ดื่มกาแฟในขณะตั้งครรภ์ปลอดภัยหรือไม่

คุณสามารถดื่มด่ำไปกับกาแฟแก้วโปรดของคุณได้เสมอขณะตั้งครรภ์ แต่ไม่ควรดื่มกาแฟที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนมากกว่า 200 มิลลิกรัม ต่อวัน  สามารถดื่มกาแฟสำเร็จรูปได้ 2 แก้ว หรือกาแฟสด  1 แก้ว

ถ้าหากว่าคุณดื่มกาแฟที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนมากกว่า 200 มิลลิกรัมต่อวันขณะที่คุณตั้งครรภ์อยู่ คุณจะมีความเสี่ยงต่อการแท้งลูกได้หรือทารกในท้องจะมีน้ำหนักตัวที่น้อยมากเมื่อคลอดออกมา ทารกที่มีน้ำหนักตัวน้อยเมื่อคลอดออกมาจะมีความเสี่ยงสูงต่อสุขภาพร่างกายเมื่อเขาโตขึ้น

200 มิลลิกรัมของคาเฟอีนนี้รวมไปถึง ชา (ชาเขียว), โค้ก (Cola), เครื่องดื่มชูกำลัง (Energy drinks) รวมไปถึง ช็อกโกแลต (Chocolate)

กาแฟที่มีคาเฟอีนเยอะที่สุดคือ เอสเพรสโซ่ (Espresso) และกาแฟชนิดเอสเพรสโซ่ เช่น คาปูชิโน่ (Cappucinos) และลาเต้ (Lattes) ขึ้นอยู่กับปริมาณด้วย มีการวิจัยออกมา ว่าระดับปริมาณของคาเฟอีนในเอสเพรสโซ่ 1 แก้วมี 50 มิลลิกรัม แต่คาเฟอีนในแก้วที่สองสามารถพุ่งขึ้นสูงถึง 300 มิลลิกรัม

ถ้าหากว่าคุณจำเป็นต้องลดปริมาณคาเฟอีน สามารถเปลี่ยนจากการดื่มกาแฟสดมาเป็นกาแฟสำเร็จรูป เพราะกาแฟสำเร็จรูปมีส่วนประกอบของคาเฟอีนน้อยกว่า หรือคุณสามารถลดการรับสารคาเฟอีนได้จากการใส่กาแฟสดแค่ครึ่งช้อนชาต่อแก้ว

กาแฟดีแคฟ ( Decaffeinated coffee) คือ อีกหนึ่งทางเลือกที่คุณสามารถทำได้ เพราะไม่ว่าจะดีแคฟหรือคาเฟอีน รสชาติเหมือนกัน อารมณ์ก็จะเหมือนกาแฟที่มีคาเฟอีนเลยค่ะ   หรือถ้าหากว่าคุณกังวลเกี่ยวกับการได้รับสารคาเฟอีนเยอะเกินขนาด สามารถปรึกษาแพทย์ได้ค่ะ

Visit us: www.beyc.co.th