พัฒนาการของทารกอายุ 1 เดือน (1 month old’s development)

ทารกจะมีการเริ่มต้นอย่างไรบ้างในช่วง 1 เดือนแรก ?

ทารกของคุณจะแข็งแรงขึ้น เขาอาจจะสามารถศรีษะหัวขึ้นได้ด้วยตัวเอง แต่ไม่สามารถยกขึ้นไว้ได้นาน คุณแม่หรือคุณพ่อยังคงต้องช่วยประคอง  แต่เขาก็เริ่มส่งเสียงอ้อแอ้ได้แล้ว เขาสามารถที่จะตอบกลับได้เมื่อเขาเห็นคุณ

พัฒนาการการสัมผัสของลูกเป็นอย่างไรบ้าง ?

ทารกน้อยของคุณเริ่มที่จะคุ้นเคยกับสิ่งต่างๆรอบๆ ตัวเขา ไม่ว่าจะเป็นการมองและการได้ยินที่พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ และเขาจะสังเกตสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นมากขึ้น คุณอาจจะเห็นถึงพัฒนาการการตอบสนองเมื่อเขาได้เห็นของเล่นหลากหลายสีสัน และเมื่อเขาได้เห็นหน้าคุณหรือเสียงเขาก็อาจจะตอบสนองต่อเสียงที่ดังขึ้นโดยทันที

เมื่อไหร่ที่ทารกสามารถยกศีรษะ ?

ทารกยังคงต้องการความช่วยเหลือขณะที่คุณอุ้มเขาไว้อยู่ แต่กล้ามเนื้อคอของเขาจะแข็งแรงขึ้น นั้นมายความว่าเขาอาจจะสามารถยกศรีษะของเขาได้ในไม่ช้าเมื่อเขาได้นอนหงาย หรือเมื่อคุณอุ้มเขาในท่าพาดบ่า (upright position)

เขาอาจจะยกศีรษะได้ไม่นาน ในขณะที่นอนคว่ำ และเขาอาจจะสามารถพลิกไปซ้าย/ขวาได้ เมื่อลูกของคุณนั่งอยู่ในรถเข็น หรือเป้อุ้มเด็กหน้า/หลัง เขาสามารถยกศีรษะขึ้นได้ถ้าหากเขาได้รับความช่วยเหลือจากพ่อแม่  คุณสามารถใช้หมอนรองคอเพื่อช่วยให้ศีรษะเขาตั้งได้ง่ายขึ้น

เมื่อไหร่ที่ทารกสามารถหยิบจับของเล่นได้ ?

ถ้าหากว่าคุณวางของเล่นไว้ใกล้กับลูก เขาอาจจะจ้องมองของเล่นนั้นและพยายามเอื้อมมือไปหยิบ แต่เขายังไม่สามารถหยิบได้

เจ้าตัวเล็กของคุณจะพบว่าขาและแขนของเขานั้นไม่ได้อ่อนข้อ ความสามารถที่จะหยิบจับสิ่งของจึงต้องใช้เวลาเป็นเรื่องปกติ

คุณสามารถสังเกตการเริ่มที่จะคลายมือทีละนิดๆ เมื่อคุณจับฝ่ามือของลูก เขาจะกำนิ้วของคุณไว้แน่น นั้นคือพัฒนาการเจริญเติบโตธรรมชาติของทารกในวัยนั้น การหยิบจับสิ่งของได้เป็นคือความสามารถที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับทารกในวัย 8 เดือน

ลูกจะถ่ายทอดพัฒนาการที่เขาได้พัฒนาแล้วอย่างไร ?

