พิพิธภัณฑ์เด็ก ศูนย์การเรียนรู้แห่งครอบครัว

ในวันที่ 3 มีนาคม 58 ที่ผ่านมาทางโรงเรียนได้พาน้องนักเรียนระดับชั้นอนุบาล 2 และอนุบาล 3 ไปทัศนศึกษากันที่พิพิธภัณฑ์เด็กซึ่งตั้งอยู่บริเวณสวนจตุจักร แต่ถ้าหากใครไปถูกให้มองเจเจมอลล์ไว้ก็ได้คะเพราะพิพิธภัณฑ์จะอยู่ด้านข้างของเจเจมอลล์คะ เมื่อเดินทางไปถึงที่หมายได้รับการต้อนรับอย่างดีจากพี่เจ้าหน้าที่เมื่อแนะนำตัวอย่างเสร็จสรรพแล้ว พี่เจ้าหน้าที่จึงได้พาเข้าเยี่ยมชมตามห้องต่างๆ  เราเริ่มตะลุยกันที่ห้องแรกซึ่งเป็นห้องเกี่ยวกับโลกล้านปีที่มีคุณไดโนเสาร์โชว์ตัวต้อนรับเด็กๆอยู่นี่เอง

dino6

dino4

เด็กๆดูตื่นตาตื่นใจมากเมื่อเจอคุณไดโนเสาร์ โดยห้องนี้เป็นการเปิดโลกดึกดำบรรพ์ทำให้เด็กๆได้รู้จักไดโนเสาร์ชนิดต่างๆมากขึ้นและยังมีกิจกรรมการขุดโครงกระดูกของไดโนเสาร์อีกด้วย นอกจากนี้ในห้องนี้ยังมีมุมวิทยาศาสตร์ทำให้ทั้งครูและเด็กเพลิดเพลินกับกิจกรรมอย่างมาก

doni2

dino5

dino3

หลังจากนั้นเราได้ก้าวสู่อีกห้องหนึ่งนั่นก็คือห้องสมุดสร้างสรรค์ที่ทำให้เด็กๆได้ค้นหาความรู้และหนังสือที่อยากอ่าน และเป็นการพักของครูไปในตัวด้วยคะ ซึ่งในห้องนี้ก็ยังมีมุมที่จะให้เด็กๆได้เล่นจำลองเมืองกันด้วยคะ การที่เราฝึกเด็กๆเข้าห้องสมุดนั้นเพื่อเสริมสร้างให้มีนิสัยรักการอ่านและยังช่วยกระตุ้นให้เด็กๆรักการใฝ่หาความรู้จากหนังสือที่พวกเขาสนใจอีกด้วยคะ ซึ่งในปัจจุบันเด็กไทยมีอัตราในการอ่านหนังสือลดลงไปทุกทีนี่ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่คุณพ่อแม่และครูที่ช่วยในการปลูกฝังได้อีกทางหนึ่ง

170953

photo 1 (6)

photo 3 (7)

เมื่อเราหาความรู้และเล่นอย่างเมามันส์แล้วก็มาถึงเวลาพักทานอาหารกลางวันกัน หลังจากทานเสร็จก็ได้เข้าไปในเมืองแห่งจินตนาการของอาชีพ ซึ่งเด็กๆสามารถสวมบทบาทอาชีพที่เขาได้วาดฝันไว้ว่า “โตขึ้นอยากหนูอยากจะเป็นอะไร” ซึ่งห้องนี้มีอาชีพเยอะแยะมากอาทิเช่น พนักงานดับเพลิง,  ตำรวจจราจร,  สัตวแพทย์,  นักบินอวกาศ,  พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน,  พนักงานขายในซูเปอร์มาร์เก็ต และช่างซ่อมรถ เป็นต้น

170943

photo 1 (4)

photo 2 (6)

photo 3 (5)

photo 3 (6)

เวลาผ่านไปเร็วมากในห้องนี้ เผลอแป๊บเดียวหมดวันแล้วละคะ เด็กๆยังไม่อยากกลับกันเลยแต่ไม่มีงานเลี้ยงไหนไม่มีวันเลิกลา สำหรับวันนี้ที่มาทัศนศึกษาที่พิพิธภัณฑ์เด็กแห่งนี้ทั้งคณะครูและนักเรียนได้รับความรู้จากพี่เจ้าหน้าที่และสนุกสนานกับกิจกรรมในห้องต่างๆ และหากใครที่ยังไม่เคยมาสัมผัสบรรยากาศละก็แนะนำให้พาลูกหลานมาสัมผัส แล้วคุณจะไม่ผิดหวังกับสิ่งที่คุณจะได้รับกลับบ้านไปแน่นอนคะ

photo 3 (1)

สามารถดูภาพทัศนศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://beyc.co.th/blog/2015/03/kids-museum-trip/

หากต้องการข้อมูลและสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/KidsMuseum

Leave Your Reply