กังวล?มันเป็นเรื่องปกติหรือเปล่าที่ลูกก่อนไว้เรียนไม่อยากรับประทานอาหาร

ถ้าหากว่าการเจริญเติบโตของลูกเป็นไปอย่างปกติ ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ถึงแม้ว่าเขาดูเหมือนจะไม่กินมากเท่าที่คุณอยากให้เขากิน  ความจริงก็คือว่า มันเป็นเรื่องธรรมดาที่เด็กในวัยนี้จะมีปัญหาในการนั่งและรับประทานอาหารอยู่กับที่ กินบ้างหยุดบ้าง และจุกจิกเกี่ยวกับอาหารที่เขาจะกิน

เป็นไปได้ที่คุณอยากจะบังคับเขาให้กินเยอะขึ้น แต่อย่าเชียวนะคะ! ถ้าหากคุณทำให้เขาอึดอัดมากเท่าไหร่ เขาก็จะต่อต้านมากขึ้นเท่านั้นและจะไม่กินเลย วิธีที่สามารถทำได้คือ การจัดแจงและให้เขาได้รู้จักกับอาหารที่มีประโยชน์ และรับประทานเองให้เขาได้เห็นเป็นตัวอย่าง เมื่อเขาเห็นดังนั้น เราก็ให้เขาเลือกที่จะรับประทานเอง ปริมาณเท่าไหร่ ไม่สำคัญ เขาจะไม่ปล่อยให้ตัวเองหิวโหยแน่นอน

สิ่งที่สำคัญที่ควรจำไว้คือ การเจริญเติบโตที่ปกติ คือตัวบอกถึงการได้รับโภชนาการอย่างครบถ้วน และถ้าหากว่าลูกของคุณได้รับโภชนาการที่ครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นทางด้านความสูงและน้ำหนักตัว  (ซึ่งกุมารแพทย์ทั่วไป หรือ ผู้ที่เชี่ยวชาญด้านโภชนาการสามารถให้คำตอบคุณได้ ) หมายถึงเขาได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ และคุณยังอยากให้เขารับประทานมากกว่านี้ และเป็นกังวลคุณสามารถปรึกษากุมารแพทย์ทั่วไปคุณเพื่อความสบายใจได้ค่ะ

ในขณะที่ลูกของคุณได้รับแคลอรีอย่างเพียงพอในการเจริญเติบโต คุณอาจจะเป็นกังวลว่าเขาได้รับได้แคลอรีจากอาหารที่ควรได้รับ พยายามให้เขากินอาหารที่เขาอยากกินไปก่อนประมาณ 1 อาทิตย์ (โดยไม่พยายามบังคับเขา หรือแสดงความไม่พอใจให้เขาเห็น) คุณอาจจะพบผลลัพธ์ที่น่าทึ่งก็ได้ ถ้าหากเขาดูเหมือนจะไม่กินอาหารประเภทใดประเภทหนึ่ง อาจจะให้เขาได้ลอง รับประทานอาหารชนิดนั้นสักพัก ถ้าหากว่าไม่ได้ผล คุณสามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับอาหารชนิดวิตามินรวมที่เหมาะสมต่อความต้องการของลูกของคุณ

Visit us: www.beyc.co.th

Source: BabyCentre