ก่อนจะอ้าปากรับประทานอะไร "คุณแม่หลังคลอด" ฟังทางนี้ค่ะ

ช้าก่อนค่ะ!!!!  อย่าคิดว่าอาหารทุกอย่างจะดีสำหรับคุณนะคะ โดยเฉพาะคุณแม่หลังคลอด

เรามาดู หลักการรับประทานอาหารสำหรับคุณแม่หลังคลอดกันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง

สำหรับคุณแม่มือใหม่หลังจากมีลูกน้อยที่น่ารักอยู่ในอ้อมอกแล้วก็ไม่มีอะไรสำคัญไปมากกว่าการกลับมาดูแลตัวเองและควบคุมน้ำหนักให้กลับมาเหมือนเดิมใช่ใหมละคะ

แต่การรับประทานอาหารของคุณแม่มือใหม่จะไม่เหมือนกันกับการรับประทานอาหารปกติอย่างที่เราคิด คุณแม่หลังคลอดจำเป็นต้องบริโภคอาหารประเภทที่สามารถเสริมสร้างโภชนาการที่สำคัญเพื่อมาทดแทนสุขภาพร่างกายที่คุณแม่ได้ขาดไปหลังคลอด แต่ก็ยังมีอาหารประกอบไปด้วยไขมันที่ไร้ประโยชน์ต่อร่างกายเราเช่นกัน

แตกต่างจากผู้ที่สามารถรับประทานอาหารปกติค่ะ ร่างกายของคุณแม่มือใหม่จำเป็นต้องรับโภชนาการเพื่อให้ตัวเองมีสุขภาพที่ดี และเพื่อลูกน้อยด้วยเพราะช่วงระยะของการตั้งครรภ์ เราได้สูญเสียพลังกำลังทางด้านร่างกายและสุขภาพจิตไป คุณแม่หลังคลอดหลายท่านมักจะประสบกับความเหนื่อยล่า และบางท่านถึงกับประสบกับโรคซึมเศร้า ถ้าหากคุณประสบกับการพักผ่อนไม่เพียงพอ/อดหลับอดนอนพอขณะตั้งครรภ์ มันอาจจะโอกาสสืบเนื่องต่อไปได้  ฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอาหาร หรือ การรับประทานอาหาร ล้วนเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่งสำหรับคุณแม่หลังคลอด เพราะมันไม่ใช่แค่รักษาอาการตกเลือดหลังคลอด แต่มันคืออาวุธสำคัญที่เราจะใช้ต่อสู่กับโรคซึมเศร้าอีกด้วย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการที่คุณได้รับพลังงานเต็มที่เพื่อดูแลตัวเองและครอบครัวค่ะ

อาหารที่กล่าวมาข้างล่างนี้จะช่วยให้คุณได้รับพลังงานที่จำเป็นต่อร่างกายคุณเต็มที่และเพื่อรักษาความสมดุลของน้ำหนัก ทั้งหมดนี้ล้วนแต่เป็นอาหารเสริมสร้างสุขภาพของคุณและความสุขของคุณค่ะ เรามาดูกันค่ะว่ามีอะไรกันบ้าง

เติมพลังให้ตัวเองด้วยโปรตีน (Proteins)

          สิ่งแรกที่คุณควรคำนึงถึง คือ อาหารที่ร่างกายของคุณจำเป็นในการต่อสู้กับความหิวโหย การเลือกรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงกว่าคาร์โบไฮเดรต แน่นอนว่าอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงจะทำให้เราอิ่มเร็วและทำให้เราพึงพอใจ นั้นเป็นสิ่งที่ดีสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่สำหรับคุณแม่ที่เพิ่งผ่าคลอดมาร่างกายจะนำคาร์โบไฮเดรตนี้แปลงเป็นไขมันเพราะร่างกายของคุณกำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นและไม่สามารถเผาผลาญไขมันได้นั้นเองค่ะ อาหารที่มีโปรตีนสูงได้แก่ ปลา เนื้อ ไข่ ทั้งหมดนี้มีธาตุเหล็กและวิตามินบี 12 สูง และพร้อมที่จะเสริมสร้างระดับพลังงานของเราได้อีกด้วย

