คุณพี่เลี้ยงเจ้าปัญหา

ครอบครัวส่วนใหญ่ในกรุงเทพฯมักจะมีพี่เลี้ยงอยู่แล้วและพวกเขาก็เป็นพี่เลี้ยงที่น่าทึ่งกันด้วย  แต่อย่างไรก็ตามมันเป็นสิ่งสำคัญเมื่อพูดถึงการเลี้ยงดูลูกของคุณว่าเขาจะปฏิบัติตามมาตรฐานและกิจวัตรเดียวกันกับที่คุณเลี้ยงลูกของคุณเอง  หากพี่เลี้ยงไม่ทำเช่นนั้นมันจะมีผลเสียต่อพฤติกรรมของลูกคุณอย่างที่คุณคาดไม่ถึงเลยก็ได้

การป้อนข้าว  –  คุณต้องอย่าลืมเช็คด้วยว่าพี่เลี้ยงหรือคนดูแลลูกของคุณมีวิธีการป้อนอาหารลูกของคุณแบบเดียวกันกับที่คุณทำ  และคุณต้องดูด้วยว่าพี่เลี้ยงไม่ได้ให้ขนมกับลูกของคุณเกินกว่าปกติที่คุณให้  คุยกับพี่เลี้ยงว่าอะไรที่คุณอนุญาตและอะไรที่คุณไม่อนุญาตบ้าง

การถูกตามใจจนเคยตัว  –  เป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นอย่างเป็นปกติที่พี่เลี้ยงมักจะคิดว่าหน้าที่ของพวกเขาคือจะต้องดูแลลูกของคุณในทุกๆด้าน  การที่ถูกตามใจแบบนี้จะทำให้ลูกของคุณนั้นทำอะไรเองไม่เป็นเพราะมีพี่เลี้ยงที่ค่อยทำให้หมดซะทุกอย่างแล้ว  คุณต้องให้พี่เลี้ยงนั้นสอนให้ลูกของคุณรู้จักทำอะไรด้วยตัวเองบ้าง  บ่อยครั้งที่ผมเห็นพี่เลี้ยงบางคนยังตักข้าวป้อนเข้าปากเด็กอยู่เลย

การช่วยทำการบ้าน  –  แน่นอนว่ามันสำคัญที่ไม่ว่าใครก็ตามที่ดูแลลูกของคุณจะต้องสนับสนุนและช่วยลูกคุณทำการบ้าน  แต่อย่าลืมว่าพี่เลี้ยงจะต้องเข้าใจด้วยว่าการ ”ช่วย” ทำการบ้านนั้นไม่ใช่การลงมือทำการบ้านให้เด็กด้วยตัวเอง  การเรียนรู้จะไม่เกิดความสมบูรณ์แค่เพียงเพราะรู้ถึงความเป็นจริง  แต่ไม่มีการหาหนทางสำหรับการแก้ปัญหาต่างๆด้วยตัวเอง  มันเป็นสิ่งที่สำคัญด้วยว่าระบบการสอนลูกนั้นควรเหมือนกับตอนที่เค้าอยู่ที่โรงเรียน  ตัวอย่างเช่น  หากโรงเรียนมีการใช้โฟนิกส์ อย่าสอนเอบีซี  และหากโรงเรียนมีการสอนผ่านการแบ่งกลุ่ม  อย่าใช้การรวมกลุ่ม

ความผิดพลาดพื้นฐานเหล่านี้สามารถมีผลต่ออารมณ์ความรู้สึก, ร่างกาย และการเรียนรู้ของเด็กๆด้วย  และพวกเขาจะนำพาตัวเองเข้าไปสู่เส้นทางที่ลำบากเกินกว่าที่จะหันกลับมาได้  หากคุณรู้สึกว่าพี่เลี้ยงของลูกคุณมีพฤติกรรมใดๆในสิ่งเหล่านี้อยู่  มันอาจจะเป็นเวลาที่ดีที่คุณควรจะต้องพูดคุยกับเค้าแล้วหล่ะ