นิตยสาร

ถั่วพีแคน คุณค่าเปี่ยมประโยชน์ ป้องกันโรค

April 1, 2015

ถั่วพีแคน (pecan nut) เป็นต้นไม้ดั้งเดิมในอเมริกาเหนือ ชื่อนี้มาจากภาษาอินเดียนแดง โดยถั่วพีแคนเนี่ย สามารถเอามาทานเล่นและทำขนมได้หลายหลาย แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายของคนเราด้วยน่ะ เพราะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย โลมา ลินดา กล่าวว่าการรับประทานถั่วพีแคน สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและโรคมะเร็งได้ เนื่องจากในถั่วชนิดนี้จะมีสารต้านอนุมูลอิสระธรรมชาติที่มีคุณสมบัติลดการอักเสบในหลอดเลือดแดง  โดยนักวิจัยได้ศึกษาจากผู้ชายและผู้หญิงจำนวน 16 คน พบว่าการรับประทานถั่วพีแคนช่วยลดคอเลสเตอรอลไม่ดีในเลือด ที่เป็นปัจจัยก่อให้เกิดโรคหัวใจได้ถึง 3…

เค้กแครอท (sugar-free)

April 1, 2015

เค้กแครอทแบบน้ำตาลน้อย หรือ sugar free กันซึ่งหลายคนคงสงสัยว่าไม่มีน้ำตาลเลยมันจะทานได้มั้ย เราไม่ใช้น้ำตาลคะแต่เราใช้สารให้ความหวานหรือไซลิทอลแทนคะ ซึ่งตัวไซลิทอลนี้ทำมาจากเปลือกของต้น  Birch มันเลยทำให้มีรสหวานและสามารถใช้แทนน้ำตาลได้ในบางสูตรอาหาร และมีค่า GI (Glycemic Index) ค่อนข้างน้อยแต่อย่างไรก็ตามถ้าทานมากเกินไปในคนที่มีความเสี่ยงหรือเป็นเบาหวานนั้นอาจจะมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด ดังนั้นควรทานด้วยความพอดีนะคะ ไซลิทอลสามารถหาซื้อได้ง่ายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านขายอาหารสุขภาพ เมื่อเรารู้ความเป็นมาของไซลิทอลแล้วมาเริ่มทำเค้กแคทรอทแบบไม่มีน้ำตาลกันเลยคะ วัตถุดิบ – ถั่วพีแคน …

ลดความเสี่ยงการแท้งลูก

April 1, 2015

การแท้งลูกสามารถเกิดขึ้นได้ภายใน 20 อาทิตย์แรกของการตั้งครรภ์ ส่วนมากแล้วจะเกิดขึ้นภายใน 12 อาทิตย์แรกก็เป็นได้ค่ะ ทำไมผู้หญิงบางคนถึงประสบกับปัญหาการแท้งลูก สำหรับการแท้งลูกในช่วงระยะเวลา 3 เดือนแรกหรือก่อนหน้านั้น เกิดขึ้นจากการมีโครโมโซน (Chromosomes) ที่ไม่ตรงกัน เนื่องมาจากไข่ไม่ได้มีการพัฒนาอย่างที่มันควรจะเป็น อย่างไรก็ตามการแท้งลูกสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่ที่ตั้งครรภ์เองหรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย บางครั้งการปฎิสนธิอาจจะมีปัญหาในเกี่ยวกับโครโมโซมแต่รกจะทำหน้าที่ซ่อนฮอร์โมนนั้นให้ดูเหมือนทุกอย่างเป็นไปอย่างปกติ ถ้าหากมีการตรวจครรภ์มันจะแสดงได้เห็นว่าครรภ์เป็นปกติ หรืออาจจะมีสัญญาบ่งบอกว่าตัวอ่อน (Embryo)…

