พิซซ่าพริกหยวกสายรุ้ง

พริกหยวกบางคนอาจชอบหรือบางคนอาจจะยี้เพราะกลิ่นของมันแต่หารู้ไม่ว่ามีประโยชน์ที่ซ่อนอยู่มากมาย  คือในพริกหยวก 1 ถ้วยประกอบด้วย RDA 300 เปอร์เซ็นต์และ 100 เปอร์เซ็นต์ในวิตามินซีและวิตามินเอ ตามลำดับแถมยังมีไฟเบอร์สูงที่เหมาะกับเด็กๆอีกด้วยคะ

วัตถุดิบ

-ยีสต์  2 ¼  ช้อนชา

-น้ำตาลทรายแดง  ½  ช้อนชา

-น้ำเปล่า  1 ½  ถ้วย

-เกลือ  1  ช้อนชา

-น้ำมันมะกอก  2  ช้อนโต๊ะ

-แป้งข้าวสาลี  1 ½  ถ้วย

-แป้งข้าวสาลีเอนกประสงค์  1 ¾  ถ้วย

-มอสซาเรลล่าชีส  8  ออนซ์ หรือประมาณ 230 กรัม

-ซอสพิซซ่า  2  ถ้วย

-พริกหยวกสีแดง  1  ลูก

-พริกหยวกสีส้ม  1  ลูก

-พริกหยวกสีเหลือง  1 ลูก

-พริกหยวกสีเขียว   1  ลูก

-หอมแดง  1  ลูก

ขั้นตอนการทำ

  1. ละลายยีสต์และน้ำตาลทรายแดงในน้ำเปล่าประมาณ 10 นาที
  2. ผสมเกลือ น้ำมัน และแป้งโดยใช้มือค่อยๆนวดให้ขึ้นแต่ไม่ต้องเหนียวมากนะ และนำแป้งโดว์ที่ได้ใส่ลงในชามที่เตรียมพักไว้แล้วเอาแผ่นพลาสติกคลุมทิ้งไว้ประมาณ 1  ชั่วโมง
  3. เมื่อแป้งได้ที่แล้วให้นำแป้งมาแผ่เป็นแผ่นกลมๆแต่ไม่ต้องบางมาก แต่ก่อนที่จะแป้งมาแผ่นให้ใช้มือทุบเบาๆประมาณสัก 10 นาทีก่อนเพื่อความเนียนและเหนียวของแป้ง
  4. จากนั้นเมื่อแผ่แป้งเรียบร้อยแล้วให้นำแป้งไปใส่ใน pizza pan แล้วนำเข้าอบที่ 425 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 10 นาที
  5. เมื่ออบเสร็จแล้วให้นำซอสพิซซ่าที่เตรียมไว้ทาลงบนแป้งและโรยด้วยพริกหยวกและหอมแดงหั่น และทาด้วยน้ำมันมะกอกบนหน้าพิซซ่าและนำเข้าอบต่อด้วยไฟแรงประมาณ 3-4 นาที
  6. นำพิซซ่าออกมาแล้วโรยด้วยมอสซาเรลล่าชีสและโรยด้วยผักที่เตรียมไว้ให้ทั่วหน้าพิซซ่า นำกลับเข้าไปอบต่อประมาณ 10 นาที หรือจนชีสละลาย

ขอบคุณสูตรจาก www.superhealthykids.com