ทานตะวันงอกผักออร์แกนิคที่ใครๆก็ปลูกได้

เมล็ดทานตะวันงอกเป็นผักที่มาจากการเพาะเมล็ดซึ่งตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มของคนรักสุขภาพ อีกทั้งมีคุณประโยชน์มากมายนั่นก็คือเมล็ดทานตะวันงอกมีโปรตีนที่สูงกว่าถั่วเหลือง มีวิตามินเอและวิตามินอีสูง บำรุงสายตา ผิวพรรณ และชะลอความชรา มีวิตามินบี 1 และวิตามินบี 6 นอกจากนี้ยังโอเมก้า 3 โอเมก้า 6 และโอเมก้า 9 ซึ่งช่วยบำรุงเซลล์สมองป้องกันโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์และธาตุเหล็กสูง

นอกจากนี้ในเมล็ดทานตะวัน 100 กรัม จะให้พลังงานแก่ร่างกาย 500 กิโลแคลอรี โปรตีน 23 กรัม ไขมัน 50 กรัม แคลเซียม 14.3 กรัม คาร์โบไฮเดรต 19 กรัม สังกะสี 5 มิลลิกรัม และโพรแทสเซียม 690 มิลลิกรัม เอาละคะเราพอรู้ประโยชน์ของเจ้าเมล็ดทานตะวันกันพอคร่าวๆ แล้วเรามาเริ่มต้นการเพาะกันดีกว่าซึ่งวิธีเพาะก็ง่ายแสนง่ายดังนี้เลย …

อุปกรณ์

– เมล็ดทานตะวันสีดำ (black oil sunflower seeds) สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอาหารนกหรืออาหารสัตว์ แต่เลือกเมล็ดพันธุ์สีดำ เพราะเมล็ดสีลายๆจะมีอัตราการงอกน้อย

– ถาดหรือกระบะทึบแสง 2 ใบ

– ดิน

– สเปรย์ฉีดน้ำเปล่า

วิธีเพาะ

แช่เมล็ดทานตะวันในน้ำไว้หนึ่งคืน ใช้เมล็ดสักครึ่งถ้วยถึงหนึ่งถ้วยก็พอ จากนั้นเตรียมถาด 2 ใบไม่ต้องเจาะรูระบายน้ำหรือถ้ามีรูก็ไม่เป็นไร ค่อยๆใส่ดินลงไปสูงประมาณครึ่งนิ้วและสเปรย์น้ำให้ทั่วดินพอชุ่มไม่ต้องถึงกับแฉะมากแล้วโรยเมล็ดทานตะวันที่ได้แช่น้ำไว้กระจายให้ทั่วในกระบะ สเปรย์น้ำอีกครั้งให้ทั่วแล้วใช้กระบะอีกใบคว่ำปิดทับด้านบนและควรเปิดรดน้ำทั้งเช้าและเย็น หลังจากรดน้ำแล้วต้องปิดกระบะไว้เหมือนเดิมเพื่อเก็บความชื้นของเมล็ดไว้ จะค่อยๆมีรากโผล่ออกมาให้เห็น มีขนสีขาวๆที่ราก สัก 3-4 วันต้นจะสูงขึ้นประมาณ 1 นิ้ว

พอเริ่มผลิใบ 1 คู่ ให้หงายกระบะวางทับไว้ด้านบนเพื่อบังคับให้ต้นทานตะวันงอกในระดับเดียวกัน สเปรย์น้ำเช้าและเย็นแล้วก็วางกระบะทับไว้ด้านบนเหมือนเดิม เมื่อต้นสูงประมาณ 2-3 นิ้วให้เอากระบะที่วางทับไว้ออกได้จะเริ่มเห็นใบที่มีสีเหลืองเนื่องจากไม่โดนแสง ให้เอาถาดวางไว้ในที่ร่มห้ามโดนแสงแดด ไม่กี่ชั่วโมงใบทานตะวันจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาวและอย่าลืมสเปรย์น้ำเช้าเย็นด้วยนะคะ  ประมาณวันที่ 7-11 ก็สามารถเก็บมากินได้ตามความชอบแต่ถ้าปล่อยไว้จนเริ่มมีใบเลี้ยงคู่ที่สองออกมา รสชาติจะไม่ค่อยอร่อยแล้วละ เวลาที่เก็บมากินก็รวบมาเป็นกำๆแล้วเอากรรไกรตัดได้เลยและนำมาล้างน้ำให้สะอาด  วิธีการเพาะไม่ยากเลยใช่มั้ยคะอีกทั้งยังได้ผักออร์แกนิคที่เราทำเองได้ที่บ้านมรังสรรค์เมนูที่ไม่ซ้ำใครได้แล้วละคะ

ต้นอ่อนทานตะวันหรือเมล็ดทานตะวันงอกนี้ยังใช้เป็นอาหารสุขภาพ มีกลิ่นหอมคล้ายใบบัวบก รสหวานกรอบ สามารถรับประทานได้สดๆ เช่น จิ้มน้ำพริก เป็นผักสลัด หรือจะนำมาปรุงอาหารก็ได้นะคะ เช่น ผัดน้ำมันหอย แกงจืด แกงส้ม ใส่ในก๋วยเตี๋ยวแทนถั่วงอก หรือจะนำมาทำเป็นน้ำผักดื่มก็จะได้น้ำผักสีเขียวเข้ม กลิ่นหอม แต่ควรดื่มก่อนอาหารครึ่งชั่วโมงในขณะที่ท้องว่างจะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากเพราะมีวิตามินและเอ็ยไซม์สูง

ขอบคุณข้อมูลจาก :

คุณหมูน้อยพ่ะน่ะ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

www.manager.com : เพาะต้นอ่อนเมล็ดทานตะวันขาย

www.matichon.co.th : เมล็ดทานตะวันงอกคุณค่าอาหารสูง