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงระหว่างตั้งครรภ์

April 1, 2015

ช่วงตั้งครรภ์เป็นเวลาที่ขึ้นชื่อเรื่องการอยากทานอาหารแปลกๆและมีอิสระที่จะทานอาหารอะไรก็ตามที่คุณจะไม่รู้สึกผิด  จริงอยู่ที่ในขณะเดียวกันคุณต้องทานอาหารสำหรับสองคน  ดังนั้นคุณจำเป็นจะต้องเลือกทานอาหารที่ถูกต้องและดีต่อคุณและลูกของคุณด้วย  โดยรวมแล้วคุณควรจะมีความสมดุลในการเลือกทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและแร่ธาตุที่ครบถ้วนซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ของคุณด้วย  คุณจำเป็นที่จะต้องเสริมวิตามินและแร่ธาตุต่างๆด้วยตัวคุณเอง  เนื่องจากคุณจะสูญเสียสิ่งเหล่านี้ไปมากกว่าปกติ  ด้วยเหตุนี้มันเป็นสิ่งที่ดีที่คุณรู้ว่าสารอาหารอะไรที่จำเป็นต่อคุณในช่วงที่คุณตั้งครรภ์  มันเป็นสิ่งที่ดีที่คุณจะวางแผนการทานอาหารของคุณก่อนล่วงหน้า  เนื่องจากความจำเป็นที่ร่างกายของคุณจะมีการเปลี่ยนแปลงจากการตั้งครรภ์  ความอยากอาหารและอาการแพ้ท้องจะส่งผลต่อแผนการในขณะนั้น  ดังนั้นมันดีกว่าที่คุณจะมีแผนการสำรองล่วงหน้าสำหรับเมนูอาหารที่คุณจะสามารถสลับสับเปลี่ยนระหว่างช่วงที่ร่างกายของคุณปฏิเสธเมื่อคิดถึงอาหารเหล่านั้น  สิ่งสุดท้ายที่คุณต้องการคือทานอาหารบางอย่างจะช่วยบรรเทาอาการป่วยและสาเหตุของการอาเจียนลงได้  สิ่งที่สำคัญที่สุดคือไม่เพียงแค่คุณทานอาหารที่ร่ายกายของคุณจำเป็นแล้วนั้น แต่อาหารที่คุณทานอย่างเพลิดเพลินและทำให้คุณมีความสุข  ช่วยยกระดับอารมณ์ของคุณเมื่อคุณรู้สึกเหนื่อยล้า อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ก่อนอื่นเลยมันมีอาหารบางอย่างที่ควรหลีกเลี่ยงไม่ว่าอย่างไรก็ตาม  คุณอาจจะคาดคิดไม่ถึงแต่มีอาหารบางอย่างที่สามารถนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรงได้  อย่างเช่น  ภาวะขาดน้ำและยิ่งไปกว่านั้นคือภาวะแท้งบุตร …

สลัดเกรปฟรุต ส้ม และแอปริคอท

March 31, 2015

สลัดเมนูแสนง่ายที่ทุกคนก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องทักษะการเข้าครัวแต่อย่างไร ยิ่งราดด้วยน้ำผึ้งเพิ่มความหวานนิดๆช่างเป็นอะไรที่เข้ากันมาก วัตถุดิบ – เกรปฟรุต  2  ผล (ปลอกเปลือกเรียบร้อยแล้ว) – ส้ม  4 ผล (ปลอกเปลือกเรียบร้อยแล้ว) – แอปริคอท  4 ผล (สไลด์เป็นชิ้นๆเรียบร้อยแล้ว) – น้ำผึ้ง …

เติมความสดชื่นให้ร่างกายกับเมลอนขิงสมูทตี้

March 31, 2015

หากคุณเหน็ดเหนื่อยกับการทำงานหรือการออกกำลัง แนะนำเมนูนี้รับรองเลยว่าจะได้ความสดชื่นจากเมลอนและหอมอ่อนๆของขิง ถ้าหากคุณหาเมลอนไม่ได้สามารถใช้แคนตาลูปแทนได้คะ วัตถุดิบ – เมลอนหรือแคนตาลูปหั่นเป็นชิ้น  1 ถ้วย – กีวีที่ปลอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้น 1/3 ถ้วย – กล้วยสุกประมาณ ½ ลูก – น้ำองุ่นขาว  ¼ ถ้วย…

วันนี้คุณรู้จักกรดโฟเลตดีหรือยัง (Folate Acid)

