให้วัคซีนทารกของคุณโดยการฉีดยา (injection) แต่ในบางกรณีของวัคซีนไวรัสโรต้าโดยการรับประทาน  การฉีดวัคซีนจะมีการฉีดบนหัวไหล่ และบนขาทั้งสองข้าง

ถ้าหากว่าทารกมีอาการไข้หรือท้องเสีย สามารถให้วัคซีนทารกหลังจากอาการของเขาดีขึ้น แต่ถ้าหากทารกแค่มีการไอเล็กๆ น้อยๆ สามารถให้ได้ตามปกติ

พัฒนาการของลูกเป็นไปอย่างปกติหรือไม่?

ศักยภาพของเด็กๆ แต่ละคนจะไม่เหมือนกัน รวมไปถึงเหตุการณ์ต่างๆที่เคยเกิดขึ้นกับเขา  วิธีสังเกตความสามรถของทารกวัย 1 ขวบมีหลายวิธีที่คุณสามารถทำความเข้าใจกัน

*ถ้าหากว่าคุณมีการคลอดก่อนกำหนด (ก่อนสัปดาห์ที่ 37) บางครั้งทารกอาจจะต้องการเวลามากกว่าที่จะเรียนรู้และสามารถทำอะไรได้เหมือนทารกคนอื่นๆ แพทย์จึงแนะนำวิธีการเช็ค

– อายุตามเกณฑ์ ซึ่งนับจากวันเกิดของทารก

– อายุจริง คือ นับจากวันที่กำหนดคลอด

คุณควรจะคำนวณพัฒนาการของทารกที่คลอดก่อนกำหนดโดยการใช้อายุตามเกณฑ์ ไม่ใช้อายุจริงของทารกที่นับจากวันทำคลอด ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับพัฒนาการของทารกที่คลอดก่อนกำหนดจากเวลาที่ควรคลอดและสามารถประเมินความสามารถเขาได้

ถ้าคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ สามารถปรึกษาแพทย์ที่ทำคลอดของคุณได้ค่ะ

ติดตาม: พัฒนาการของทารกอายุ 3 เดือน (3 months’ child development)

ย้อนกลับไปดู: พัฒนาการของทารกอายุ 1 เดือน (1 month’s child development)

Visit us: www.beyc.co.th