ความลับเกี่ยวกับนมที่ไม่เคยถูกเปิดเผยมาก่อน

นมที่เราคิดว่ามีประโยชน์ที่สุดสำหรับร่างกายของเรา ใช่เรื่องจริงหรือเปล่า 

          นมจัดอยู่ในหมวดหมู่อาหารที่มีประโยชน์ในชีวิตประจำวันของเรามาเป็นเวลาหลายปีแล้ว เมื่อเรานึกถึงการเจริญเติบโตของเด็กๆ นมก็ย่อมเป็นสิ่งที่ผุดขึ้นมาในความคิดของเราเป็นอันดับแรก เพราะผู้คนส่วนมากคิดว่านมคืออาหารที่มีโภชนาการสูงสุด แต่ทุกคนไม่คาดคิดว่าที่จริงแล้วนมก็มีด้านมืดของมันเหมือนกันคะ ฟังดูเป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อมากเมื่อเรารู้ถึงผลกระทบที่แท้จริงของนมต่อร่างกายของเรา

ก่อนอื่นเราลองมาพูดคุยกันถึงเรื่องของนมกันก่อนนะคะ “เห็นได้ชัดว่านมเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อร่างกายของเราเพราะว่า นมคือ เครื่องดื่มที่ไม่ได้ผลิตจากธรรมชาติ แต่มันคือนมที่เราได้มาจากวัวที่มีน้ำนมไว้สำหรับลูกวัว” มันก็ใช่นะคะ บางคนก็ว่า คนและวัวคือสิ่งมีชีวิตคนละสายพันธุ์กัน  เพราะฉะนั้นนมคงเป็นสิ่งที่ไม่มีประโยชน์เป็นแน่ เมื่อได้ยินอย่างนี้มันก็สามารถโยงมาถึงไข่ได้อีกว่า ไข่ก็คือวงจรการในการเจริญเติบโตของไก่ น่าขยะแขยง กินเข้าไปได้ยังไงกันแล้วมันมีประโยชน์จริงหรือเปล่า  เอ๊ะ..ใช่อย่างที่เค้าว่ากันหรือเปล่านะ?

มันก็ไม่ใช่เรื่องที่ใหญ่อะไรมากมายที่เรามาแบ่งปันความคิดเห็นหรือถกเถียงกันเกี่ยวกับ ‘นม’ แต่ดิฉันขอสอดแทรกความจริงด้านวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับ ‘นม’ สักนิด ความเชื่อที่ว่านมสามารถทำให้เด็กสูงขึ้นได้กลายเป็นเรื่องปกติมากสำหรับชาวเอเชีย ชักจะไม่ค่อยแน่ใจแล้วซิว่าความคิดนี้ได้เริ่มมาจากใครหรือที่ไหน ความคิดที่ว่าแคลเซียมสามารถเสริมสร้างกระดูกเป็นความเชื่อที่ผิด! แคลเซียมไม่สามารถยืดกระดูกของเราได้ และก็ไม่มีการพิสูจน์ได้แต่อย่างได้ว่าความเชื่อนี้เป็นเรื่องจริง พร้อมทั้งผลการวิจัยหลายๆเรื่อง ได้ผลลัพธ์ที่ตรงข้ามกับเรื่องนี้  ที่จริงแล้วการมีกระดูกที่แข็งแรงจริงๆ ไม่ได้มาจากการได้รับแคลเซียม แต่มันคือแมกนีเซียมต่างหาก แมกนีเซียมคือธาตุที่เสริมสร้างให้กระดูกแข็งแรงขึ้น แคลเซียมและวิตามินดีจะมีมากในอาหารที่มีธาตุแมกนีเซียม ซึ่งแมกนีเซียมนี้แหละคือเป็นตัวเร่งการเจริญเติบโตของกระดูก  แมกนีเซียมคือ ธาตุที่สำคัญสำหรับกระบวนการทำงานของร่างกายเรา แต่ไม่ได้หมายความว่าแคลเซียมไม่จำเป็นต่อร่างกายของเรา แคลเซียมก็มีความสำคัญเช่นกัน แต่เพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุดต่อร่างกาย เราต้องได้รับทั้งแคลเซียมและแมกนีเซียมควบคู่กันไป

มีหลายงานวิจัยได้แสดงให้เห็นถึงการดื่มนมในปริมาณที่มากเกินไปสามารถส่งผลประทบในการทำงานของระบบลำไส้ ถ้าโชคร้ายก็ถึงกับต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเชียวนะคะ ไม่เฉพาะแค่นั้น นมยังขัดขวางต้องการดูดซึมธาตุเหล็กเข้าสู่ร่างกายอีกด้วย ซึ่งนำไปสู่โรคโลหิตจาง รวมถึงปริมาณของน้ำตาลที่สูงในนมด้วย เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าหวาดกลัวที่สุดสำหรับคนที่ดื่มนมเยอะเกินไป เพราะความเสี่ยงที่จะประสบกับโรคกระดูกอ่อนแอสูงกว่าผู้ที่ดื่มนมแต่พอประมาณ หรือที่เราเรียกกันว่าโรคกระดูกพรุนนั้นเอง

แต่มันก็ไม่ได้เลวร้ายเสียทั้งหมดหรอกนะคะ นมยังจัดอยู่ในอาหารที่มีโภชนาการสูงของการพัฒนาการของเด็กที่จำเป็นต่อร่างกายและสมองของเด็กๆ เพราะนมมีโปรตีนสูง แต่ไม่ได้หมายความว่าเราห้ามดื่มนมเลย แต่เราควรตระหนักว่าจริงๆ แล้วเราสามารถมีร่างกายที่แข็งแรงได้โดยไม่จำเป็นต้องดื่มนมในปริมาณที่เยอะๆ หรอกนะคะ