March 31, 2015

คุณรับประทานอาหารที่ประกอบไปด้วยโฟเลต (Folate) เพียงพอหรือยัง ต้องย้อนถามตัวเองกันหน่อยเสียแล้ว  การรับประทานอาหารที่มีมีกรดโฟลิก (Folic Acid) อย่างเพียงพอขณะตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง  มีการวิจัยออกมาว่าถ้าหากร่างกายขาดกรดโฟลิก เราจะมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้า เป็น 1 ใน 10 ผู้หญิงตั้งครรภ์จะประสบกับปัญหานี้ ถ้าหากว่าเราได้รับกรดโฟลิกในประมาณที่มากพอที่ร่างกายของเราต้องการก็จะเป็นสิ่งที่ดีเยี่ยม เพราะกรดโฟลิกเป็นกรดที่จำเป็นต่อร่างกายเพราะมันคือสารอาหารที่หายากและยังช่วยในการเสริมสร้างการทำงานของเลือดเรา และยังช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดขาวรวมไปถึงการป้องกันการโรคโลหิตจาง ส่วนมากแล้วคุณจะรู้จักกรดโฟลิกในนามของ วิตามิน…

ก่อนจะอ้าปากรับประทานอะไร "คุณแม่หลังคลอด" ฟังทางนี้ค่ะ

March 31, 2015

ช้าก่อนค่ะ!!!!  อย่าคิดว่าอาหารทุกอย่างจะดีสำหรับคุณนะคะ โดยเฉพาะคุณแม่หลังคลอด เรามาดู หลักการรับประทานอาหารสำหรับคุณแม่หลังคลอดกันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง สำหรับคุณแม่มือใหม่หลังจากมีลูกน้อยที่น่ารักอยู่ในอ้อมอกแล้วก็ไม่มีอะไรสำคัญไปมากกว่าการกลับมาดูแลตัวเองและควบคุมน้ำหนักให้กลับมาเหมือนเดิมใช่ใหมละคะ แต่การรับประทานอาหารของคุณแม่มือใหม่จะไม่เหมือนกันกับการรับประทานอาหารปกติอย่างที่เราคิด คุณแม่หลังคลอดจำเป็นต้องบริโภคอาหารประเภทที่สามารถเสริมสร้างโภชนาการที่สำคัญเพื่อมาทดแทนสุขภาพร่างกายที่คุณแม่ได้ขาดไปหลังคลอด แต่ก็ยังมีอาหารประกอบไปด้วยไขมันที่ไร้ประโยชน์ต่อร่างกายเราเช่นกัน แตกต่างจากผู้ที่สามารถรับประทานอาหารปกติค่ะ ร่างกายของคุณแม่มือใหม่จำเป็นต้องรับโภชนาการเพื่อให้ตัวเองมีสุขภาพที่ดี และเพื่อลูกน้อยด้วยเพราะช่วงระยะของการตั้งครรภ์ เราได้สูญเสียพลังกำลังทางด้านร่างกายและสุขภาพจิตไป คุณแม่หลังคลอดหลายท่านมักจะประสบกับความเหนื่อยล่า และบางท่านถึงกับประสบกับโรคซึมเศร้า ถ้าหากคุณประสบกับการพักผ่อนไม่เพียงพอ/อดหลับอดนอนพอขณะตั้งครรภ์ มันอาจจะโอกาสสืบเนื่องต่อไปได้  ฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอาหาร หรือ การรับประทานอาหาร…

เลมอนครีมกับบลูเบอร์รี่ อาหารว่างยามบ่าย

March 31, 2015

เลมอนครีมกับบลูเบอร์รี่ เป็นการผสมผสานที่เข้ากันระหว่างวนิลลาโยเกิร์ตและครีมชีสโรยหน้าด้วยผลไม้สดพวกเบอร์รี่ทำให้เกิดความสดชื่นอย่างมากเหมาะแก่เป็นอาหารว่างหรือยามอ่อนล้าได้ดีทีเดียว วัตถุดิบ – ครีมชีส  4 ออนซ์ – โยเกิร์ตรสธรรมชาติหรือวนิลา ¾ ถ้วย – น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา – น้ำเลมอน 2 ช้อนชา –…

ข้าวโอ๊ตอบแอปริคอทกับอัลมอนด์

March 31, 2015

ข้าวโอ๊ตอบกับแอปริคอทกับอัลมอนด์ วัตถุดิบ – ข้าวโอ๊ต 2 ½  ถ้วย – เบคกิ้งโซดา  1 ช้อนชา – อบเชย  2 ช้อนชา – ขิงผง  ½ ช้อนชา –…