ความจริง 10 ข้อเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

การตั้งครรภ์ คือ สิ่งมหัศจรรย์อย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตของผู้หญิงหลายๆ คน พวกเขาเหล่านั้นให้กำเนิดชีวิตอีกหนึ่งชีวิตในตัวพวกเขา มันเป็นเรื่องที่มหัศจรรย์ ฉันเคยตั้งครรภ์มาแล้ว  3 ครั้งและได้คลอดเหล่าเด็กๆ ที่น่ารักออกมา เวลาผ่านไปฉันก็ยังรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องที่น่าประทับใจตลอดเวลา

แน่นอนว่าเรื่องที่น่ายินดี ก็มาพร้อมกับเรื่องที่ไม่น่ายินดีเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องน้ำหนักขึ้นบ้าง ข้อเท้าบวมบ้าง รวมไปถึงการเข้าห้องน้ำทุกๆ 10 นาที แต่ผลลัพธ์ในตอนสุดท้ายคือสิ่งที่ดีที่สุดที่ชีวิตผู้หญิงจะได้รับ พูดแล้วก็อยากจะมีลูกอีกคนเลย ฮ่าๆๆ

เราคงได้ยินมามากเกี่ยวกับเรื่องราวที่ทำให้ผู้ที่ตั้งครรภ์รู้สึกอึดอัด ไม่ว่าจะมาจากเพื่อนๆ หรือครอบครัว “โอ้ยย ช่วงเวลา 9 เดือนนั้น ฉันรู้สึกเหมือนตายทั้งเป็น!” “น้ำหนักฉันขึ้นถึง 80 ปอนด์ ” สำหรับฉัน มันเป็นช่วงเวลาที่ยาวนานมาก

แล้วใหนหล่ะเรื่องที่บอกว่ามหัศจรรย์  ?

มหัศจรรย์อย่างไรเรามาดูกันค่ะ

             1. มดลูกของผู้หญิงขยายใหญ่ถึง 500 เท่าจากขนาดปกติ

ร่างกายของผู้หญิงคือสิ่งที่เหลือเชื่อ คุณรู้หรือเปล่าว่ามดลูกขยายใหญ่ถึง 500 เท่าจากขนาดปกติ มันสามารถขยายจาก 2-3 ออนซ์จากน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น 1-2 ปอนด์  แต่หลังจากคุณคลอดลูกไปแล้ว มันก็จะเริ่มกลับเข้าที่มายังขนาดเดิมและน้ำหนักก็กลับมาเป็นปกติ

อ้างอิง: Mount Sinai Hospital


2. หัวใจของคุณจะมีการเจริญเติบโต

เป็นเรื่องจริงค่ะ เพราะหัวใจของคุณจะเจริญเติบโตไปพร้อมกับลูกของคุณในท้อง แต่คุณรู้หรือเปล่าว่าหัวใจของคุณจะขยายใหญ่ขึ้นเมื่อคุณตั้งครรภ์ หัวใจมีการทำงานที่หนักขึ้น และเต้นเร็วเมื่อมีการสูบฉีดเลือดเข้าสู่ร่างากาย ปริมาณเลือดจะเพิ่มขึ้น 40-50 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว!

อ้างอิง: The Visual MD


3. ข้อกระดูกอ่อนตัวลง

ในการเตรียมพร้อมร่างกายของคุณสำหรับการคลอดลูก ร่างกายของเราจะสร้างฮอร์โมนที่เรียกว่ารีแลกซิน (Relaxin) เพื่อให้เส้นเอ็นของเราได้ยืดหยุ่น การได้ยืดหยุ่นนี้สามารถช่วยให้ทารกในท้องได้ผ่านกระดูกเชิงกรานในขณะการทำคลอด เป็นเรื่องที่เหลือเชื่อจริงๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ?

อ้างอิง: Better Health Channel

                 4.  เส้นผมจะงอกดกขึ้นกว่าเดิม

ผู้คนส่วนมากคิดว่าผมของคุณจะงอกดกขึ้น และหนาขึ้นกว่าเดิมขณะที่คุณตั้งครรภ์ แต่ที่จริงแล้วเรื่องนี้ไม่ได้เป็นเรื่องจริงนะคะ ผมงอกเยอะขึ้นกว่าปกติ เพราะระดับอีสโทรเจน (Estrogen) จะเพิ่มมากขึ้นขณะตั้งครรภ์เพื่อป้องกันไม่ให้ผมร่วง ฉะนั้นผมที่งอกออกมาคือปริมาณปกติ แต่ผลลัพธ์ของการที่มีผมงอกดกขึ้นนี้จะล่วงออกหลังจากคลอด คุณจะสังเกตได้ว่าผมจะร่วงหล่นทีละนิดเมื่อคุณอยู่ในช่วงตกเลือดหลังคลอด  เพราะว่าช่วงที่ตั้งครรภ์ผมไม่ได้มีการผลัดเปลี่ยน เมื่อคลอดแล้วทุกอย่างจะกลับสู่ภาวะปกติค่ะ 😉

