ผื่นคันที่มาพร้อมกับแพมเพิส

 

เมื่อลูกต้องสวมแพมเพิสเป็นประจำ แน่นอนว่าความเปียกชื้นและการเสียดสีของผิวเด็กกับแพมเพิสย่อมก่อให้เกิดผดผื่นที่รบกวนลูกตลอดเวลา

ผลิตภัณฑ์บางอย่างไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อผิวอันแสนบอบบางของลูก แต่เพราะว่าผิวเด็กมีความอ่อนนุ่มและไวต่อสัมผัส ผิวจึงโดนเสียดสีและเกิดผื่นคันง่าย

“ส่วนมากแล้วผื่นคันที่เกิดจากแพมพอส เกิดขึ้นจากการเสียดสีและความเปียกชื้น  เพราะความเปียกชื้นที่เยอะเกินไปจะส่งผลให้ผิวชั้นนอกเกิดการทำร้ายจากนั้นจึงเกิดผื่นแดงและคันได้ง่าย โดยเฉพาะการเสียดสีของผิวแพมเพิสกับผิวอันอ่อนโยนของลูก” กุมารแพทย์ Jennifer Shu กล่าว

ผื่นคันที่เกิดจากการสวมแพมเพิส ไม่ได้เป็นอันตรายต่อเด็ก เพียงแต่จะทำให้ลูกรู้สึกรำคาญจากอาการคัน

วิธีการดูแลผื่นคันจากการสวมใส่แพมเพิส

ผื่นคันจากแพมเพิสมักจะเกิดขึ้นกับเด็กที่อายุ 9 เดือนขึ้นไป เพราะเด็กในวัยนี้จะมีการปัสสาวะมากกว่า ซึ่งจะซึมเข้าไปในแพมเพิสในปริมาณที่เยอะกว่าจึงทำให้ผิวของเด็กเปียกชื้นอยู่ตลอดเวลาการสวมใส่ รวมไปถึงการเริ่มรับประทานอาหารที่เยอะกว่าและอาหารแข็ง ปัสสาวะเปลี่ยนแปลง จึงทำให้เด็กวัยนี้เกิดผื่นคันได้ง่าย

โดยปกติแล้ว ผื่นคันจะเกิดขึ้นเมื่อผิวของแพมเพิสสัมผัสกับผิวของเด็ก และมันก็สามารถกระจายไปยังบริเวณอื่นๆ ใกล้เคียงอีกด้วย ในบางกรณี เมื่อผื่นคันเกิดการติดเชื้อ ผิวก็จะเกิดผื่นใสๆ และบวมบริเวณที่มีผื่น

ถ้าหากว่าผื่นคันเป็นสีชมพู โดยเฉพาะถ้าหากว่ามีตุ่ม เป็นไปได้ว่าเกิดจากกรติดเชื้อรา ถ้าหากว่ามีการเกิดน้ำหนองนั้นคือมีการติดเชื้อแบคทีเรีย กุมารแพทย์ Jennifer Shu แนะนำให้พบกุมารแพทย์ใกล้บ้าน เพื่อตรวจเช็คอาการที่แน่ชัดเพื่อการรักษาที่ถูกวิธี ในกรณีที่ลูกมีอาการดังนี้

  • มีอาการเจ็บปวดมากบริเวณที่เกิดผื่นคัน
  • ผื่นสีแดงอ่อนๆ
  • ตุ่ม
  • อาการเรื้อรัง รักษาแล้วยังไม่ดีขึ้น

การป้องกันการเกิดผื่นคัน

วิธีที่ดีที่สุดที่จะป้องกันการเกิดผื่นคัน คือ การเปลี่ยนแพมเพิสให้ลูกทันทีเมื่อแพมเพิสถูกใช้งาน พ่อแม่ควรเช็คแพมเพิสให้ลูกบ่อยๆ  เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเปียกชื้นจากปัสสาวะซึ่งก่อให้เกิดผื่นคัน

อีกวิธีหนึ่งคือ การใช้แพมเพิสแบบดูดซึม หรือสามารถใช้ครีมป้องกันการเกิดผื่นคันหรือขี้ผึ้งก่อนสวมแพมเพิส เพราะการทาครีมไว้ สามารถช่วยป้องกันการเสียดสีของแพมเพิสและผิวเด็กด้วย

การเปลี่ยนยี่ห้อแพมเพิส เด็กบางคนอาจจะแพ้ต่อผลิตภัณฑ์บางอย่าง สารเคมีหรือน้ำหอมบางชนิด ถ้าหากคุณเห็นว่าลูกเริ่มเกิดผดผื่นจากการใช้แพมเพิสยี่ห้อที่ใช้อยู่ สามารถลองเปลี่ยนเป็นยี่ห้ออื่นๆเพื่อให้เข้ากับสภาพผิวของเด็กได้

ถอดแพมเพิสออก

พ่อแม่ไม่ควรให้ลูกใส่แพมเพิสตลอดเวลา ถ้าไม่จำเป็น การปล่อยให้ผิวของลูกให้รับอากาศธรรมชาติ ไม่อึดอัดจนเกิดไปและผ่อนคลายมากขึ้น จะช่วยป้องกันการเกิดผื่นคันได้ดี

ขอขอบคุณข้อมูลจาก EverydayHealth

Visit us for more articles www.beyc.co.th