เจ้าตัวเล็กวัย  1 เดือนของคุณจะมีความคล่องแคล่วและเข้าสังคมได้แล้ว และอาจจะส่งเสียงอ้อ แอ้ เพื่อให้คุณได้รู้ว่าเขารู้สึกอย่างไร ถ้าเราได้ส่งเสียงตอบและมองหน้ามอง เขาก็จะจ้องมองคุณได้นานขึ้น

ทารกของคุณอาจจะเริ่มที่จะร้องเสียงแหลม ถ้าหากคุณมีบางอย่างที่ต้องทำ พูดหรือร้องเพลงให้เขาฟัง เพื่อให้เขาได้ยินเสียงเหมือนคุณอยู่ใกล้ตัวเขา

ทารกของคุณสามารถจำคุณได้ตั้งแต่เขาได้อายุครบ 3 วันแล้ว และภายใน 1 เดือนนี้เขาก็สามารถที่จะแสดงออกให้เห็นได้แล้วถึงความสามรถในการจดจำคุณ พวกเขาจะปฏิบัติตนต่อพ่อและแม่แตกต่างจากคนอื่นๆ เมื่อเขาเห็นคุณเขาจะสงบลงและมองหน้าคุณ

เจ้าตัวเล็กในวัยนี้ชอบฟังเพลงหรือเปล่า ?

ในช่วงนี้ลูกน้อยของคุณจะสามารถนอนเล่นได้โดยไม่หลับนานถึงในตอนกลางวัน คุณสามารถใช้เวลาเหล่านี้กระตุ้นพัฒนาการเกี่ยวกับการสัมผัสของเขา เช่น การร้องเพลงเด็ก หรือ เล่นเครื่องเล่นดนตรีกับเขา เสียงของ wind chimes หรือ เสียงเดินของนาฬิกา

พัฒนาการมองเห็นของทารกเป็นอย่างไรบ้าง ?

ลูกของคุณได้เรียนรู้ถึงการโฟกัสของตาทั้งสองข้าง เขาสามารถเพ่งเล็งและหันตามไปมองสิ่งของที่เคลื่อนที่ได้ อะไรก็แล้วแต่ที่วิ่งผ่านหน้าเขาไปก็จะดึงดูดความสนใจของเขาเสมอ หรือคุณสามารถจ้องมองาตาเขา โดยการมองและขยับตัวเขาหาเขาทีละนิดๆ จนใกล้ที่สุด คุณจะสังเกตได้ว่ามองจะมองดูคุณอยู่ไม่ละสายตาเลย  การได้ลองใช้กระดาษฟอยล์  หรือกระดาษใสๆ และ พยายามยกขึ้นยกลงเพื่อให้เขาได้ฝึกจับจุดสนใจ แต่เขาจะไม่สามารถมองช้าเป็นแนวตรงได้ จนกระทั่งเขาอายุได้ 3 เดือน

พัฒนาการของลูกเป็นไปอย่างปกติหรือไม่ ?

ศักยภาพของเด็กๆ แต่ละคนจะไม่เหมือนกัน รวมไปถึงเหตุการณ์ต่างๆที่เคยเกิดขึ้นกับเขา  วิธีสังเกตความสามรถของทารกวัย 1 ขวบมีหลายวิธีที่คุณสามารถทำความเข้าใจกัน

*ถ้าหากว่าคุณมีการคลอดก่อนกำหนด (ก่อนสัปดาห์ที่ 37) บางครั้งทารกอาจจะต้องการเวลามากกว่าที่จะเรียนรู้และสามารถทำอะไรได้เหมือนทารกคนอื่นๆ แพทย์จึงแนะนำวิธีการเช็ค

– อายุตามเกณฑ์ ซึ่งนับจากวันเกิดของทารก

– อายุจริง คือ นับจากวันที่กำหนดคลอด

คุณควรจะคำนวณพัฒนาการของทารกที่คลอดก่อนกำหนดโดยการใช้อายุตามเกณฑ์ ไม่ใช้อายุจริงของทารกที่นับจากวันทำคลอด ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับพัฒนาการของทารกที่คลอดก่อนกำหนดจากเวลาที่ควรคลอดและสามารถประเมินความสามารถเขาได้

ถ้าคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ สามารถปรึกษาแพทย์ที่ทำคลอดของคุณได้ค่ะ

ติดตาม: พัฒนาการของทารกอายุ 2 เดือน (2 months’ child development)

Visit us: www.beyc.co.th