อ้างอิง: University of Wisconsin Hospital Source

                   5.  เท้าจะขยายใหญ่ขึ้น

เมื่อกี้เราได้คุยได้เรื่อง ฮอร์โมนรีแลกซิน (Relaxin) กันใช่ไหมค่ะ  ฮอร์โมนรีแลกซินสามารถทำให้เส้นเอ็นบริเวณเท้าของเรายืดได้ แต่นั้นก็ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นของคุณด้วยที่ส่งผลถึงความยาวและใหญ่ของเท้าของคุณ อย่าเพิ่มตกใจไปนะคะ เพราะว่าเท้าของคุณที่ขยายใหญ่ขึ้นจะกลับสู่ขนาดปกติ หลักจากผ่านไป 2-3 เดือนหลังมีการตั้งครรภ์ จากประสบการณ์ตรงจากผู้หญิงคนหนึ่งที่เท้าได้ขยายใหญ่ขึ้นทุกๆ ครั้งที่เธอตั้งครรภ์ ตอนนี้เธอมีลูก 3 คนแล้ว

อ้างอิง: American Pregnancy Association


6.  ความสามารถการรับกลิ่นของเราจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ความสามารถในการรับกลิ่นของฉันเปราะบางมากขณะตั้งครรภ์ จนสามารถของฉันคิดว่าฉันมีเวทมนต์ ว่าไปแล้วฉันก็อยากจะมีเวทมนต์นั้นจริงๆ ฉันได้มีความสามารถในการรับกลิ่นนั้นจากระดับอีสโทรเจน (Estrogen) และฮอร์โมนจากอวัยวะสืบพันธุ์ในเพศหญิง (Human Chorionic Gonadotropin  HCG)

อ้างอิง: University of Maryland Medical Centre


7.  คุณแม่ที่ตัวสูงมีแนวโน้มจะมีลูกแฝด

Dr. Gary Steinman สูตินรีแพทย์ จาก Long Island Jewish Medical Center  ได้ทำงานวิจัยงานหนึ่งในปี 2006 และได้ระบุว่าผู้หญิงที่มีลำตัวสูงมีแนวโน้มจะมีลูกแฝด

อ้างอิง : Live Science


8.  การอยากกินของหวานอาจจะบ่งบอกถึงบางอย่างที่มากกว่านั้น

การตั้งครรภ์ไม่ว่าจะเป็นแต่ก่อนหรือปัจจุบันนี้เป็นเหมือนหนามไอศกรีมแทงเบาๆ คือ ปรากฏการณ์ที่ไม่มีใครทราบสาเหตุ และก็ไม่มีใครรู้ด้วยว่าทำไมแม่ของพวกเราจะมีอาการอยากจะกินของหวานมากขนาดนั้น การอยากกินไอศกรีมและของเค็มๆ นั้นเกิดจากร่างกายของคุณขาดสารอาหารพวกนี้ เป็นครั้งที่สามของการทั้งท้องที่ดิฉันกินไอศกรีมมากขนาดนี้และมารู้ทีหลังว่าเพราะร่างกายของดิฉันขาดธาตุเหล็กในร่างกายร่างกายจึงต้องการสารเหล่านั้นมาบำรุงร่างกาย

อ้างอิง: WebMD

             9.   ทารกได้รับสารอาหารก่อนคุณแม่นะคะ

ขณะที่คุณอุ้มท้องอยู่ สารอาหารที่มาจากอาหารที่คุณกินจะส่งตรงไปยังทารกน้อยของคุณในท้องก่อนที่จะส่งไปยังส่วนต่างๆของร่างกายคุณ ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้รับประทานมื้อใดมื้อหนึ่ง แต่ทารกในท้องของคุณก็สามารถรับสารอาหารจากร่างกายของคุณได้ นี้คือหนึ่งในเหตุผลที่สำคัญๆ เลยที่ว่า ทำไมเราถึงต้องรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

อ้างอิง: Barker.org


10.   คุณพ่อก็มีการแพ้ท้อง

จะล้อก็ล้อได้นะคะ แต่มันเป็นเรื่องจริงที่คุณพ่อของเราก็สามารถประสบกับการแพ้ท้องเหมือนที่เราพบเจอได้เหมือนกัน อาการนี้เรียกว่า เคาเว็ดซินโดรม (Couvade Syndrome) เรื่องนี้ได้มีการบันทึกไว้เกี่ยวกับคุณพ่อทั่วโลกเลยว่า พวกเขาจะมีอาการแพ้ท้องไปพร้อมๆกับภรรยาในช่วงการตั้งครรภ์ไตรมาสแรกตั้งแต่เริ่มต้นจนจบไตรมาส

อ้างอิง: PubMed.gov

ข้อมูลอ้างอิง: Disneybaby.com

Visit us: www.beyc.co.th