ประโยชน์ของชีสที่ไม่ควรมองข้าม

ชีสคือผลิตภัณฑ์นม โดยนำเอาส่วนของโปรตีนไม่ใช่ส่วนของไขมันมาใช้ประโยชน์ซึ่งความอร่อยของชีสอยู่ที่ความหอม มัน เข้มข้น ซึ่งความเข้มข้นที่ว่านั้นมาจากการแยกโปรตีนออกจากนมโดยการเติมเอนไซม์เรนนินซึ่งทำให้โปรตีนที่แขวนลอยอยู่ในนมที่จับตัวเป็นหรือที่เรียกว่า “เคิร์ด” โดยที่เคิร์ดนี้นั่นก็คือชีสนั่นเอง แต่เป็นชีสสดที่ยังไม่ได้ผ่านการบ่มหรือที่เรียกว่าเฟรชชีส  ซึ่งถ้านำไปผ่านการบ่มกับเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา เติมเครื่องเทศ แต่งสี แต่งรส ก็จะทำให้ได้ชีสที่หลากหลายชนิดขึ้น

ชีสกับประโยชน์

ใช่ว่าจะมีแต่ชีสที่มีรสชาติอร่อยเท่านั้นแต่ชีสยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกหลายอย่างเพราะเมื่อชีสทำจากโปรตีนในน้ำนมจึงให้ปรตีนเหมือนเนื้อสัตว์ ที่สำคัญชีสยังเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยฟอสฟอรัส สังกะสี และวิตามินบี12 อีกด้วย ดังนั้นชีสมีประโยชน์ดังต่อไปนี้

-ช่วยบำรุงกระดูก  ชีสอุดมไปด้วยสารอาหารที่เหมาะสำหรับเด็กวัยเจริญเติบโตเพราะชีสให้พลังงาน แคลเซียม และโปรตีนสูง  โดยเฉพาะโปรตีนและแคลเซียมซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของกระดูก ช่วยเสริมสร้างให้กระดูกและป้องกันโรคกระดูกพรุน นอกจากนี้วิตามินดีและแมกนีเซียมในชีสยังทำหน้าที่ร่วมกันกับแคลเซียมเพื่อช่วยให้กระดูกแข็งแรง ลดการเกิดโรคกระดูกพรุนในผู้สูงอายุได้

-ช่วยดูแลรักษาสุขภาพฟัน  ช่วยป้องกันฟันผุโดยโปรตีนในรูปแคลเซียมและฟอสฟอรัสในชีสจะเป็นตัวช่วยป้องกันสารเคลือบฟัน อีกทั้งยังช่วยเพิ่มฟองน้ำลายที่ช่วยล้างกรดและน้ำตาลในช่องปากอันเป็นสาเหตุของฟันผุทั้งยังมีน้ำตาลในปริมาณต่ำ ได้แก่ น้ำตาลแล็กโทส  มอลโทส  และกลูโคส  และแม้ว่าชีสจะมีปริมาณไขมันมากกว่านมแต่ก็เป็นสารอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

-ช่วยควบคุมน้ำหนัก  สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักและคลอเรสเตอรอล แต่ชื่นชอบการรับประทานก็สามารถเลือกทานชีสประเภทไขมันต่ำ เพราะจะมีคลอเรสเตอรอลต่ำด้วยเช่นกันและโปรตีนสูงเพราะโปรตีนช่วยทำให้รู้สึกอิ่มเร็วและอยู่ท้องได้นานกว่าประเภทข้าวขัดสี ทำให้ไม่ต้องการอาหารในปริมาณมากพร้อมทั้งช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงเร็วเกินไป ชีสจึงเป็นแหล่งอาหารที่ดีโดยไม่ต้องกังวลกับปัญหาที่จะตามมาในภายหลัง

-ช่วยเพิ่มน้ำหนัก การกินชีสจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มได้เนื่องจากชีสบางประเภทอุดมด้วยไขมันสูงทำให้ได้พลังงานจากไขมันเพราะฉะนั้นการบริโภคในปริมาณเพียงเล็กน้อยก็จะช่วยให้ได้พลังงานสูงและช่วยเพิ่มน้ำหนักแก่คนที่ต้องการได้

-ช่วยซ่อมแซมส่วนต่างๆของร่างกาย เนื่องจากชีสเป็นแหล่งที่มาของโปรตีนที่ดีคือมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายในปริมาณสูง อีกทั้งเป็นสารอาหารที่สำคัญของร่างกายเพราะ 80 เปอร์เซ็นต์ของร่างกายประกอบด้วยโปรตีน หากร่างกายขาดโปรตีนจะก่อให้เกิดผลเสีย ดังนั้นถ้าเราได้รับโปรตีนเพียงพอจะช่วยให้ผิวพรรณมีความยืดหยุ่นและช่วยประสานแต่ละเซลล์ให้ยึดติดกันเป็นเนื้อเดียว ช่วยปกป้องริ้วรอย รวมถึงเพิ่มความแข็งแรงให้แก่เส้นผมและเล็บ โปรตีนช่วยทดแทนเซลล์ของร่างกายที่สูญเสียไปในแต่ละวัน

ชีสก็มีโทษเหมือนกัน

แม้ว่าการบริโภคชีสจะมีประโยชน์มากมายแต่ก็มีข้อควรระวังเช่นกันเพราะชีสมักมีเกลือในปริมาณสูงดังนั้นคนที่มีปัญหาในโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด ควรระวังเรื่องปริมาณการกินหรือควรเลือกประเภทที่มีปริมาณของเกลือต่ำ (Low sodium) จะดีกว่า