การเสริมสร้างวิตามินที่จำเป็น (Vitamins)

คุณอาจจะมองข้ามสิ่งเหล่านี้ไป มันไม่ใช่แค่การที่คุณตั้งครรภ์ที่ทำให้คุณต้องเสริมสร้างวิตามินกลับมาใหม่ แต่มันรวมไปถึงการมีผลิตน้ำนมด้วย ที่เป็นสาเหตุให้คุณสูญเสียวิตามินที่จำเป็นอย่างยิ่ง

อาหารที่เต็มไปด้วยวิตามินต่างๆ มีดังนี้ค่ะ

  • วิตามินเอ ได้แก่ ผักขม กระหล่ำดอก แพงพวย มะเขือเทศ และ แครอท
  • วิตามินซี ได้แก่ ส้ม มะนาว บล็อกโคลี กิวี และ ผักใบเขียว
  • วิตามินดี ได้แก่ ซีเรียล นม นมถั่วเหลือง และ ไข่
  • วิตามินอี ได้แก่ น้ำมันโอลีฝ อโวคาโด แอบเปิ้ล แครอท ถั่วหรือเมล็ดพืชต่างๆ
  • โพแทสเซียม (Potassium) ได้แก่ กล้วย น้ำเต้า และ อโวคาโด

ปริมาณการรับประทาน แร่ธาตุต่างๆ (Minerals)

ถ้าหากว่าคุณคือหนึ่งในแม่ลูกอ่อนและให้ลูกดื่มนมแม่ แน่นอนว่าธาตุแคลเซียมคือสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกายของคุณ คำแนะนำเกี่ยวกับปริมาณแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายของเราอยู่ที่ประมารณ 1,000 มิลลิกรัม นมไม่ได้เป็นอาหารที่เสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกเราเท่านั้น แต่ยังมีแอลมอนด์ ผักใบเขียว เช่น กระหล่ำดอก แพงพวยและผักขมอีกด้วยที่เต็มไปด้วยแคลเซียม แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบกินหวาน ขอแนะนำเป็นนมถั่วเหลืองค่ะ

โอเมก้า 3 


โอเมก้า 3 คือกรดไขมันที่สำคัญอย่างยิ่งที่ช่วยในการเจริญเติบโตของสมองของลูกน้อยของเรา และยังช่วยปกป้องการเกิดโรคซึมเศร้า DHA จะอยู่ในโอเมก้า 3 จะมีอยู่ในน้ำนมของคุณแม่ รวมไปถึงปลา เช่น ปลาแซลมอนและแซลมอน อีกทั้งน้ำมันตับปลาและพืชตระกูลถั่ว ที่จะช่วยให้ร่างกายของคุณได้รับสารที่ร่างกายต้องการ แนะนำให้รับประทานอาหารที่มีโอเมก้า 3 วันละ 0.5 กรัมต่อวันจะดีที่สุดค่ะ

เลือกรับประทานอาหารเต็มไปด้วย “ไฟเบอร์” (Fiber)

อาการท้องผูก สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยขณะตั้งครรภ์ ถือเป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดอย่างยิ่งสำหรับคุณผู้หญิงอย่างเราๆ นะคะ  อาการท้องผูกที่เกิดขึ้นหลังคลอดก็สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยเหมือนกันจากการรับประทานยาบำรุงหลังคลอด ถ้าหากคุณมีการคลอดธรรมชาติผ่านช่องคลอด รอยเย็บของคุณก็มีโอกาสที่จะเจ็บ อาหารที่มีไฟเบอร์ คืออาหารที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคุณแม่หลังคลอด จะพบมาในอาหารประเภท ถั่วและเมล็ดพืช ธัญพืช ผลไม้และผัก ควรจะบริโภคบ่อยๆนะคะ แต่อย่าลืมเลือกกินผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อยนะคะ