ตั้งครรภ์แฝด ควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ความรู้สึกระหว่างต้้งครรภ์ทารกแฝด

เมื่อคุณรู้ว่าตัวเองกำลังอุ้มท้องทารกแฝดอยู่ ความรู้สึกแรกที่คุณอาจจะได้รับคือความช็อก และอาจจะใช้เวลาซักพักปรับตัวกับเรื่องนี้ คุณอาจจะกังวลว่าคุณจะดูแลพวกเขาในเวลาเดียวกันได้อย่างไร หรือกังวลเกี่ยวกับขั้นตอนการทำคลอดลูกแฝด

เมื่อลูกของคุณโตขึ้นก็จะเป็นอีกเรื่องหนึ่ง คุณอาจจะเหนื่อยได้ง่าย และต้องการพักผ่อนอย่างเพียงพอ ความเหนื่อยจะเพิ่มเป็นสองเท่า และอาจจะทำให้คุณล้าได้

การได้พูดคุยกับแพทย์หรือพยาบาลที่คุณฝากครรภ์ไว้ อาจจะทำให้สบายใจได้  คุณอาจจะต้องเช็คสุขภาพครรภ์บ่อยกว่าการอุ้มท้องแค่ทารกแค่คนเดียว

แม่ที่อุ้มท้องทารกแฝดมีแนวโน้มที่จะเหนื่อยล้าหรือเกิดอาการซึมเศร้าขณะตั้งครรภ์และหลังคลอด ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงอื่นๆร่วมด้วย แต่ไม่ได้หมายความว่ามันจะเกิดขึ้นกับคุณ  วิธีที่ดีที่สุดคือการเข้าปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวเรื่องการตั้งครรภ์ทารกแฝดและการดูแลโดยเฉพาะ สามารถช่วยให้คุณเตรียมพร้อมได้

เพื่อให้ตัวคุณแม่เองมีสุขภาพที่แข็งแรงขณะที่ตั้งครรภ์และหลังคลอด พยายามกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพและออกกำลังกายเบาๆ และควรปรึกษาแพทย์ถ้าคุณต้องการจะเปลี่ยนกิจกรรมการออกกำลังกายเมื่อรู้สึกดีขึ้น

อาการต่างๆที่มากับการตั้งครรภ์ทารกแฝดจะแย่กว่าการตั้งครรภ์ทารกคนเดียวหรือไม่

แน่นอนว่าคุณอาจจะต้องพบเจอกับอาการเจ็บปวดต่างๆ ถ้าหากว่าคุณอุ้มครรภ์ทารกแฝด แต่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย

คลื่นไส้และอาเจียน  สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยกว่าสำหรับครรภ์ทารกแฝด ฮอร์โมนที่ผลิตจากเซลล์ของรก(hCG) เพิ่มมากขึ้น ซึ่งสามารถทำให้เกิดอาการแพ้ท้องได้

คุณอาจจะมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วย : ท้องผูก อาการจุกเสียด อาการไม่ย่อย ท้องอืด

หลังจากนั้นคุณอาจจะมีอาการปวดหลังและปวดกล้ามเนื้อ เพราะคุณต้องอุ้มท้องที่หนักกว่าอุ้มท้องทารกคนเดียว

น้ำหนักจะเพิ่มขึ้นหรือเปล่าถ้าหากว่าคุณกำลังอุ้มท้องทารกแฝดอยู่ ?

น้ำหนักของคุณจะเพิ่มขึ้นมากกว่าอุ้มท้องทารกอย่างแน่นอน รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพเพิ่มสารอาหารที่จำเป็นต่อทารกด้วย การรับประทานอาหารที่ดีสามารถช่วยให้ควรมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโตของทารกด้วย

ฉันควรตรวจเช็คครรภ์ก่อนคลอดเป็นพิเศษหรือเปล่า?

แน่นอนค่ะ แพทย์ประจำตัวของคุณจะนัดคุณทำการสแกนและการตรวจเช็คครรภ์ก่อนคลอด

การนัดหมายเพื่อสแกนและตรวจเช็คขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง :

  1. สถานการณ์เร่งด่วน
  2. คุณเคยมีโรคแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์มาก่อน
  3. กรณีที่ทารกแฝดอยู่ในรกเดียวกัน พวกเขาจะประสบกับภาวะแทรกซ้อนมากกว่าทารกที่อยู่ในรกของตน
  4. ความดันโลหิตสูง
  5. โรคพิษแห่งครรภ์ระยะก่อนชัก (Pre-eclampsia)
  6. เบาหวานระหว่างตั้งครรภ์
  7. โลหิตจาง

คุณควรจะมีการตรวจเลือดสำหรับโรคโลหิตจางเมื่ออายุครรภ์ของคุณอยู่ระหว่างสัปดาห์ที่ 20 และ 24 และตรวจซ้ำอีกครั้งในสัปดาห์ที่ 28

ฉันต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างเพื่อรับมือกับทารกแฝด ?

คุณจำเป็นจะต้องพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพราะคุณต้องดูแลทารกสองคนในเวลาเดียวกัน แต่การนอนพักบนเตียงนอนไม่ได้เป็นความคิดที่ดีเสมอไป คุณนอนหลับได้ยากในช่วงเวลากลางคืน ซึ่งจะทำให้คุณเหนื่อยมากขึ้น

ก่อนจะถึงเวลาคลอดบุตรทั้งสอง คุณอาจจะเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆ ถ้าหากมีอะไรที่ต้องทำ อาจจะจ้างวานคนอื่นให้ช่วยทำไปก่อนเพื่อแบ่งเบาภาระ ถ้าหากว่าคุณมีลูกคนโตที่ต้องเลี้ยงดูด้วย อาจจะขอความช่วยเหลือเพื่อนหรือญาติพี่น้องให้ช่วยเลี้ยงดูเป็นบางครั้ง เพื่อให้คุณได้พักผ่อน  งีบหลับตอนกลางวันบ้าง การพักผ่อนเป็นสิ่งที่คุณต้องทำก่อนเมื่อว่างจากการเลี้ยงดูลูก

ถ้าหากว่าคุณจำเป็นต้องไปทำงาน ขอลางานก่อนในช่วงที่คลอดใหม่ เพราะการเลี้ยงดูลูกแฝดไม่ได้เป็นเรื่องที่ง่ายเลยเพราะฉะนั้นมันจึงจำเป็นที่จะต้องมีเวลาเพียงพอ และส่วนมากแล้ว กำหนดคลอดทารกแฝดจะเร็วกว่าทารกคนเดียว บางครั้งก็คลอดก่อนสัปดาห์ที่ 37

ขอบคุณข้อมูลจาก: BabyCentre UK

Visit us: www.beyc.co.th